Thứ tư, 26/1/2022 | 00:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 2/3/2011, 11:33 (GMT+7)

Người mua chung cư cao cấp lao đao vì tỷ giá tăng

Thứ tư, 2/3/2011, 11:33 (GMT+7)

Các dự án chung cư cao cấp bán cho người dân theo cách “lấy usd là giá tham chiếu” đã khiến cho người mua nhà chịu thiệt thòi nhiều khi tỷ giá biến đổi theo chiều hướng đi lên. Vì tại thời điểm ký kết hợp đồng mua nhà tỷ giá vẫn còn ở mức ổn định (19.500đ) nhưng tính đến thời điểm hiện tại giá vnd/usd đã tăng lên là 21.450 – 21700.

Hầu hết các trung cư  cao cấp được bán theo tỷ giá usd

Ví dụ điển hình như các căn hộ tại Indochina Plaza (Cầu Giấy) được chào ở 2.800 USD/m²; Royal City (Thanh Xuân) khoảng 1.900-2.300 USD/m²; U silk City là 1.600 USD/m²; Tricon Towers (Bắc An Khánh) khoảng 1.400 USD/m²...  thì giá ban đầu một m² dao động từ 31 triệu đồng – 44 triệu đồng, nhưng với tỷ giá mới, mỗi mét vuông có giá từ 35 triệu đồng – 50 triệu đồng (tăng từ 4-6 triệu/m²) . Như vậy chi phí cho một căn nhà sẽ tăng lên vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Người mua nhà thì vẫn phải tiếp tục đóng tiền với giá cao hơn vì đã chót đóng từ trước, và vì những căn hộ này vẫn còn đang xây dựng dở dang.  

Chủ đầu tư nắm đằng chuôi, đẩy rủi ro cho khách hàng

Theo ông Đặng Minh, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc thứ nhất Công ty liên doanh Tháp ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thừa nhận, khi dùng tiền đôla để tham chiếu sang tiền Việt, khách hàng sẽ bị thiệt thòi nếu tỷ giá biến động. Ông Minh dẫn chứng, giả sử một căn hộ giá khoảng 2.000 USD mỗi m2 tương đương với khoảng 38 triệu đồng vào thời điểm năm 2010 thì nay đã vọt lên tới hơn 40 triệu đồng. Vậy trung bình mỗi m2, người mua phải trả thêm 2 triệu đồng nên khách hàng “xót” cũng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, khi tỷ giá lên, giá phôi, nguyên liệu chủ yếu để làm ra thép cũng tăng vọt dẫn tới nhiều chủ đầu tư cũng rập rình tăng giá bán hoặc cho thuê.

Vị Phó tổng giám đốc cho rằng, thực tế các doanh nghiệp là người cung cấp sản phẩm và họ phải nắm đằng chuôi để tính toán về tổng mức đầu tư, cũng như thời gian thu hồi vốn của mình.

“Đồng đôla là ngoại tệ mạnh và ổn định, trong khi đó tiền VNĐ dễ bị trượt giá nên các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản hay dùng USD làm đơn vị tham chiếu quy đổi sang tiền Việt”, ông Minh nói.

Những động thái từ nhà nước

Mới đây, ngân hàng Nhà nước cũng đã "tuýt còi" dự án nhà ở Hattoco vì dùng đôla làm đơn vị tham chiếu quy đổi sang tiền Việt gây thiệt thòi cho khách hàng. Song thực tế, bài toán này vẫn chưa được giải một cách triệt để bởi nhiều dự án đặc biệt là cao cấp vẫn dùng đôla làm đơn vị tham chiếu.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ hồi cuối tháng 2, khi đăng đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc nhở về việc sử dụng ngoại tệ tràn lan trong thời gian qua. Thủ tướng yêu cầu Bộ công an, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm soát việc quản lý ngoại hối, không để việc mua bán công khai các hàng hóa trên thị trường Việt Nam bằng USD, thậm chí thịt cũng tính bằng đôla. "Pháp lệnh ngoại hối đã có. Chúng ta không thể để các hàng hóa đều tính theo đôla. Các trường hợp vi phạm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh và xử lý nghiêm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo VnExpress


NDH - Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo