Thứ hai, 18/10/2021 | 07:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 4/11/2012, 08:50 (GMT+7)

Đỏ mắt tìm đồ chơi trẻ em 'Made in Vietnam'

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 4/11/2012, 08:50 (GMT+7)

Dành cả buổi sáng Chủ nhật để đi mua đồ chơi cho cậu con trai hơn 1 tuổi, anh chị Khiêm - Thu ở Ngọc Lâm, Long Biên (Hà Nội) đành lắc đầu quay về mà không được một món nào. Cả một dãy phố chuyên bán đồ chơi cho trẻ em từ Hàng Lược đến, Lương Văn Can, Hàng Quạt... tràn ngập đồ chơi Trung Quốc. "Tìm mãi mới thấy cửa hàng LEGO ở 17 Lương Văn Can thì chỉ bán đồ cho trẻ lớn 3 tuổi trở lên. Một cửa hàng ở Hàng Quạt bán đồ chơi Mỹ, Nhật thì giá trên trời. 195.000 đồng một con vịt cao su to chỉ bằng nắm tay", chị Thu kể.

Chị Thu cho biết thêm, ngay trên phố Hàng Lược một con vịt hệt như thế giá chỉ 15.000 đồng. Nếu mua loại nhỏ hơn, thì 60.000 - 70.000 đồng một túi 12 con. "Giá cả quá chênh lệch khiến mình thực sự đắn đo", chị Thu nói. Anh Khiêm chồng chị thì giữ quan điểm, thà mua ít nhưng chất còn hơn là mua nhiều mà mua đồ độc hại. Nhưng chị Thu cũng có lý lẽ riêng: "Trẻ con cần nhiều đồ chơi vì chúng mau chán. Một món đồ chơi vài hôm là chán, mà nếu mua toàn đồ hiệu thì lương hai vợ chồng không thể kham nổi".

Từ chiếc chong chóng nhựa 10.000 đồng đến xe tăng tiền triệu đều 'Made in China'
 

Một ông chủ shop đồ chơi trẻ em ở phố Lương Văn Can thẳng thắn tuyên bố: "Cửa hàng nhà tôi chỉ bán đồ Trung Quốc. Anh nào nói bán đồ Việt Nam là nói láo. Nếu anh mua được đồ Việt Nam thật về đây tôi sẽ trả tiền cho". Cửa hàng của ông chuyên bán các loại xe, nôi cho trẻ em, từ xe đẩy, xe ăn bột, đến xe chim tập đi... Ông chủ cửa hàng này giải thích, trước đây cửa hàng ông cũng bán xe ăn bột của một doanh nghiệp ở Sài Gòn, nhưng giá cao, mà lại không chắc chắn bằng hàng Trung Quốc nên ế dài. "Dần dần thì chẳng ai mua, chắc hãng đó cũng đóng cửa nên không thấy giao hàng nữa", ông nói.

Bà chủ cửa hàng đồ chơi ở 22 Hàng Lược cũng cùng quan điểm. Chị cho rằng, nhiều người cứ ấn tượng đồ chơi Trung Quốc là độc hại, nguy hiểm nhưng thực tế thì đồ chơi nhựa Việt Nam chất lượng kém hơn nhiều. "Bằng mắt thường cũng có thể thấy nhựa hàng Trung Quốc trong hơn hẳn hàng Việt. Nhựa Trung Quốc được lọc tốt hơn nhiều", chị này vừa nói vừa đưa hai hộp xếp hình lên làm chứng. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ ngay món đồ được gọi là hàng Việt, ngoài mẩu giấy nhỏ ghi sản xuất tại Việt Nam còn lại toàn chữ, nhãn hiệu Trung Quốc. Chị này giải thích rằng: "Hàng Việt nhưng mượn nhãn hiệu Trung Quốc".

Các bé luôn bị hấp dẫn bởi các đồ chơi bắt mắt của Trung Quốc
 

Theo các chủ cửa hàng ở Hàng Lược, Lương Văn Can... họ chủ yếu bán buôn cho các đại lý, các cửa hàng nhỏ lẻ của các tỉnh. Ngay cả các hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm lớn cũng đến lấy lại đồ chơi từ các đầu nậu này. Chị Hiền, nhân viên hiệu sách Đông Tây, Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho biết, cũng có nhiều người hỏi đồ chơi Việt Nam nhưng họ hỏi rồi xem, rồi lại lắc đầu không mua. Cuối cùng thì họ vẫn thường chọn mua đồ chơi của Trung Quốc. Đồ chơi của Việt Nam chủ yếu bằng gỗ, các bảng tính ít mẫu mã. Trong khi đó, theo chị Hiền, đồ chơi Trung Quốc nhỏ xinh, đa dạng màu sắc, chủng loại đáp ứng mọi nhu cầu, mọi lứa tuổi nên dễ dàng cho người mua lựa chọn.

Có nhiều cách để chủ cửa hàng giải thích về sự thiếu vắng đồ chơi "made in Vietnam" trong cửa hàng của mình. Tuy nhiên, có một thực tế không thể chối cãi là lợi nhuận lớn từ việc buôn đồ chơi Trung Quốc. Mức giá bán cho người tiêu dùng đã rẻ, nhưng đồ chơi Trung Quốc mua ở nguồn còn rẻ hơn gấp nhiều lần. Tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái, giá mỗi món đồ chơi bán 60.000 - 70.000 đồng như túi 12 con vịt thả chậu tắm bán ở Hà Nội thì ở cửa khẩu giá chỉ 20.000 - 30.000 đồng. Chỉ hơn 100 km từ Lạng Sơn về Hà Nội, giá cả đã có thể tăng gấp 2-3, thậm chí 4 lần một món hàng.

Hiện nay, để đối phó với lực lượng kiểm tra, các cửa hàng bán đồ Trung Quốc đều có tem ghi xuất xứ, nguồn gốc, nhưng khó có thể kiểm chứng độ chính xác của các loại tem này. Ngay cả trường hợp tem giả, bị phát hiện thì mức phạt cũng không đáng với mức lời. Theo Nghị định 06/2008 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, vi phạm nhãn mác hàng hóa bị phạt từ 50.000 đến 200.000 đồng và mức cao nhất là 10 triệu đồng nhưng điều kiện là số lượng vi phạm trị giá đến 100 triệu đồng.

Theo Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo