Thứ tư, 20/10/2021 | 19:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 8/8/2012, 13:45 (GMT+7)

Ngôi trường có hơn 10 thủ khoa, á khoa đại học

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 8/8/2012, 13:45 (GMT+7)

Nguyễn Thị Minh Khang (đứng thứ 2 trong hàng) cùng các bạn lớp 12/32. Ảnh: N.H.

Trường THPT Phan Chu Trinh (TP Đà Nẵng), năm nay tiếp tục lập thành tích mới khi có đến hơn chục thủ khoa, á khoa, trong đó gần 10 học sinh đạt thủ khoa. Những thủ khoa từng học ở trường này đều cố gắng vượt bậc để vượt qua khó khăn, học tập chăm chỉ và tạo thêm cho trường bề dày thành tích.

Lớp có 4 thủ khoa, á khoa

Chỉ tính riêng ĐH Đà Nẵng, lần theo hồ sơ gốc của các thủ khoa kỳ tuyển sinh năm 2012, hầu hết đều dẫn về cùng một địa chỉ: học sinh trường THPT Phan Chu Trinh.

Nguyễn Thị Minh Khang, cô học trò nổi tiếng nói tiếng Pháp “như gió” tại lớp 12/32 (THPT Phan Chu Trinh) lập thành tích khi đỗ thủ khoa ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng. Bố làm bác sĩ, mẹ là cán bộ ngân hàng nhưng Khang lại chọn thi ngành cử nhân tiếng Pháp du lịch.

Học tiếng Pháp từ trường tiểu học, suốt 3 năm THPT, Khang đều đoạt giải Nhì - Nhất môn tiếng Pháp cấp thành phố và 2 năm liền được chọn tham dự kỳ thi Olympic tiếng Pháp vòng khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Kỳ tuyển sinh ĐH vừa qua, Khang đạt thủ khoa với 24,5 điểm.

Hà Mai Sương, cô bạn gái cùng lớp với Khang cũng đạt thủ khoa khối C ĐH Luật Huế (24,5 điểm). Tin vui tiếp tục đến với thầy cô, bạn bè trong lớp khi hai bạn Phạm Thị Kim Yến và Tôn Nữ Khánh Nhi đỗ á khoa khối H vào Trường ĐH Kiến trúc TPHCM và ĐH Văn Lang (TPHCM) với số điểm 22- 24,5 điểm (chưa nhân hệ số).

Cô Đặng Thị Cúc - giáo viên chủ nhiệm lớp 12/32, cho hay: Năm nào tỷ lệ đỗ đại học của học sinh trong lớp cũng chiếm đa số, nhưng đây là năm đầu tiên lớp có nhiều thủ khoa, á khoa đến thế.

Lớp 12/31 đóng góp thêm gương mặt thủ khoa khối B ĐH Sư phạm Đà Nẵng của học sinh Nguyễn Văn Phúc. Phúc cùng lúc đậu vào khối A ngành Ngoại thương (ĐH Kinh tế Đà Nẵng) với 22,5 điểm, và đỗ thủ khoa khối B ngành quản lý tài nguyên và môi trường (ĐH Sư phạm) với 23,5 điểm.

“Môn Sinh không phải sở trường của em, may là hai môn còn lại đều đạt trên 9 điểm”, Phúc nói. Cả 5 bạn học chung nhóm với Phúc đều đỗ ĐH từ 20 điểm trở lên.

Cô Trần Thị Hương, cán bộ văn phòng, phụ trách tuyển sinh của trường, tự hào: năm ngoái trường chỉ có 4 thủ khoa, thì đến thời điểm này đã có gần chục học sinh đỗ thủ khoa.

Có thể kể, như Đặng Thị Bảo Uyên (thủ khoa khối D1, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, 25,5 điểm); Nguyễn Phạm Vân Anh (thủ khoa khối D1, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, 24 điểm); Thân Thị Thư (thủ khoa khối C, ĐH Sư phạm Đà Nẵng…).

Riêng số lượng học sinh thi đỗ á khoa, theo cô Hương: hiện có một số em báo về trường, lớp, còn lại trường chưa thống kê nổi.

Vào trường khó như thi đại học

Theo thầy Lê Phú Kỳ, hiệu trưởng nhà trường: Mỗi năm trường có khoảng 1.500 học sinh cuối cấp. Ba năm gần đây, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp luôn đạt 100%, đặc biệt có đến 80-90% học sinh của trường đều đỗ vào các trường ĐH ngay năm thi đầu tiên.

Chuyện một học sinh đỗ 2-3 trường ĐH không phải là hiếm. Để có được kết quả này, trước mỗi kỳ thi tuyển sinh ĐH, trường đều nghiên cứu, tổ chức các chương trình giảng dạy, ôn luyện phù hợp cho thí sinh.

Ngoài các tiết kiểm tra, tăng cường các môn ôn thi ĐH, học sinh cuối cấp sẽ được những kỳ thi thử tốt nghiệp, ĐH do trường tự tổ chức, ra đề và chấm thi.

Tân thủ khoa Nguyễn Thị Minh Khang, cho biết: Các đề thi thử của trường hầu hết khó hơn, đánh đố hơn đề thi của Bộ GD&ĐT, qua đó giúp bọn em không chủ quan mà tập trung, bổ sung kiến thức ôn luyện tốt nhất cho kỳ thi.

Theo thủ khoa Phúc, nhờ thi thử, học sinh có tâm lý tự tin, thoải mái, tích lũy kinh nghiệm, phương pháp làm bài tốt nhất. Theo cô Hương: từ kết quả thi thử ĐH, công tác tư vấn, định hướng cho các em chọn ngành, trường phù hợp được chú trọng.

Nếu chọn đúng với sức học, sở trường của mình, học sinh sẽ có nhiều cơ hội đỗ ĐH hơn.

Không phải là trường chuyên, nhưng “cuộc đua” đầu vào lớp 10 của trường không kém căng thẳng, khó như vào ĐH.

Như kỳ tuyển sinh vừa qua, điểm chuẩn thi vào lớp 10 Trường THPT Phan Chu Trinh đứng ở tốp cao nhất (49,5 điểm NV1 và 51,5 điểm NV 2) gấp đôi so với trường tốp dưới.

Theo VTC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo