Chủ nhật, 12/7/2020 | 05:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 22/8/2018, 21:40 (GMT+7)

Nữ diễn viên Star Wars gốc Việt gây chấn động khi lần đầu phá vỡ sự im lặng về tình trạng phân biệt chủng tộc

Lê Văn Huy Thứ tư, 22/8/2018, 21:40 (GMT+7)

Trên tờ New York Times ngày 21/8, Tran, người đóng vai Rose Tico trong tập phim The Last Jedi của Star Wars, đã lên tiếng kể về quyết định xóa bỏ tài khoản mạng xã hội mà cô đưa ra hồi tháng 6. Theo Tran, cô đã phải chịu những bình luận đầy phân biệt chủng tộc từ những khán giả. Tran là phụ nữ châu Á đầu tiên đóng một vai quan trọng trong Star Wars.

"Tôi xóa tài khoản không phải vì những lời lẽ họ nói mà vì tôi bắt đầu tin những điều kinh khủng ấy. Lời nói của họ dường như khẳng định lại những gì mà một phụ nữ, một con người với màu da khác biệt đã dạy tôi rằng tôi mãi là kẻ đứng ngoài lề và chỉ có giá trị như một nhân vật phụ trong câu chuyện và cuộc sống của họ.

Những từ ngữ đó đã đánh thức một thứ gì đó ở sâu trong lòng tôi, một cảm giác mà tôi nghĩ rằng tôi đã vượt qua được nó. Bây giờ, tôi có cảm giác giống như lúc 9 tuổi, khi tôi ngừng nói tiếng Việt hoàn toàn bởi mệt mỏi khi phải nghe những đứa trẻ khác chế nhạo hay như lúc tôi 17 tuổi, khi ăn tối với bạn trai và gia đình anh ấy, tôi nói tiếng Anh hoàn hảo đến mức người phục vụ phải ngạc nhiên và thốt lên: "Ồ, thật dễ thương khi các vị có một sinh viên trao đổi xuất sắc".

Lời nói của họ củng cố cho câu chuyện mà tôi đã phải nghe cả đời mình rằng tôi là "người khác". Nó cũng củng cố những quy tắc được viết ra trước khi tôi chào đời, những quy tắc khiến cha mẹ tôi phải thay tên đổi họ chỉ để người khác phát âm dễ dàng hơn. Nó vẫn khiến tôi cảm thấy đau lòng.

Và nhiều khi, tôi còn không dám thừa nhận những thứ thuộc về mình và bắt đầu đổ lỗi cho chính con người mình. Tôi nghĩ, ồ, giá mà mình có thể mảnh mai hơn hay về mái tóc rồi tệ hơn hết là chính nguồn gốc của mình: Giá mà tôi không phải người châu Á. Trong suốt nhiều tháng, tôi đã quay cuồng trong đó và dày vò bản thân bởi tôi đã đặt những lời nói của họ lên trên giá trị của bản thân mình.

Và sau đó, tôi nhận ra rằng mình đã bị lừa dối.

Tôi bị tẩy não tin rằng sự tồn tại của tôi bị giới hạn bởi ranh giới chấp thuận của người khác. Tôi bị lừa khi nghĩ rằng cơ thể mình không phải của riêng tôi hay tôi chỉ xinh đẹp nếu một người nào khác tin vào điều đó mà chẳng thèm đếm xỉa đến suy nghĩ của mình. Người ta nói đi nói lại những điều này. Họ là giới truyền thông, Hollywood hay những công ty thu lợi từ sự bất an của tôi, thao túng tôi để bỏ tiền mua quần áo, đồ trang điểm… nhằm lấp đầy những khoảng trống mà họ từ đầu đã tạo ra.

Vâng, tôi đã nói dối và chúng ta đều vậy. Tôi cảm thấy xấu hổ, không phải xấu hổ cho bản thân mình mà xấu hổ cho cái thế giới tôi lớn lên. Một sự xấu hổ về cách thế giới đối xử với bất cứ ai khác biệt", Tran viết trong bài tâm sự dài dành cho tờ New York Times.

Diễn viên 29 tuổi gốc Việt cũng kể về cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc của cuộc đời cô đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chiến đấu cho tương lai tốt đẹp hơn.

"Tôi muốn sống trong một thế giới mà trẻ con da màu không phải dành cả tuổi niên thiếu để ước ao mình là người gia trắng. Tôi muốn sống trong một thế giới mà phụ nữ không bị dè bỉu, chê bai vì diện mạo hay hành động của họ hoặc thậm chí là sự tồn tại của họ. Tôi muốn sống trong một thế giới, nơi mọi người, dù thuộc chủng tộc, theo tôn giáo gì hay ở bất cứ tầng lớp nào của xã hội… cũng luôn được coi là con người.

Tôi không phải người đầu tiên trưởng thành theo cách này. Đây là những gì mà một người da màu lớn lên phải chịu đựng trong thế giới mà người da trắng thống trị. Đây cũng là những gì mà một phụ nữ trong xã hội của chúng tôi dạy con gái họ rằng chúng ta chỉ xứng đáng với tình yêu khi chúng ta được các chàng trai coi là hấp dẫn. Đó là thế giới mà tôi lớn lên nhưng không phải thế giới mà mà tôi muốn bị bỏ lại phía sau", Trần viết.

Kết thúc bài viết, Tran tiếp tục nói về tên thật của cô theo đúng với những gì gia đình vẫn gọi.

"Bạn có thể biết tôi là Kelly. Tôi là người phụ nữ da màu đầu tiên được giao đảm nhận một vai quan trọng trong Star Wars. Tôi là người phụ nữ châu Á đầu tiên xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vanity Fair. Tên thật của tôi là Loan và tôi mới chỉ bắt đầu", Tran nhấn mạnh.

Bài viết của nữ diễn viên gốc Việt ngay lập thức thu hút sự chú ý mạnh mẽ trên truyền thông và mạng xã hội Mỹ, nơi người ta đang đấu tranh cho sự bình đẳng giữa người với người và bảo vệ phụ nữ trước những sự xâm hại, cả về thể chất lẫn tinh thần. Chỉ vài tháng trước, phong trào #MeToo đã khiến nhiều "yêu râu xanh" uy quyền, thế lực bị hạ bệ vì xâm hại phụ nữ.

Theo Linh Anh - Trí Thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo