Chủ nhật, 5/7/2020 | 07:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 19/4/2016, 11:32 (GMT+7)

Ngành công nghiệp 'fake' trị giá 461 tỷ USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 19/4/2016, 11:32 (GMT+7)

Theo báo cáo của tổ chức hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), sản xuất hàng giả, hàng nhái đã trở thành một ngành công nghiệp và có giá trị toàn cầu lên tới 461 tỷ USD.

Nếu như năm 2008, kim ngạch thương mại hàng hóa chiếm 1,9% tổng thương mại thế giới thì đến năm 2013, tỷ lệ này đã tăng lên 2,5% và có giá trị tương đương với nền kinh tế của nước Áo.

Ngành công nghiệp hàng giả, hàng nhái trị giá 461 tỷ USD

Dữ liệu toàn cầu về các vụ thu giữ hàng hóa của Hải Quan cho thấy Rolex, Nike, Ray Ban và Louis Vuitton là các thương hiệu bị làm giả, làm nhái nhiều nhất.

Trong số các ngành hàng, giày dép là sản phẩm bị làm giả nhiều nhất. Tiếp theo là quần áo, hàng da và các tiện ích khác. Đây là kết quả báo cáo của OECD với sự hợp tác và hỗ trợ từ Cục sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu (EU).

OECD chỉ ra rằng Trung Quốc là nơi đứng đầu trong việc làm và buôn bán hàng giả, hàng nhái. Số hàng giả nhập vào Liên minh châu Âu chiếm khoảng 5% tổng lượng hàng nhập khẩu.

Rolex hay LV là những thương hiệu bị làm giả nhiều nhất

Nhìn thoáng qua, việc mua một chiếc túi xách giả hay xem một bộ phim lậu có vẻ vô hại, nhưng OECD nhấn mạnh rằng đây là "mối đe dọa lớn với kinh tế, làm mất đi tính sáng tạo và cản trở tăng trưởng kinh tế".

Ngoài ra, hoạt động này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất chính hãng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế và gây tổn hại đến thương hiệu của các công ty.

Đặc biệt, những sản phẩm dược phẩm hoặc đồ chơi trẻ em bị làm giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Linh Lam-CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo