Thứ sáu, 28/2/2020 | 19:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 6/2/2015, 11:08 (GMT+7)

Những điều tuyệt nhất và tệ nhất khi học tại trường Kinh doanh Harvard

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 6/2/2015, 11:08 (GMT+7)

Một cuộc khảo sát không chính thức của The Harbus, tạp chí sinh viên MBA có kết quả khá ngạc nhiên. Chỉ 51% sinh viên tham gia khảo sát là thực sự yêu thích và sẵn sàng gợi ý về chương trình MBA cho bạn bè hay đồng nghiệp.

Điều đó khiến cho tỷ lệ giới thiệu chương trình MBA của Harvard gần như tương đương các thương hiệu khác như chuỗi cửa hiệu thuốc Walgreens (42%) hay bảo hiểm State Farm (45%), nhưng lại thua kém đáng kể khi so với những người đi đầu như Apple ( tỷ lệ giới thiệu là 70% đối với laptop và 67% đối với iPhone).

Cuộc khảo sát được tiến hành với 105 sinh viên MBA giấu tên trong tổng số 1800 sinh viên đang học tại trường. Cuộc khảo sát này dựa vào phép đo độ phổ biến của nhãn hiệu Net Promoter.

Các sinh viên được yêu cầu chấm điểm hệ 10 cho trường dựa vào khả năng họ sẽ giới thiệu chương trình MBA ở Harvard cho những người đủ điều kiện và có hứng thú. Với hệ thống Net Promoter được phát triển bởi Bain & Co., điểm số cao là 9 và 10 sẽ được cộng tổng lại và trừ đi những điểm số từ 1-6 xuất hiện trong bảng chấm điểm để lấy kết quả cuối cùng.

"HBS ép tôi một cách khủng khiếp"

Cuộc khảo sát cho thấy 62% sinh viên tham gia đánh giá cho rằng nên thuyết phục người khác về giá trị của trường trong khi 22% thì có ý kiến ngược lại. Sau khi tổng hợp lại thì kết quả cuối cùng là 41 điểm, ít hơn 1 điểm so với Walgreen và thấp hơn 4 điểm so với State Farm. Tạp chí này cho rằng độ lớn mẫu ( số lượng người tham gia đánh giá) đưa kết quả chính xác cho tổng thể đến 95% .

Điều gì khiến Harvard không thể so với Apple? Rõ ràng, cựu sinh viên HBS thường xuyên phàn nàn về:

• Sự nghiêm khắc của các chương trình giảng dạy MBA

• Bạn cùng lớp

• Việc học trên lớp

• Cơ hội nghề nghiệp

• Và cấu trúc chương trình học

Không ít sinh viên phàn nàn về sức ép từ chương trình học khá nặng và chiếm phần nhiều thời gian của Harvard. Một sinh viên đã tâm sự rằng “ Tôi thấy HBS ép tôi một cách khủng khiếp và tôi đã phải trải qua giai đoạn lo lắng và khủng hoảng tinh thần. Cái khoảnh khắc tôi nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm thì họ lại đưa tôi quay trở lại sâu bên trong. HBS ép tôi quá khổ."

Thêm một sinh viên nữa chia sẻ “Họ đưa cho chúng tôi lịch học kín mít đến tận hết năm khiến cho chúng tôi không còn thời gian để khám phá nghề nghiệp và kết bạn.”

Một số sinh viên khác cho rằng trường đổ dồn hết sự tập trung vào định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và tài chính trong khi không đem đến nhiều cơ hội cho những người có tham vọng làm việc ở các lĩnh vực khác.

Một nguyên nhân khác khiến cho kết quả khảo sát không mấy khả quan là chương trình các môn bắt buộc quá phức tạp và nhiều áp lực, đặc biệt là chương trình FIELD tương đối mới bao gồm Global Immersion và bài tập về khởi nghiệp quy mô nhỏ.

"Kết bạn là một điều xa xỉ"

Khi The Harbus hỏi sinh viên làm thế nào để cải thiện trường, câu trả lời chung là HBS cần giảm độ phức tạp của chương trình giảng dạy và có nhiều sự trợ giúp hơn trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, bao gồm cả những buổi huấn luyện cho những người đang có nhu cầu bổ sung kỹ năng trong lĩnh vực hấp dẫn nhất cho MBA hiện nay – đầu tư góp vốn tư nhân (Private Equity).

Một sinh viên nói rằng "Lớp học cũng là một vấn đề lớn khi kết bạn ở đây là một điều xa xỉ." Vậy nên thêm một điều bổ sung nữa là trường cần tích cực hơn đối với hoạt động văn hóa trong các bữa tiệc của trường. Sinh viên sẽ được hưởng thụ đời sống sinh viên hơn nếu họ có thể nói chuyện khi uống cà phê hơn là uống rượu.

Một sinh viên khác cũng đưa ra ý kiến "HBS cần linh hoạt hơn. Ví dụ như chính sách không laptop, laptop rõ ràng là nên được phép mang theo trên lớp tài chính khi các mô hình có thể sẽ chẳng mang lại kết quả gì nếu có 1 giả định sai sót. Đối xử với sinh viên như những người trưởng thành và đặt ra các nhiệm vụ cho sinh viên tự học hỏi hơn là đặt ra các luật lệ nghiêm khắc có thể khiến kết quả học tập bị giảm sút.”

"Tôi cảm thấy mình được đào tạo về cách quản lý mỗi ngày chỉ bằng việc quan sát trường tự vận hành như thế nào"

Mặc dù vậy thì hầu hết thì các bình luận của sinh viên vẫn tương đối tích cực. Nhiều người thấy HBS là môi trường tốt và họ nhắc đến thái độ và năng lực làm việc tốt của các sinh viên cũng như chất lượng của việc học trên lớp. " Năng lực của những người ở HBS là không thể coi nhẹ. Bên cạnh sự thông minh và tổ chức tốt, tôi thấy sinh viên HBS nói chung khá là chu đáo, ấm áp và khiêm tốn. Điều đó khiến mỗi ngày ở đây trở nên thật tuyệt vời."

Theo The Harbus, sinh viên cũng nói rằng chương trình cung cấp các cơ hội nghề nghiệp vô cùng tốt sau khi tốt nghiệp. HBS có một mạng lưới sinh viên và cựu sinh viên tuyệt vời mang đến cơ hội tiếp cận các nhà lãnh đạo vĩ đại ngay khi còn ở trường.

Một sinh viên nhận xét trường được vận hành cực kỳ tốt với sự lãnh đạo tuyệt vời. “Tôi cảm thấy mình được đào tạo về cách quản lý mỗi ngày chỉ bằng việc quan sát trường tự vận hành như thế nào”.

Mai Thanh-Theo Business Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo