Thứ sáu, 22/11/2019 | 12:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 28/9/2012, 10:50 (GMT+7)

Nhà mạng lúng túng khi KH dùng Chứng minh thư mới xin cấp lại Sim

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 28/9/2012, 10:50 (GMT+7)

Hiện các nhà mạng đều quản lý thuê bao thông qua số CMND, nếu người dân bị mất, hỏng thẻ sim đang gặp rắc rối khi đến các nhà mạng để đăng kí làm lại sim, các nhà mạng như Vinaphone, Mobifone, Viettel tại Hà Nội đều cho biết chưa có một văn bản hướng dẫn giải quyết việc này nên chưa có phương hướng xử lý.

Theo quy định, khi khách hàng mất sim hoặc hỏng sim khi đến đăng kí cấp lại sim phải xuất trình CMND đã đăng kí trước đó với nhà mạng. Nếu CMND mới không trùng với CMND cũ đã đăng kí trước đó thì chưa thể giải quyết. Không chỉ tại các điểm giao dịch, ngay tại tổng đài tư vấn của các nhà mạng cũng cho biết cần kiểm tra lại văn bản hướng dẫn (nếu có) mới có thể hướng dẫn được cho khách hàng.

 

Những rắc rối trong giao dịch từ CMND mới cần sớm có các văn bản hướng dẫn giải quyết. Ảnh: TL


Một số điểm giao dịch “mách nước” cho khách hàng sẽ được cấp lại sim bằng cách khách cần mang cả CMND cũ bản gốc hoặc công chứng thì sẽ được giải quyết.

Rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi không thể làm lại sim, khách hàng đành phải truyền nhau kinh nghiệm nếu đi đổi CMND mẫu mới cần photo công chứng CMND cũ để dùng dần trong những trường hợp cần thiết.

Cùng mối lo lắng về việc thay đổi CMND mới, nhiều người dân cho biết, trong các giao dịch về mua bán tài sản, công chứng nhà cửa, đất đai họ đã dùng CMND cũ 9 chữ số nếu đổi CMND mới 12 số có ảnh hưởng đến những giao dịch này không.

Một số công chứng viên cho rằng, việc thay CMND 9 số bằng 12 số sẽ phát sinh ra một số vướng mắc. Ví dụ đối với một hợp đồng tranh chấp thì hiệu lực của nó có thể là 5 năm, nếu người dân dùng CMND 9 số để ký kết hợp đồng mà giờ CMND của họ thay đổi thì bắt buộc hợp đồng cũng phải sửa đổi, bổ sung thêm phần phụ lục. Trước đây người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có thể hiện CMND 9 số, bây giờ họ có CMND 12 số, nếu muốn giao dịch thì phải thêm một bước là xin xác nhận tại Phòng Tài nguyên- Môi trường “đính chính” lại sổ đỏ thay đổi số CMND thì mới giao dịch được.

Từ trước đến nay, tại các văn phòng công chứng, nếu khách hàng có sai lệch về CMND, bị mất xin cấp lại có thay đổi số thì phải đính chính lại. Điều này sẽ gây khá nhiều khó khăn khi thực hiện việc công chứng các giấy tờ, giao dịch. Hiện, nhiều văn phòng công chứng cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn từ cơ quan CA và tài nguyên - môi trường về những trường hợp này, có phải đính chính số CMND hay không, hay có những bổ sung thế nào để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như không phát sinh những tranh chấp. Các bước và thủ tục công chứng phải thêm một số khâu như đi xác minh tại CA phường xem người dân đó có phải thay đổi CMND hay không mới tiến hành công chứng các giao dịch

Cùng với đó, là việc thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, nhiều người cũng băn khoăn không biết có gặp vướng mắc gì không. Bởi tất các các giao dịch chuyển tiền, mở tài khoản, rút tiền đều phải xuất trình CMND đúng với số CMND đã đăng kí trước đó với các ngân hàng. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát QLHCTTATXH, Bộ Công an cho biết, từ ngày 21-9, Bộ Công an đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng thông báo việc tồn tại hai loại giấy CMND và cùng có hiệu lực như nhau. Trong từng lĩnh vực cụ thể, các ngành sẽ có những hướng dẫn chỉ đạo riêng.

Theo PL&XH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo