Thứ hai, 6/7/2020 | 01:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 5/5/2017, 14:04 (GMT+7)

Người hâm mộ tranh nhau đi dự đại hội cổ đông của Buffett

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 5/5/2017, 14:04 (GMT+7)

Hội nghị thường niên năm 2017 của Berkshire sẽ diễn ra vào thứ 7, 6/5 (giờ Mỹ) tại trung tâm CenturyLink, thành phố Omaha và mọi cổ đông, dù chỉ có 1 cổ phiếu, đều được tham dự. Công ty dự kiến năm nay có hơn 40.000 người tham dự, mặc dù hội trường chỉ có 18.000 chỗ ngồi. Đây là một cơ hội để người ta được ngắm ông Buffett bằng xương bằng thịt, xem ông ăn đậu phộng giòn trong lúc giải đáp thắc mắc của cổ đông và chia sẻ bài học cuộc sống.

Hội trường kín chỗ

Hội nghị bắt đầu lúc 7 giờ sáng nhưng người tham gia thường phải đến từ rất sớm nếu muốn có chỗ ngồi tốt. Vì vậy, nhiều người phải lên kế hoạch cụ thể đến từng “đường đi nước bước” cho sự kiện này.

Ông Buffett tham gia một trò chơi tại cuộc họp cổ đông Berkshire 2016

Chiến lược giành chỗ

Có lẽ Justin O'Kane, một nhà quản lý đầu tư Úc, là người có kế hoạch giành chỗ công phu nhất trên thế giới. Ông O'Kane đã tham dự cuộc họp 7 lần và mất nhiều năm để cải tiến chiến thuật của mình.

Ông O'Kane chụp ảnh với phông in hình Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway

Nhà quản lý 49 tuổi này mất khoảng 20 giờ bay từ Melbourne, Australia, đến Los Angeles và sau đó đến Omaha. Thứ 7, ông sẽ dậy lúc 3 giờ sáng và đến trung tâm hội nghị trước 4 giờ sáng để xếp hàng. Ông sử dụng một lối đi cho chỗ ngồi tầng trên để tiết kiệm 20 giây và đứng gần cánh cửa giữa (vì cửa ngoài đôi khi không mở ngay). Khi sân vận động mở cửa lúc 7 giờ sáng, ông lao xuống cầu thang, băng qua sân vận động, lên một cầu thang khác và đi qua 2 hàng ghế phía trước để đến chỗ ưa thích của mình.

Một ví dụ khác là Pysh, người dẫn chương trình Investors Podcast, chương trình về đầu tư chứng khoán trên một đài phát thanh Mỹ. Gần đây, ông gửi bản hướng dẫn dài 7 trang cho nhóm người nghe định tham dự cuộc họp thường niên của Berkshire có kèm bản đồ đến nơi tập trung lúc 4:50 sáng thứ 7, để đánh bại đám đông đến vào lúc 5 giờ sáng.

Bản đồ hướng dẫn chi tiết của Pysh

Một người thậm chí còn trả một bồi bàn tại nhà hàng gần CenturyLink 300 USD để giữ chỗ xếp hàng cho mình từ 2 giờ sáng. Các nhà kinh doanh nhanh chóng nhận ra cơ hội làm ăn trong dịch vụ giữ chỗ. InLine4You LLC, một công ty Omaha có hơn 40 đơn đặt hàng, khách chỉ cần thông báo thời gian và công ty sẽ cho người đến xếp hàng giữ chỗ hộ. Dịch vụ này có phí 110 USD.

Buffetteering – sự sùng bái tỷ phú Buffett

Thực ra, người ta có thể thoải mái nằm nhà xem đại hội vì Berkshire bắt đầu phát trực tuyến cuộc họp hàng năm của mình trên Yahoo Finance từ 2016. Những người bỏ nhiều giờ để đứng chờ bên ngoài, thậm chí từ đêm hôm trước nói rằng họ đến để bày tỏ sự tôn trọng với công ty và muốn được hòa mình vào đám đông “những người có đầu óc”.

Ông Buffett và người bạn thân Bill Gates đánh bóng bàn tại đại hội cổ đông Berkshire 2016.

Ông Buffett từng nói trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi rất ngạc nhiên vì kể cả khi thời tiết tệ hại họ vẫn đến”. Thế mới biết mọi người thần tượng vị tỷ phú này đến mức nào.

Trang Hồ/ Theo Wall Street Journal

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo