Thứ năm, 29/7/2021 | 13:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 21/7/2021, 06:30 (GMT+7)

Nike có thể thiếu giày 'Made in Vietnam'

Hoa Nguyễn (Theo CNBC) Thứ tư, 21/7/2021, 06:30 (GMT+7)

Thương hiệu Nike đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt giày thể thao sản xuất tại Việt Nam khi đại dịch Covid-19 trở nên căng thẳng trên toàn cầu.

Cảnh báo được đưa ra sau khi hai nhà cung cấp của Nike tại Việt Nam, Công ty Chang Shin Việt Nam và Tập đoàn Pou Chen, đã ngừng sản xuất do số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng chóng mặt trong khu vực. Trong năm tài chính 2020 của Nike, các nhà máy hợp đồng tại Việt Nam sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép mang nhãn hiệu này.

Phân tích mới từ Panjiva, một bộ phận kinh doanh của S&P Global Market Intelligence, cho thấy Việt Nam chiếm 49% tổng kim ngạch nhập khẩu đường biển của Mỹ liên quan đến Nike và các sản phẩm của Nike trong quý II/2021. Panjiva cho biết sản phẩm Nike nhập khẩu từ Việt Nam trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6 chủ yếu là giày dép, chiếm đến 82%.

“Sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên cũng như các nhà cung cấp vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, phát ngôn viên của Nike chia sẻ.

“Chúng tôi tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp của mình để hỗ trợ họ nhằm đối phó với những diễn biến khó lường, chưa từng có của đại dịch Covid-19. Chúng tôi mong muốn các nhà cung cấp của hãng luôn ưu tiên sức khỏe và sinh kế của nhân viên cũng như tuân thủ các yêu cầu pháp lý và quy tắc ứng xử của Nike về chế độ lương thưởng, phúc lợi và phụ cấp thôi việc. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của Nike trong việc đối phó những tác động ngắn hạn này và vẫn thận trọng trong mỗi kế hoạch".

106911358-1626353348654-gettyi-8694-3196

Nike đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt giày thể thao sản xuất tại Việt Nam khi đại dịch Covid-19 trở nên căng thẳng trên toàn cầu. Ảnh: CNBC

Sự gián đoạn đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Nike và những cá nhân khác trong bối cảnh ngành bán lẻ bước vào mùa tựu trường quan trọng. Các công ty có thể đã nhận và lưu kho cho đến hết mùa thu, nhưng đây là thời điểm doanh nghiệp đặt hàng cho kỳ lễ sắp tới. Một số lý do khác ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng gần đây là tình trạng khan hiếm container hàng hóa và thiếu chỗ trống tại các cảng.

Giám đốc điều hành của Brooks Running Company, Jim Weber cho biết, công ty của ông hiện phải vận hành theo chu kỳ khoảng 80 ngày để vận chuyển, thay vì 40 ngày so với trước kia.

Các thương hiệu may mặc khác như Levi Strauss và H&M đang đối mặt với những cơn gió ngược tương tự ở Bangladesh, nơi có một số trung tâm sản xuất quần áo lớn.

Trong khi đó, doanh số của chuỗi cửa hàng bách hóa Nordstrom lại chậm lại giữa đợt giảm giá lớn nhất hàng năm.

Trong cuộc họp với các chuyên gia phân tích sau báo cáo doanh thu trong tháng trước, Giám đốc tài chính Nike Matt Friend cảnh báo công ty đang đứng trước nguy cơ chuỗi cung ứng chậm trễ và gia tăng chi phí sẽ còn kéo dài trong phần lớn năm tài chính 2022. Nhu cầu từ người tiêu dùng trong nhiều trường hợp đã vượt quá nguồn cung.

Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ bị hạn chế trong việc lựa chọn các mẫu mã và rất có thể một số mặt hàng sẽ hết hàng trong những tháng tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo