Chủ nhật, 5/7/2020 | 02:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 4/2/2019, 16:34 (GMT+7)

Loạt 'thị trấn ma' của Italy tung ưu đãi để thu hút cư dân mới

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 4/2/2019, 16:34 (GMT+7)

Thị trấn Borgomezzavalle nằm ở tỉnh Verbano-Cusio-Ossola, thuộc khu vực Piedmont miền bắc Italy hiện chỉ có 320 cư dân. Thị trưởng thị trấn này hi vọng có thể thu hút thêm cư dân mới tới sống bằng chính sách trả 1.000 Euro (hơn 1.140 USD) cho mỗi em bé được sinh ra tại đây.

Thị trấn Borgomezzavalle cũng rao bán nhà với giá chỉ 1 Euro - tức hơn 1 USD.

"Thị trấn này được tạo ra vào năm 2016 sau khi sáp nhập 2 ngôi làng có nguy cơ biến mất", thị trường Alberto Preioni của Borgomezzavalle nói với CNN. "Chúng tôi có hàng tấn tiền để đầu tư nhưng cần có trẻ em và người trẻ".

Cũng tại khu vực Piedmont, thị trấn Locana cũng sẵn sàng trả 9.000 Euro (10.200 USD) trong vòng 3 năm cho các gia đình chuyển tới đây sống.

Ứng viên được nhận số tiền trên miễn là có một con nhỏ và thu nhập năm tối thiểu 6.000 Euro một năm (hơn 6.800 USD).

"Dân số của chúng tôi đã giảm từ 7.000 người vào đầu những năm 1900 xuống chỉ còn 1.500 người khi cư dân rời bỏ nơi này để tìm việc tại các nhà máy lớn ở thành phố Turin", thị trưởng Giovanni Bruno Mattiet của Locana cho biết. "Trường học của chúng tôi đang có nguy cơ đóng cửa vì quá ít học sinh. Chúng tôi không thể để điều này xảy ra".

Các chính sách ưu đãi này đã mang lại hiệu quả nhất định. Ví dụ, thị trấn Ollolai, thuộc hòn đảo Sardinia đã bán được hàng chục căn nhà với giá 1 Euro.

Thị trấn Candela ở vùng Puglia miền nam Italy thưởng tiền mặt 2.000 Euro (gần 2.300 USD) cho người nào chuyển tới đây sống, kèm theo ưu đãi thuế. Nhờ đó, thị trấn này giờ đây có thêm nhiều cư dân mới ở đủ độ tuổi, quốc tịch và nghề nghiệp, cựu thị trưởng Nicola Gatta của Candela cho biết.

Thị trấn Sambuca ở khu vực Sicily, miền nam Italy cũng chứng kiến nhiều người đổ đến đây mua bất động sản với chương trình bán nhà 1 euro.

Trong khi đó, Cianciana - cũng thuộc khu vực Sicily, trở thành một trong những nơi được nhiều người lựa chọn để nghỉ hưu nhờ giá thuê rẻ và chi phí sinh hoạt thấp.

Với chương trình ưu đãi để hút cư dân, thị trấn Caltabellotta ở Sicily cũng trở thành nơi nghỉ hưu phổ biến.

Tuy nhiên, Andrea Ungari, giáo sư lịch sử đương đại của Đại học LUISS tại Rome cho rằng việc thu hút người nước ngoài về các thị trấn không giúp giải quyết những vấn đề khiến cư dân rời bỏ nơi đó trước đây. "Việc này có thể ổn trong ngắn hạn, người nước ngoài yêu thích vẻ đẹp của Ý và ao ước một kỳ nghỉ ở nơi đầy nắng. Tuy nhiên, trong dài hạn, họ cần phải nâng cấp cơ sở hậ tầng, bệnh viện và dịch vụ đầy đủ, đặc biệt là cho người về hưu", Ungari nói.

Theo Ngọc Trang/ VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo