Chủ nhật, 26/6/2022 | 00:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 5/12/2018, 16:42 (GMT+7)

Ở tuổi 100, tỷ phú già nhất thế giới vẫn đến văn phòng mỗi ngày

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 5/12/2018, 16:42 (GMT+7)

Chang đang giữ chức chủ tịch danh dự ở PIL. Năm 1967, ông đã sáng lập PIL chỉ với 2 chiếc tàu cũ. PIL hiện là môt trong 20 công ty vận tải hàng đầu thế giới với 18.000 nhân viên.

Mặc dù đã bàn giao chức chủ tịch điều hành cho con trai, Teo Siong Seng, Chang vẫn không từ bỏ thói quen lên công ty mỗi ngày để điều hành các hoạt động và kiểm tra công việc các phòng ban. Đối với ông, đây là một cách để giữ cho tâm trí luôn được minh mẫn, cũng như nắm được các hoạt động của công ty.

“Tôi không thể ở nhà”, vị tỷ phú nói. “Điều đó thực sự rất, rất chán”.

Tuy nhiên, thói quen chỉ là một phần nhỏ. Chang cũng đang hướng dẫn Teo đảm nhiệm vai trò mới một lần vào sáng và một lần sau bữa trưa, nhằm hiểu thêm về những định hướng và phong cách lãnh đạo của Chang.

Teo Siong Seng (trái), chủ tịch điều hành và Chang Yun Chung, nhà sáng lập kiêm chủ tịch danh dự PIL. Ảnh: CNBC.

Bài học về lãnh đạo

Việc Chang trực tiếp dẫn dắt Teo đã cho thấy chức chủ tịch điều hành có sức nặng như thế nào. Đặc biệt là việc quản lý tính khí của Teo trong những tình huống áp lực cao.

“Khi còn nhỏ, tôi là một đứa trẻ nóng tính. Vì thế, tôi thuộc kiểu lãnh đạo rất cứng rắn”, Teo nói. “Nhưng cha tôi dạy rằng 'dĩ đức phục nhân' - có nghĩa là bạn muốn mọi người tuân lệnh bạn nhưng không phải vì chức vụ, quyền lực haytính cách, mà là bởi sự liêm chính, phẩm chất của bạn, khiến mọi người tôn trọng và lắng nghe bạn".

"'Dĩ đức phục nhân' là điều rất khó khăn, nhưng tôi đang học dần dần”.

Trong năm 2009, trên cương vị giám đốc điều hành, Teo phải xử lý một vụ cướp tàu bởi những tên cướp biển Đông Phi. Phải mất đến 75 ngày và một khoản tiền không được tiết lộ để đảm bảo sự an toàn cho các thủy thủ.

“Trong bất cứ ngành kinh doanh nào, đặc biệt là vận tải, có nhiều điều không thể biết trước được”, Teo nói. “Nó có thể là những vấn đề chính trị, kỹ thuật hoặc tai nạn. Để đương đầu với những khó khăn này, bạn giữ được bình tĩnh. Vì vậy, bình tĩnh là điều tôi đã và đang học từ ông ấy”.

Đối với Chang, đây có lẽ là điều giúp ông giữ được sự thảnh thơi khi đảm nhiệm chức vụ lâu như vậy.

“Tôi không bao giờ mất bình tĩnh”, ông nói. “Khi bạn mất bình tĩnh, bạn không thể kiểm soát bản thân được”.

Châu Anh/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo