Chủ nhật, 24/10/2021 | 04:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 3/10/2012, 15:38 (GMT+7)

"Độc hại" với dầu ăn giá rẻ

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 3/10/2012, 15:38 (GMT+7)

Trong các bữa cơm, dầu ăn dường như là một loại nguyên liệu không thể thiếu đối với người nội trợ. Tuy nhiên, thị trường hiện nay lại đang có khá nhiều chủng loại dầu ăn khác nhau, từ sản xuất trong nhà máy đến gia công, nguyên liệu thì “mập mờ”, không rõ nguồn gốc. Điều này sẽ có tác hại khó lường đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Từ trước đến nay, dầu ăn được bán tràn lan trên thị trường, với nhiều chủng loại loại và có nguyên liệu phức tạp. Một số nơi thu mua dầu thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm, một số nơi lại thu mua dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần ở các nhà hàng, quán ăn. Sau đó, dầu ăn được xử lý khử mùi và tạo màu sắc bằng các loại hóa chất riêng biệt.

Những món rán, món xào ở các quán nhậu, quán cơm bình dân hay các món ăn vặt của học sinh, sinh viên như quẩy nóng, ngô chiên, khoai tây chiên,... cũng thường được người kinh doanh sử dụng loại dầu này. Một lần tình cờ vào khu bếp quán nhậu, tôi thấy quán chắt hàng can dầu, mỡ thừa để xung quanh bếp. Thì ra, họ mang dầu, mỡ cũ để đổi lấy các can dầu mỡ đã qua xử lý mùi và màu rồi dùng lại, tiết kiệm chi phí cho quán.

Ở các cơ sở sản xuất dầu ăn kiểu này, người bán đều dựng dầu trong can nhựa, xô, thùng tôn, vỏ chai nước khoáng. Một số loại dầu có gắn mác, ghi chi tiết thành phần thường có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/lít nhưng chủ yếu, người kinh doanh vẫn dùng những loại không có thương hiệu. Giá bán lẻ các loại dầu này thường từ 26.000 - 30.000 đồng/kg, tùy theo mức độ thường xuyên và quen biết của khách hàng. Đối với khách hàng mua số lượng nhiều từ 30 kg trở lên, giá bán sẽ chỉ còn khoảng 24.000 đồng/ kg, thậm chí còn được người kinh doanh vận chuyển đến tận nơi theo yêu cầu.

Chủ kinh doanh luôn miệng giới thiệu chất lượng vừa tốt vừa rẻ, ngon và đảm bảo an toàn nhưng khi hỏi cơ sở sản xuất ở đâu, thành phần gồm những gì thì họ “ngoảnh đi”, im lặng ...? Theo một số tiểu thương ở chợ, các loại dầu này thường được mua dầu thải từ nhiều nơi về xử lý (cơ sở chế biến thực phẩm, quán ăn, nhà hàng,...), thậm chí còn có cả mỡ cá, mỡ heo được mua từ các lò giết mổ trong và ngoài TP.

 


Màu của những chai dầu đã được xử lý


Đặc biệt, thời gian gần đây, người ta còn nhập cả nguồn dầu cải giá rẻ đã qua sử dụng từ Trung Quốc. Loại nguyên liệu này sau khi được xử lý bằng hóa chất sẽ tạo ra các loại dầu vàng ươm, trông không khác gì được sản xuất “lần đầu”. Các can dầu được gắn nhãn cơ sở sản xuất ít tên tuổi, địa chỉ được thay đổi liên tục nhằm làm đa dạng mẫu mã và “thương hiệu”.

Một số chuyên gia cho biết, nguyên tắc của dầu thực vật là chỉ được sử dụng một lần, cấm tái sử dụng. Dầu ăn thải loại của một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm, quán ăn, quán nhậu,... đáng lẽ phải được tiêu hủy nhưng thực tế nó được tuồn ra thị trường để xử lý và tinh lọc lại bằng nhiều phương pháp khác nhau, song chủ yếu vẫn là dùng các hóa chất độc hại. Dầu ăn khi đã đun ở nhiệt độ cao sẽ chuyển từ dạng cit (có lợi cho sức khỏe) sang dạng trans (không có lợi), dễ tạo ra chất gây ung thư.

Qua tìm hiểu, một số cơ sở dùng dầu lanh, dầu cọ (loại dầu dùng trong công nghiệp sản xuất sơn) pha trộn với dầu ăn để làm hạn chế sự đổi màu của dầu khi đã sử dụng, nhằm tạo màu vàng óng. Điều này rất có hại đối với sức khỏe con người vì dầu ăn rất dễ bị ôxy hóa các a xít không no, nếu đun đi đun lại ở nhiệt độ cao, khi đưa vào cơ thể người sẽ gây tổn hại tế bào, dễ tạo thành các khối u, nguy cơ gây ung thư cao. Còn nếu ăn phải thực phẩm cháy, vỡ vụn sẽ có các chất Phốt pho, lưu huỳnh khi đưa vào cơ thể, rất độc hại.

Thiết nghĩ, các người kinh doanh, chế biến thực phẩm từ dầu ăn đừng nên vì lợi nhuận mà gây tổn hại đến sức khỏe cộng đồng. Con người sẽ ra sao nếu như cứ suốt ngày phải ăn những thức ăn độc hại như vậy? Nên chăng, các cơ quan quản lý và cấp chính quyền cơ sở cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với các mặt hàng thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các loại dầu ăn “độc hại” này. Đồng thời, cần tuyên truyền, giáo dục cũng như phải có những hình thức xử phạt nghiêm minh, đủ sức răn đe đối với cơ sở sản xuất dầu ăn kém chất lượng. Có như vậy, dầu ăn mới trở thành một thứ gia vị an toàn cho mọi người.

Theo PL&XH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo