Thứ bảy, 4/7/2020 | 18:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 16/9/2017, 14:56 (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia đi du lịch khắp thế giới mà không mất tiền

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 16/9/2017, 14:56 (GMT+7)

Nhưng chàng sinh viên vừa tốt nghiệp đại học người Anh Richard Tilney-Bassett tìm ra một cách để đi du lịch khắp thế giới mà không phải trả tiền ăn ở hay đi lại. Chàng nhiếp ảnh gia tự do dùng chính kỹ năng máy ảnh của mình cho khách hàng trên khắp thế giới để đổi lấy chỗ ở, đồ ăn và vé máy bay.

Dự án "The Glass Passport" (Hộ chiếu thủy tinh) của Tilney-Bassett đã lan rộng toàn cầu, từ cuộc thi marathon quốc tế ở Uganda đến các lớp học yoga ở Đức.

Thoát khỏi cuộc sống hàng ngày

Sau khi tốt nghiệp, Tilney-Bassett trở thành một nhân viên văn phòng nhưng không cảm thấy vui với công việc của mình.

Richard Tilney-Bassett cung cấp dịch vụ nhiếp ảnh của mình để đổi lấy chỗ ở, ăn uống và vé máy bay nhằm mục đích đi du lịch trên thế giới.

"Tôi cũng từng trải qua giai đoạn 'tôi không chắc mình đang làm gì với bản thân' như nhiều người", anh ấy nói với CNN. Là một nhiếp ảnh gia đầy tham vọng, Tilney-Bassett tin chắc rằng cuộc đời có nhiều thứ hơn là nếp sống đơn điệu của mình.

Tình cờ, anh gặp nhiếp ảnh gia người Úc Shantanu Starick khi ông này đang thực hiện chuyến phiêu lưu toàn cầu gọi là "The Pixel Trade" (Trao đổi Pixel), vừa đi vừa làm việc. Chàng thanh niên trẻ rất thích ý tưởng này và quyết định nghỉ việc năm 2016 đê bắt đầu chuyến phiêu lưu của riêng mình.

Mài giũa kỹ năng

Ban đầu, Tilney-Bassett có rất ít kinh nghiệm về nhiếp ảnh, không hồ sơ và cũng không quen biết ai trong giới. Trước tiên, anh nhận việc qua những người bạn và sau đó vòng quanh nước Anh, chụp ảnh cho công ty du lịch Highland Explorer Tours.

Một trong những công việc ban đầu đưa Tilney-Bassett đến Isle of Skye, cao nguyên Scotland

Những dự án ban đầu này giúp nhiếp ảnh gia trẻ tuổi dần xây dựng được tiếng tăm và dần dần cái tên Tilney-Bassett lan ra khắp châu Âu. Chàng thanh niên nhận đủ thứ việc, từ chụp ảnh đám cưới, chân dung cho đến đồ ăn.

"Tôi mài giũa phong cách cá nhân của mình và học cách thích nghi với những nhu cầu của người mà tôi đang trao đổi", anh chia sẻ. Tilney-Bassett nhớ lại thời gian chụp ảnh cho một nhóm hài kịch ở Berlin, ghi lại cuộc sống của các giảng viên yoga tại Nuremberg, Đức và hợp tác với hãng giày Keen ở Rotterdam, Hà Lan.

Tilney-Bassett nhận bất cứ công việc nào, từ nhiếp ảnh đám cưới, nhiếp ảnh thể thao cho đến chân dung

Đổi chỗ

Công thức: cung cấp dịch vụ chụp ảnh để đổi lấy chỗ ở, đồ ăn và vé máy bay, tuy đơn giản nhưng rất thành công. Tilney-Bassett nói rằng ở cùng nhà với người khác hầu hết đều rất thú vị và nhiều lần dẫn đến những tình bạn đẹp.

Sự kiện marathon quốc tế ở Uganda

Tại Geneva (Thụy Sĩ), Tilney-Bassett từng chụp ảnh điệu nhảy của Manuela Consoli dưới đài phun nước Jet d'Eau. Trong khi đó ở Uganda, nhiếp ảnh gia này đã ghi lại sự kiện marathon quốc tế đặc biệt đáng nhớ. Chàng thanh niên ngồi sau xe máy và dùng chính chiếc ba lô để níu lấy người lái trong khi 2 tay cầm máy ảnh tác nghiệp.

Cặp đôi nhảy dưới đài phun nước tại Geneva

Tilney-Bassett tác nghiệp sau xe máy ở Uganda

Chủ nghĩa duy vật so với chủ nghĩa tối giản

Liệu cuộc phiêu lưu của Tilney-Bassett có phải là xu hướng mới của thế hệ thiên niên kỷ (millennial), chọn trải nghiệm thay vì vật chất? Chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi chỉ có mong muốn là đi du lịch chứ không hứng thú với việc kiếm tiền hay mua nhà.

Dự án dạy Tilney-Bassett bớt quan tâm hơn vào vật chất

"Tôi bắt đầu dự án với những thứ liên quan đến máy ảnh và một chiếc vali. Bây giờ đã hơn một năm di chuyển, tôi không thực sự ở hoàn cảnh phải mua sắm bất cứ thứ gì và cũng không cần đến", anh nói.

Mục tiêu trong tương lai

Tilney-Bassett không hề có dấu hiệu chậm lại. Anh đã đến châu Âu, châu Phi và sẽ tới New York vào tháng 9 khi dự án Glass Passport mở rộng sang Mỹ lần đầu tiên.

Tilney-Bassett hy vọng dự án sẽ đưa anh đến cả 7 châu lục

"Mục tiêu lớn hơn là xem tôi có thể đặt chân đến tất cả lục địa không", Tilney-Bassett nói. Cùng xem hành trình đáng nhớ của chàng nhiếp ảnh gia dưới đây.

Dương Tống/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo