Thứ năm, 30/6/2022 | 11:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 4/10/2013, 12:31 (GMT+7)

Lịch Tết 2014: Khởi động sớm, sức mua chậm

Thứ sáu, 4/10/2013, 12:31 (GMT+7)

Sức mua chậm

Năm nay, thị trường lịch Tết 2014 khởi động khá sớm, bởi ngay từ những ngày đầu tháng 9, nhiều nhà xuất bản đã tung lịch bloc ra thị trường. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các địa điểm chuyên kinh doanh mặt hàng lịch bolc tại TP Hồ Chí Minh như đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hồng Phong… đã rực rỡ màu lịch mới.

Lịch Tết năm 2014 phong phú về hình thức, đa dạng về chất liệu.

Tuy nhiên, hiện nay lượng người mua chưa nhiều, khách hàng thời điểm này chủ yếu là các cơ quan, doanh nghiệp đến xem mẫu mã để đặt lịch làm quà tặng. Chị Mỹ Hạnh, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh lịch bloc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) cho biết, thị trường lịch chưa náo nhiệt, sức mua còn ảm đạm.

Bởi đây đang là khoảng thời gian khách hàng tới tham khảo giá cả, chất lượng, mẫu mã…của lịch. Ngoài ra, lượng người mua lẻ cũng chưa chuẩn bị sẵn sàng mua lịch Tết.

Nhận định về sức mua của thị trường lịch Tết năm 2014, bà Phạm Thị Hóa, Trưởng phòng Kinh doanh Nhà sách Fahasa cho biết, lịch được xem là một nét văn hóa của người Việt cho nên gia đình Việt nhà nào cũng phải có một cuốn lịch, tờ lịch để trang trí. Dự đoán, năm nay sức mua sẽ tăng khoảng 10-30 %. Sức mua tăng cao nhất là thời điểm gần Tết Dương lịch.

Giá lịch tăng nhẹ

Sau nhiều năm tiến hành xã hội hóa công tác xuất bản lịch đã thu hút thêm nhiều đơn vị mới tham gia do đó thị trường lịch năm sau luôn đa dạng, phong phú hơn về mẫu mã, chất lượng và nội dung hơn những năm trước. Chủ cửa hàng lịch Phạm Thủy trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) cho biết: "Lịch Tết năm 2013 được in với chất liệu tốt, bắt mắt. Không chỉ đa đạng về nội dung mà còn phong phú hình thức".

Về giá cả lịch tết năm 2014, do sức mua chưa tăng lại có nhiều nhà xuất bản cùng tham gia làm lịch cho nên giá lịch vẫn giữ giá bằng năm ngoái chỉ có giá bán lẻ các loại lịch bloc tăng nhẹ.

Sức mua của thị trường lịch Tết còn ảm đạm.

Điển hình, lịch bloc trung màu 32.000 đồng/cuốn tăng 34.000 đồng/cuốn, giá lịch bloc đại năm ngoái 60.000 đồng/ cuốn năm nay tăng lên 64.000 đồng/cuốn… Các loại lịch tờ thường loại 5-7 tờ có giá dao động khoảng 20 - 30.000 đồng/cuốn, lịch tờ cao cấp giấy dày khoảng 50.000 đồng/cuốn trở lên tùy loại.

Để hạn chế tình trạng lịch lậu, cũng như các năm trước trong mùa lịch bloc năm nay, Cục Xuất bản cũng đã ban hành 3 mẫu tem chống giả dán trên lịch bloc của các nhà xuất bản. Đặc biệt để nhằm bảo vệ lợi ích của đơn vị sản xuất và người tiêu dùng. Theo đó, tem chống giả năm nay vẫn là loại tem đề can vỡ, công nghệ nước và phát sáng 2 lần trong 1.

Song song việc dán tem chống lịch giả, cơ quan chức năng quản lý về xuất bản tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động xuất bản, in, phát hành lịch bloc để thị trường lịch được ổn định và phát triển lành mạnh hơn.

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo