Thứ hai, 25/10/2021 | 13:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/12/2012, 08:22 (GMT+7)

Người dân dễ dàng mua bán vàng miếng tại hơn 2.000 điểm

Thứ sáu, 28/12/2012, 08:22 (GMT+7)

Ngày 27/12, NHNN cho biết, để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của người dân đối với vàng miếng như: mua bán, nắm giữ, được bảo đảm an toàn thông qua dịch vụ giữ hộ của các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN đang tổ chức lại mạng lưới mua, bán vàng miếng.

Theo kế hoạch của NHNN, trong những ngày tới, NHNN sẽ cấp phép cho 14 doanh nghiệp và 17 tổ chức tín dụng đáp ứng các điều kiện tham gia kinh doanh, mua bán vàng miếng. Trong đó có 15 doanh nghiệp và 17 TCTD. Như vậy, khi có sự tham gia của 31 đơn vị này, ở 63 tỉnh thành cả nước sẽ có trên 2.000 điểm giao dịch vàng miếng theo đúng chuẩn.

Cũng theo NHNN, từ ngày 10/1/2013, các TCTD, doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng do NHNN cấp sẽ không được phép thực hiện kinh doanh mua bán vàng miếng. Đồng thời, để kiểm soát rủi ro biến động giá vàng trong hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng, NHNN sẽ ban hành văn bản yêu cầu các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phải tuân thủ trạng thái vàng.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ Trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho biết : Hiện NHNN đang nỗ lực thực hiện lộ trình xóa bỏ tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế và quản lý chặt thị trường vàng. Khi thị trường vàng miếng hoạt động tương đối ổn định, NHNN sẽ tham gia vai trò là người kiến tạo và mua bán cuối cùng trên thị trường vàng miếng, bảo đảm sự lưu thông của thị trường và tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước...

NHNN sẽ giám sát chặt chẽ quá trình tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng của các TCTD. NHNN cũng sẽ áp dụng các biện pháp đẩy nhanh tiến độ gia công vàng miếng SJC từ vàng miếng thương hiệu khác để hỗ trợ cho các TCTD có nguồn vàng chi trả cho các khoản huy động, giữ hộ đến hạn.

Đánh giá về công tác quản lý hoạt động kinh doanh vàng năm 2012, theo NHNN, công tác quản lý hoạt động kinh doanh vàng đạt được nhiều kết quả tích cực. Với thị trường, dù giá vàng trong nước và thế giới biến động mạnh, nhưng không như thời gian trước đây, khoảng cách lớn giữa hai thị trường (hiện gần 5 triệu đồng/lượng) không đi kèm với hiện tượng “sốt vàng”.

Ông Huy cho biết: Mặc dù từ đầu năm đến nay, NHNN không cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, không thực hiện bình ổn giá vàng nhưng hầu như không diễn ra việc thu gom ngoại tệ trên thị trường tự do để nhập lậu vàng qua biên giới. Nhờ đó, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, không bị tác động tiêu cực bởi sự biến động của giá vàng.

Theo báo cáo của NHNN, tỷ giá mua trung bình của các ngân hàng thương mại giảm 0,96% so với cuối năm 2011. Tình trạng “đô la hóa” giảm (tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ, tổng phương tiện thanh toán là 13,2%, thấp hơn mức 15,8% cuối năm 2011). NHNN đã mua lượng ngoại tệ đáng kể bổ sung dư trữ ngoại hối (ước đến cuối năm đạt 24 tỷ USD, tương đương 12 tuần nhập khẩu). 

Theo VnMedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo