Thứ năm, 23/3/2023 | 08:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 14/7/2018, 15:00 (GMT+7)

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Lưu Thanh Tùng Thứ bảy, 14/7/2018, 15:00 (GMT+7)

Thành phố Geneva, Thụy Sĩ, là nơi có giá thực phẩm đắt nhất thế giới, theo Báo cáo về Giá cả và Thu nhập năm 2018 của Ngân hàng UBS. Báo cáo này khảo sát và xếp hạng giá cả, sức mua, mức thu nhập và thời gian làm việc cần thiết để có thể mua những vật dụng hàng ngày tại các thành phố trên thế giới.

Giá thực phẩm tại Geneva đắt đỏ, nhưng thu nhập của người dân thành phố này thuộc hàng cao nhất trong 77 thành phố được UBS khảo sát. Geneva đóng vai trò như một trung tâm tập trung giới quản lý tài sản cá nhân, các thương gia và các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới, Hội Chữ thập Đỏ.

Zurich, thành phố của Đức, nơi đặt trụ sở UBS và Credit Suisse, xếp thứ hai về thu nhập và là thành phố đắt đỏ nhất tính trên mọi mặt. Lý do chính là vì các dịch vụ ở đây có giá cao, ví dụ như cắt tóc, giúp việc nhà hoặc giặt ủi trung bình cao hơn 20% so với Geneva. Các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, laptop, TV bán tại Zurich cũng đắt hơn 16% so với tại Geneva.

Chỉ số mức sống tại các thành phố, bao gồm tiền thuê nhà (màu đỏ), không bao gồm tiền thuê nhà (màu đen).

Báo cáo của UBS như một minh chứng cho thấy sự sung túc và chất lượng cuộc sống của 8 triệu người dân Thụy Sĩ, nhờ mức lương cao, nội tệ mạnh, chính trị, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông ổn định, cũng như cảnh sắc thiên nhiên phong phú.

Về phần Zurich, mức thu nhập của thành phố này đã từ hạng ba năm 2006 vươn lên đến hạng nhì. Geneva là từ hạng tư năm 2006, đến hạng nhì năm 2015 và bây giờ là đứng nhất. Mức thu nhập của Geneva cao hơn của Zurich là vì một số ngành nghề, ví dụ như bếp trưởng hay giáo viên, có thu nhập cao hơn.

Los Angeles, trung tâm của ngành công nghiệp giải trí thế giới, đứng thứ tư về mức thu nhập, là thành phố duy nhất của Mỹ được lọt vào top 5. Tuy vậy, Los Angeles lại đứng đầu về sức mua, với Zurich và Miami lần lượt đứng thứ hai và thứ ba.

Báo cáo cũng cho biết một người làm việc trung bình tại Zurich cần làm trong 38,2 giờ để mua được một chiếc iPhone, trong khi một người tại Johannesburg cần làm việc tới 291,9 giờ để mua một chiếc điện thoại tương tự.

Hà Nội đứng thứ 71/77 về sự đắt đỏ, 65/77 về thu nhập và 45/77 về sức mua, trung bình một người dân Hà Nội cũng phải mất 361 giờ làm việc mới mua được một chiếc điện thoại iPhone, đứng thứ 58/77. Báo cáo này không thực hiện khảo sát tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phương Anh/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo