Thứ hai, 16/12/2019 | 11:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 26/2/2019, 08:19 (GMT+7)

Những điều cần biết trước khi đến Triều Tiên

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 26/2/2019, 08:19 (GMT+7)

1. Tình hình chính trị

Từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên năm 1953, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt bởi một khu phi quân sự (DMZ), ngăn cách Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Triều Tiên, DPKR) và Hàn Quốc (Hàn Quốc).

Tháng 4/2018, Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều được tổ chức tại Khu vực an ninh chung, giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là hội nghị thượng đỉnh Liên Triều thứ 3 và là hội nghị đầu tiên trong 11 năm. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh Triều Tiên đình hoãn năm 1953, một nhà lãnh đạo Triều Tiên vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Mặc dù internet phục vụ cho khách truy cập và một số kênh tivi quốc tế có sẵn trong các khách sạn nhưng vẫn có những lưu ý hoặc giới hạn về quyền truy cập. Một số thông tin về tình hình chính trị thật sự của đất nước không được công bố rộng rãi trên truyền thông.

Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) từ phía Triều Tiên. Ảnh: GettyImages.

2. Du lịch ở Triều Tiên

Đây là một quốc gia có hệ thống quy định pháp luật chuẩn mực và du khách phải tuân thủ điều này nếu như có ý định du lịch ở đây.

Du lịch ở Triều Tiên không giống bất cứ điều gì bạn đã trải nghiệm. Du lịch trong nước chủ yếu được thực hiện thông qua tour du lịch có hướng dẫn với hướng dẫn viên quốc tế và trong nước. Đó là cách tốt để gặp các khách du lịch khác và tham gia một chuyến du lịch có hướng dẫn sẽ hữu ích nếu như bạn cần bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Nếu bạn lựa chọn không đi cùng với đoàn có hướng dẫn riêng, bạn vẫn sẽ cần các dịch vụ của hướng dẫn viên trong nước và sẽ không thể rời khỏi khách sạn, đi thăm quan hoặc sử dụng phương tiên giao thông công cộng mà không cần đến hướng dẫn viên. Việc không tuân thủ các luật lệ cũng có thể khiến bạn và hướng dẫn viên của bạn bị phạt.

Điều cần lưu ý đó là không phải tất cả các quốc gia đều có lãnh sự hoặc đại sứ quán ở Triều Tiên, vì vậy nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận những hạn chế về hoạt động của mình thì đừng đến Triều Tiên vì hỗ trợ ngoại giao có thể sẽ không đầy đủ hoặc không có.

3. Những thứ bị cấm

• Tài liệu tôn giáo
• Tài liệu khiêu dâm
• Tài liệu chính trị
• Hướng dẫn du lịch có thể bị tịch thu khi đến nhưng sẽ được hoàn lại khi về.

Bạn có thể mang theo máy tính xách tay, máy tính bảng, máy ảnh và điện thoại di động đến đây. Mặc dù viễn thông được kiểm soát chặt chẽ ở Triều Tiên, bạn có thể mua SIM điện thoại để thực hiện và nhận cuộc gọi, SMS, MMS và truy cập mạng tuy nhiên sẽ đắt đỏ và các cuộc gọi của bạn có thể bị theo dõi.

Một trạm trên tàu điện ngầm Bình Nhưỡng - Bắc Triều Tiên. Ảnh: GettyImages

4. Thăm quan

Khi đến Triều Tiên, hướng dẫn viên sẽ giữ hộ chiếu của bạn. Đây chỉ là một thủ tục thông thường. Hãy chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn hợp lệ. Bạn luôn phải theo quy định trong chuyến du lịch của mình vì nếu không như vậy có thể bạn và hướng dẫn viên gặp nguy hiểm.

Bạn có thể nói chuyện với người dân địa phương nhưng rào cản ngôn ngữ có thể gây trở ngại cho cuộc trò chuyện. Các công ty du lịch nỗ lực để du khách được trải nghiệm văn hóa và tương tác với người dân địa phương. Nếu bạn tình cờ có mặt ở Triều Tiên trong thời gian diễn ra sự kiện quốc gia hoặc lễ hội, người dân sẽ dễ gần.

Tượng đài của các nhà lãnh đạo lớn ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: GettyImages

5. Lòng thành kính với nhà lãnh đạo của Triều Tiên

Hầu hết, nếu như không nói là tất cả, các đoàn du lịch được yêu cầu thể hiện sự tôn trọng và đặt hoa trước các bức tượng của nhà lãnh đạo Kim il-sung khi đến thăm các di tích quốc gia.

Biểu lộ sự thiếu tôn trọng đối với các nhà lãnh đạo hiện tại và trước đây của đất nước Triều Tiên là hành vi vi phạm pháp luật. Bất cứ ai vi phạm luật pháp của Triều Tiên, thậm chí vô tình, có thể bị trục xuất, bắt giữ hoặc bỏ tù.

6. Luật pháp của Triều Tiên

Gián điệp

Bất kỳ hoạt động trái phép nào cũng có thể và sẽ được coi là một nỗ lực gián điệp.

Nếu bạn đi du lịch mà không theo sự hướng dẫn nào cả, chính quyền sẽ xem những hành động này là gián điệp. Luôn luôn ở với một hướng dẫn và không bao giờ làm bất cứ điều gì để thu hút sự chú ý của chính quyền địa phương.

Tiền tệ

Khách quốc tế không được phép sử dụng đồng nội tệ (đồng tiền Triều Tiên) vì vậy hãy mang theo euro hoặc nhân dân tệ Trung Quốc. Một số nơi cũng sẽ chấp nhận USD tuy nhiên tốt nhất cần kiểm tra trước với hướng dẫn viên của bạn. Vì ở Triều Tiên không có máy ATM hoặc phòng ngoại hối, bạn sẽ cần mang đủ tiền mặt cho toàn bộ chuyến đi của mình.

Nhiếp ảnh

Đừng chụp ảnh trừ khi bạn được phép làm như vậy. Chính quyền Triều Tiên có thể xem việc chụp ảnh trái phép là gián điệp, và có thể tịch thu máy ảnh, phim và /hoặc giam giữ nhiếp ảnh gia. Điều này bao gồm hình ảnh của sân bay, tòa nhà chính phủ, cơ sở hạ tầng quân sự, trung tâm giao thông hoặc bất cứ thứ gì không được coi là một địa điểm du lịch.

Hãy hỏi hướng dẫn của bạn trước khi chụp ảnh ở Triều Tiên, và hỏi cả cả các quan chức, binh lính hoặc người khác.

7. Tội phạm

Bạn sẽ không phải đối mặt với những tội phạm nguy hiểm nào ở đây, dù bạn có đi du lịch một mình với hướng dẫn viên. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp là trộm cắp vặt, đặc biệt tại sân bay Bình Nhưỡng và tại các chợ địa phương. Bạn nên chú ý đồ đạc của mình, để ý mọi điều xung quanh để không gặp bất kì điều bất lợi nào.

>>'Ăn theo' hội nghị Trump - Kim, công ty du lịch giảm giá tour Mỹ, Triều Tiên cho khách Việt

Trang Trang/Theo worldnomads

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo