Chủ nhật, 19/9/2021 | 15:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 7/9/2021, 06:26 (GMT+7)

Ngôi trường 'bí ẩn' nơi 5 con trai của tỷ phú Elon Musk theo học

Phương Kim (Theo Abulowang, Interestingengineering) Thứ ba, 7/9/2021, 06:26 (GMT+7)

Là một trong những tỷ phú đình đám thế giới, mọi hoạt động của Elon Musk đều thu hút truyền thông, trong đó có cả việc 6 người con của Elon được giáo dục như thế nào trong ngôi nhà có hàng trăm tỷ USD. Nhiều bài báo viết rằng, dù là một doanh nhân bận rộn nhưng Elon Musk luôn dành thời gian cho các con vì rất quan tâm đến việc học của chúng. 

Cho con nghỉ trường tư, tự mở trường để con được đến lớp

Năm 2014, Elon Musk đã cho 5 người con của mình nghỉ học ở trường tư để theo học ở Ad Astra, ngôi trường do chính mình sáng lập nằm ngay trong khuôn viên của công ty thám hiểm không gian SpaceX ở California. Trường học này dành riêng cho con của Elon và các nhân viên làm việc tại đây, sĩ số không vượt quá 50. Trong thông báo của trường, đối tượng học sinh là từ 8 đến 13 tuổi.

Dù thành lập được nhiều năm nhưng những thông tin hay hình ảnh bên trong ngôi trường của tỷ phú Elon Musk đều rất hiếm. Điều đó khiến truyền thông đặt cho Ad Astra biệt danh “ngôi trường bí ẩn”.

Chương trình đào tạo của Ad Astra tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), mã hóa, khoa học ứng dụng. Thể thao, âm nhạc, ngoại ngữ không có trong chương trình vì Elon Musk cho rằng, để hiểu một ngoại ngữ trong tương lai, con người hoàn toàn có thể nhờ đến các phần mềm dịch thuật. 

ecd8ba9a-d38d-4cc1-9d60-c079ab-2176-8969

Elon Musk xây dựng hẳn một ngôi trường trong khuôn viên SpaceX để các con theo học. Ảnh: AP

Khuyến khích học sinh sáng tạo, giáo viên không quan trọng bằng cấp

Khi học sinh nộp hồ sơ nhập học, câu trả lời cho các câu hỏi tuyển sinh của trường có thể được thể hiện dưới bất cứ hình thức nào: viết, hát, nghệ thuật, kỹ thuật số hoặc bất cứ thứ gì khác. Về khả năng sáng tạo, đối với ngôi trường này là không giới hạn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Beijing Television vào năm 2015, Elon Musk từng nói rằng ở trường học của mình không hề có điểm số bởi mỗi học sinh có thể thích tiếng Anh, toán hoặc các môn học khác. Do vậy, Ad Astra giống như một nơi mà sức mạnh cá nhân và sở thích riêng của mỗi học sinh được khám phá, khuyến khích phát triển và tôn trọng chứ không phải là những bản copy y hệt nhau, như những sản phẩm được thiết kế.

Thông qua năng lực và sở thích này, Ad Astra chia học sinh theo nhóm học bất chấp độ tuổi. Những bé nhỏ nếu sớm bộc lộ năng khiếu ở một môn nào đó thì vẫn có thể học cùng các bé 12 tuổi hoặc ngược lại. 

d5198b41-b1ae-4b76-a4a5-06ccc5-3031-4436

Ở trường học bí ẩn của Elon Musk, sức sáng tạo luôn là vô biên. Ảnh: RBLTrainingAcademy/Facebook

Về các giáo viên, Elon Musk không hề quan trọng chứng chỉ của họ, nhiều người tham gia giảng dạy ở đây thậm chí còn chưa qua đào tạo chính quy. Các giáo viên này sẽ được xây dựng thời gian biểu, chương trình dạy học linh hoạt đồng thời không dạy kiến thức truyền thống để học sinh có thể tự sáng tạo, tự bổ sung kiến thức. 

Ad Astra thường mời các học giả, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đến chia sẻ kinh nghiệm giúp trẻ có cơ hội tiếp cận kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Theo Elon Musk, yếu tố quan trọng trong việc giáo dục chính là để trẻ em tự khám phá tài năng và tìm cách phát triển nó theo nhu cầu của chúng. Cũng là sự sáng tạo đó, Ad Astra cũng không quy định học sinh phải mặc đồng phục. Một trong những người con của Elon Musk đã mặc đồ siêu nhân và phát biểu trước lớp để chia sẻ về việc thiết kế hành lang lớp học trong chủ đề các tiểu hành tinh. 

Ad Astra cũng tập trung vào việc dạy trẻ cách giải quyết vấn đề, suy luận và tư duy sáng tạo. Bởi một khi đã thành thạo những kỹ năng này, chúng sẽ thực sự trở nên hữu ích trong tương lai dù có ở đâu, làm gì đi chăng nữa. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo