Thứ tư, 5/10/2022 | 21:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 30/3/2021, 16:01 (GMT+7)

Nike kiện công ty sản xuất giày chứa máu người

Đỗ Hiền (Theo BI) Thứ ba, 30/3/2021, 16:01 (GMT+7)

Hãng giày thể thao Mỹ Nike đã quyết định gửi đơn kiện MSCHF vì kết hợp cùng rapper Lil Nas X ra mắt mẫu giày Satan Shoes.

Trong đơn kiện, Nike nói MSCHF đã vi phạm thương hiệu khi điều chỉnh thiết kế giày Nike Air Max 97 màu đen của hãng thành giày theo chủ đề ma quỷ, với vùng đệm khí bên trong được lấp đầy bởi mực đỏ và mỗi đôi chứa một giọt máu người.

Việc MSCHF tung ra đôi giày lấy cảm hứng từ mẫu giày của Nike và vẫn sử dụng logo “swoosh” khiến người tiêu dùng nhầm lẫn rằng chính Nike đã sản xuất Satan Shoes. Điều này đã dẫn tới một làn sóng kêu gọi tẩy chay Nike nhằm phản đối mẫu giày Satan.

“Nike đệ đơn kiện này để duy trì quyền kiểm soát thương hiệu và bảo vệ tài sản trí tuệ của hãng, đồng thời xóa bỏ sự nhầm lẫn trên thị trường với tuyên bố rõ ràng rằng: Nike không ủy quyền, không cấp phép lẫn cho phép sản xuất những đôi giày ‘độ’ Satan của MSCHF", đơn kiện viết rõ.

Phía MSCHF vẫn chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho việc này.

pjimage-27-2415-1617094856.jpg

Đôi giày gây tranh cãi của  MSCHF. Ảnh: MSCHF

Nike yêu cầu tòa án ngay lập tức ngăn chặn công ty tiếp tục thực hiện các đơn đặt hàng đối với mẫu giày, đồng thời MSCHF phải bồi thường thiệt hại. Cụ thể, MSCHF sẽ phải thanh toán toàn bộ các chi phí kiện tụng, phí luật sư cũng như những thiệt hại do hành vi vi phạm nhãn hiệu, gây nên tổn hại mà “tiền bạc không thể bù đắp” cho danh tiếng của Nike.

Theo thông báo từ MSCHF, mẫu giày Satan Shoe đã ngay lập tức hết hàng chỉ trong vòng 1 phút sau khi mở bán. MSCHF chỉ sản xuất 666 đôi giày, mỗi đôi được bán với giá 1.018 USD. Cả 2 con số trên đều gắn liền với truyền thuyết về quỷ Satan. Thân giày và hộp giày in đoạn kinh thánh Luke 10:18 đề cập đến câu chuyện Satan bị trục xuất khỏi thiên đàng: “Tôi nhìn thấy Satan rơi xuống như một tia sét từ thiên đường”.

Trước đó, Nike đã khẳng định với The New York Times rằng hãng không có bất kỳ mối liên quan nào đến mẫu giày Satan Shoe của MSCHF. Trong thông báo gửi tới The New York Times, Nike nêu rõ: “Nike không có mối liên hệ nào với rapper Little Nas X hay công ty MSCHF. Nike không thiết kế, không sản xuất và không ủy quyền sản xuất mẫu giày này.”

Trước đó, MSCHF đã độ lại mẫu giày Nike Air Max 97s thành Jesus Shoes (giày “Chúa Jesus”), với phần đệm khí có chứa nước thánh lấy từ sông Jordan và được một linh mục ban phước. Phiên bản này được bán với giá 3.000 USD/đôi.

Về phần mình, rapper Lil Nas X đã đăng hình một meme khi nghe tin tức về vụ kiện của Nike, giống như cách nghệ sĩ này vẫn phản ứng trước các lời chỉ trích về sản phẩm âm nhạc của mình.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo