Thứ năm, 5/3/2020, 07:27 (GMT+7)

Lương cao mà vẫn lao đao

Cứ 3 người Mỹ thì có 1 người tiêu hết tiền trước khi đến tháng lương tiếp theo, kể cả những người có thu nhập trên 100.000 USD/năm.

32% lao động Mỹ tiêu hết tiền trước ngày nhận lương, theo khảo sát 2.700 người làm việc tại các công ty trên 500 nhân viên của Salary Finance. 

Nhiều người vượt qua giai đoạn khó khăn tài chính bằng cách thắt chặt chi tiêu, giảm chi phí y tế, mua quần áo và đồ gia dụng 'second hand'. Amy, 36 tuổi, đã quá quen thuộc với các biện pháp trên để giải quyết tình trạng thiếu tiền, đặc biệt là vào mùa hạch toán thuế, dù thu nhập gia đình đạt 50.000 USD/năm - mức thu nhập trung bình của hộ gia đình tại Mỹ.

Amy chia sẻ với CNBC Make It: "Thời gian hạch toán thuế không dễ chịu chút nào; thay vì được hoàn thuế, chúng tôi phải chi thêm một khoản". Gia đình cô không được miễn thuế thu nhập tiểu bang do chồng làm việc tại tiểu bang khác. Dù hai người nhận được phần hoàn trả của liên bang, họ vẫn nợ tiểu bang nhiều hơn số tiền họ nhận lại. 

Tỷ lệ người trả lời 'thường xuyên' hoặc 'luôn luôn' hết tiền trước ngày nhận lương trong các mức thu nhập khác nhau.

"Tuy không dư giả mấy nhưng chúng tôi vẫn đủ khả năng để trang trải." Amy nói. Thời điểm khó khăn thường vào đầu đông. Hóa đơn tiền điện tăng do nhu cầu sưởi ấm và cũng là thời gian gia đình cô phải nộp thuế. Họ lại áp dụng các biện pháp 'thắt lưng buộc bụng' hay mua các mặt hàng thực phẩm địa phương có đồ tặng kèm. 

Năm nay, gia đình cô quyết định cắt giảm linh kiện cho máy trợ thở CPAP của chồng để tiết kiệm nhiều nhất có thể. "Gần đây, chúng tôi khá ổn định. Cả hai khá may mắn khi không có chi tiêu lớn nào xuất hiện vài năm trở lại. Tất nhiên mọi thứ vẫn thật đáng sợ", cô chia sẻ thêm, lo lắng vì sắp tới mình sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để lợp mái nhà mới.

"Hiện tại chúng tôi ổn nhưng không thể biết được khi nào mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ".

Tình trạng sống theo lương tháng vẫn xảy ra tại mọi mức thu nhập

Trái với quan niệm thường thấy: Đây không chỉ là vấn đề của những người có thu nhập thấp", Dan Macklin, Giám đốc điều hành Salary Finance, đồng sáng lập SoFi, trả lời CNBC Make It. Khoảng 31% người được hỏi có thu nhập hơn 100.000 USD thường xuyên lâm vào tình trạng thiếu hụt ngân sách trước ngày nhận lương.

Đối với nhiều người, sức ép tài chính đến từ chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ - bao gồm chi phí ăn uống, nhà ở, giáo dục và y tế. Năm 2019, chi phí nhu yếu phẩm tăng 2,3% theo báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động Mỹ. Chi phí dịch vụ y tế tăng 4,6% - mức tăng cao nhất kể từ năm 2007 cũng theo báo cáo này. Nhà ở tăng 3,2% so năm ngoái, chi phí giáo dục tăng 2,1% cùng với giá lương thực, thực phẩm tăng khoảng 1,8%.

Lương tăng chậm cũng tạo nên gánh nặng tài chính đối với một số người khác. Chỉ số Payscale cho thấy mức tăng trưởng lương bình quân vẫn đình trệ, chỉ tăng 0,2% so với năm trước. Tính theo dài hạn, mức lương thực tế (được điều chỉnh theo lạm phát) đã giảm 9% kể từ năm 2006.

Salary Finance so sánh tỷ lệ người khảo sát trả lời rằng họ có nỗi lo tài chính ở các mức thu nhập khác nhau.

Khi thiếu tiền, bất kỳ lý do nào cũng dễ dẫn đến tình trạng stress, từ việc thanh toán hóa đơn đến việc trang trải lương thực hàng ngày. Kết quả khảo sát nhận định, áp lực tài chính rất phổ biến hiện nay, với 42% lao động Mỹ trải qua điều này. Đây là tỷ lệ đáng lo ngại theo Macklin.

"Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn", ông nói. Khảo sát khác của Salary Finance chỉ ra những người đối mặt với khó khăn tài chính dễ bị lo lắng gấp 6 lần, trầm cảm hơn 7 lần.

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm

Để tránh tình trạng trên, Tom Butch, Giám đốc điều hành phân phối bán lẻ tại TD Ameritrade, gần đây đã khuyến nghị người Mỹ nên lên kế hoạch quản lý tài chính và xây dựng quỹ khẩn cấp để trang trải phí sinh hoạt trong vòng 3-6 tháng.

Thiết lập chuyển khoản tự động thường xuyên từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm giúp gia tăng dần quỹ khẩn cấp của bạn. Nếu hiện tại bạn chưa có khả năng tiết kiệm nhiều, hãy bắt đầu với khoản nhỏ chừng 5 USD/ngày hoặc tuần. Cân nhắc mở tài khoản tiết kiệm dài hạn để tận dụng lãi suất cộng dồn theo thời gian. 

Nói suông thì dễ nhưng những người thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu tiền khó có thể thực hiện được điều này. 48% số người trong khảo sát của Salary Finance nói rằng họ không có quỹ tiền khẩn cấp. 

Dù vậy, sở hữu một khoản tiết kiệm không chỉ giúp bạn thoát khỏi nợ tín dụng hoặc các khoản vay lãi suất cao khác, nó còn có ích về mặt tư duy. Cũng theo khảo sát, những người biết tiết kiệm ít phải trải qua khó khăn tài chính. 

Chủ động tìm cách tiết kiệm từ nguồn thu nhập hàng tháng của bạn là một phần quan trọng của lập kế hoạch trước. Sẽ rất khó nếu cố gắng tiết kiệm vài nghìn USD ngay lập tức. Thay vào đó, biện pháp hiệu quả hơn là tiết kiệm từng khoản nhỏ và đều đặn.

Với Amy, các khoản tiết kiệm trước mùa thuế đã giúp hai vợ chồng không vướng phải nợ nần khi vào thời kỳ hạch toán.

"Ít nhất chúng tôi biết được khi nào mùa thuế đến để có thể lên kế hoạch đối phó", Amy nói.

*Tên nhân vật trả lời phỏng vấn đã được thay đổi nhằm bảo vệ quyền lợi cá nhân. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo