Chủ nhật, 25/8/2019 | 09:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 18/4/2019, 19:58 (GMT+7)

Nông dân Trung Quốc nuôi gián làm thức ăn cho người

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 18/4/2019, 19:58 (GMT+7)

Loại côn trùng 6 chân này có thể là nỗi ghê sợ với nhều người, nhưng Li và những người chăn nuôi khác ở Trung Quốc đang biến chúng thành một cơ hội kinh doanh.

Vài người bán gián để làm thuốc, làm thức ăn cho gia súc hoặc để giải quyết thực phẩm lãng phí. Li nuôi chúng vì một lý do khác: thức ăn cho người.

Một nhà hàng không xa cơ sở nhỏ của ông chiên gián với nước sốt Tứ Xuyên nổi tiếng để phục vụ những thực khách gan dạ.

“Người ta không biết nó ngon tới mức nào đến khi họ ăn thử”, Li nói và bỏ một con còn sống vào miệng trong khi những con gián còn lại bò quanh khắp căn phòng và những người tham quan.

Thường được biết đến như loài gián Mỹ, Periplaneta americana là một trong những loài gián lớn nhất và thường được dùng làm thuốc cho nhiều loại bệnh: loét dạ dày, các vấn đề về hô hấp hoặc đơn giản là thuốc bổ.

“Đặc điểm nổi bật nhất của gián là chúng có hệ miễn dịch rất tốt, nên cơ thể người sẽ hấp thụ tác dụng này sau khi ăn chúng”, Li nói, nhấn mạnh rằng ở Trung Quốc, gián được mệnh danh là “Tiểu Cường” vì chúng có thể sống nhiều ngày kể cả khi cơ thể bị cắt đôi.

Ảnh: AFP.

Nằm trên những ngọn núi trồng nhiều tre tại thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, cơ sở của Li là một trang trại cũ không có gì đặc biệt, được bao quanh bởi những cánh đồng hoa màu và trang trại chăn nuôi.

Khu vực phối giống có kích cỡ gần bằng một sân cầu lông, các cửa sổ được che kín bằng lưới để gián không thể bay ra ngoài.

An ninh là một vấn đề quan trọng: Năm 2013, khoảng 1 triệu con gián đã thoát ra khỏi một trang trại phía đông tỉnh Giang Tô sau khi nhà kính nuôi chúng bị phá hủy.

Lợi ích sức khỏe?

Những con gián của Li sống trong các khoảng trống giữa những tấm gỗ vuông được xếp trong các giá đỡ nằm giữa 2 phòng. Căn phòng được giữ ấm và ẩm, khiến không gian có mùi như quần áo ướt.

Giờ ăn là cả một sự hỗn loạn – khi Li đổ hỗn hợp ngô xay, trái cây và rau củ ra các khay nhỏ, đám côn trùng đột nhiên tràn ra khắp các bục, bò chồng chất lên nhau.

“Chúng tôi nuôi chúng trong môi trường vệ sinh. Gián được cho ăn thức ăn đảm bảo, không chứa chất hóa học”, ông nói.

Việc thu hoạch được diễn ra mỗi 3 tháng để kiểm soát số lượng: những con gián sẽ được thả vào thùng nước sôi, sau đó đem phơi khô.

Năm ngoái, Li bán được một tấn gián khô cho một nhà máy dược phẩm với giá 90.000 nhân dân tệ (13.500 USD).

Li từng điều hành một cửa hàng điện thoại di động trước khi chuyển sang nuôi gián vào năm 2016, vì nghề này cần ít vốn và gián thì dễ nuôi. Ông sửa lại trang trại và mua trứng từ một người nuôi khác.

Nguồn thu nhập chính của ông đến từ việc bán trực tiếp loại côn trùng này cho các nông trại hoặc nhà máy dược, được hỗ trợ bởi một của hàng trực tuyến do con gái ông giúp lập ra. 500 gr gián khô có giá bán lẻ 100 - 600 nhân dân tệ (15 USD – 90 USD).

Ở tỉnh Tây Xương lân cận, tập đoàn dược phẩm Gooddoctor điều hành trang trại gián lớn nhất thế giới, nơi có 6 tỷ con gián được nuôi trong một cơ sở sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi các điều kiện môi trường và di chuyển.

Ảnh: AFP.

Vào cuối thế kỷ 16, gián được thêm vào cuốn "Compendium of Material Medica", cuốn sách y học toàn diện nhất từng được viết về y học cổ truyển Trung Quốc.

Loài bọ này có đặc tính giải độc và có tác dụng như thuốc lợi tiểu, Liu Daoyuan, chuyên gia trưởng tại Trung tâm Y tế Youngshou của thành phố Ngân Xuyên, thủ phủ khu tự trị Ninh Hạ, cho biết.

“Chúng cũng có tác dụng làm giảm đau họng, viêm amidan, xơ gan và tích tụ dịch”, ông nói thêm.

Nhưng các chuyên gia dược phẩm Trung Quốc khác cảnh báo rằng một nền công nghiệp được quản lý kém với rào cản gia nhập thấp có thể gây phản tác dụng.

“Cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả nhân sâm”, Goh Chye Tee, giám đốc phòng khám y học Trung Quốc tại Đại học công nghệ Nanyang, Singapore cho biết.

Ông lưu ý rằng loài côn trùng này không được công nhận chính thức là thành phần thuốc theo tiêu chuẩn của cả dược Trung Quốc và các nước phương Tây.

'Chúng là vàng'

Tuy nhiên, Li có hứng thú hơn với việc biến gián thành một món mỹ vị và đang hợp tác với một nhà hàng địa phương.

Thực khách đang nôn nóng muốn thử món này sau khi được nghe về các lợi ích sức khỏe, Fu Youqiang, chủ nhà hàng, người nấu tới 30 đơn hàng mỗi tháng cho biết.

Ảnh: AFP.

Luo Gaoyi, một thực khách sau khi được ăn thử món gián lần đầu tiên, miêu tả món này “khá ngon, rất thơm, rất giòn”.

“Tôi nghĩ ta nên ăn tất cả những thứ tốt cho sức khỏe, bất kể chúng là gì đi nữa”, anh nói. “Những thứ này có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều đạm”.

Li cũng đang nỗ lực mở rộng dòng sản phẩm của ông: kem y tế có cánh gián, thạch cao y tế có gián, và miếng lót trong có chứa tinh chất gián.

Ông nói: “Có quá nhiều tác dụng trong một loại côn trùng, và tôi muốn cho mọi người biết nhiều hơn về nó. Rất nhiều người cho rằng đây là loài vật gây hại, nhưng với tôi chúng là vàng. Chúng như con của tôi vậy”.

Minh Ngọc/Theo AFP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo