Thứ ba, 6/12/2022 | 07:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 27/9/2022, 15:58 (GMT+7)

Làm thế nào những chiếc túi xa hoa trở thành biểu tượng của địa vị tối cao?

Phương Kim (Theo SCMP) Thứ ba, 27/9/2022, 15:58 (GMT+7)

For the Love of Bags là cuốn sách nổi tiếng của các giả Julia Werner và Sandra Semburg, nói về cách những chiếc túi xách vươn lên từ khởi đầu khiêm tốn đến vị trí thống trị toàn cầu trong những năm 1990 và cả sau này.

“It Bag” là thuật ngữ chỉ những chiếc túi đến từ một thương hiệu thời trang xa xỉ mà bất cứ cô gái nào cũng đều muốn sở hữu. Và cuốn sách nói trên sẽ đi sâu vào nguồn gốc của chúng, cũng như cách chúng thu hút phái đẹp ra sao.

Lời nói đầu cho rằng túi xách là “thứ gây nghiện nhất trong số tất cả các lĩnh vực thời trang”. Túi ban đầu được phát minh cho nam giới, dùng để đựng tiền xu trước khi phụ nữ dùng nó để mang theo muối thơm và khăn mỏng. Và làm thế nào những chiếc túi như Chanel classic hay Lady Dior và Hermes Kelly trở thành biểu tượng?

-8887-1664268538.jpg

Những chiếc túi xa xỉ đã trở thành biểu tượng của địa vị như thế nào? Ảnh: Getty

Chanel 2.55 thường là khởi đầu của những phụ nữ trẻ khi họ quyết định bước vào thế giới túi xách cao cấp. Mức giá cho những chiếc túi loại này rơi vào khoảng 10.000 USD cho một chiếc mới tinh. Tên của túi được lấy từ chính năm mà nó “chào đời” – tháng 2/1955 sau khi nhà sáng lập thương hiệu Coco Chanel quyết định làm một chiếc túi đeo ngang dễ mang theo, lấy cảm hứng từ ví của các thành viên quân đội Pháp.

Với chiếc túi Lady Dior, ban đầu, nó được gọi là Chouchou, được Đệ nhất phu nhân Pháp Bernadette Chirac tặng cho Công nương Diana. Cố công nương đã mang túi đi khắp nơi, với nhiều màu sắc trước khi nó được đổi sang tên mới. Lady Dior cùng với Fendi Baguette, đã trở thành biểu tượng địa vị tối cao, tạo ra danh sách chờ đợi vô tận để được mua và giá trị bán lại cao ngất trên thị trường.

Hermes Birkin được tạo ra trên một chuyến bay của người sáng lập hãng với nữ diễn viên Jane Birkin. Trong cuốn sách, chiếc túi được mô tả “không chỉ là câu chuyện tình lãng mạn mà còn là một tình yêu tuyệt vời và trọn đời. Phải mất rất nhiều thời gian để người thợ lành nghề có thể tạo ra một chiếc túi Hermes Birkin nhưng quan trọng nhất là càng qua thời gian, giá trị của túi càng gia tăng.

-3762-1664268538.jpg

Trang bìa của cuốn sách For the Love of Bags. Ảnh: SCMP

-4834-1664268538.jpg

It Bag Fendi Baguette được các quý cô săn lùng vì vẻ ngoài sành điệu. Ảnh: Getty

Cũng trong cuốn sách, các tác giả nói về một số thương hiệu “yên tĩnh” hơn trên thị trường như Wandler, Mansur Gavriel với sự trỗi dậy của các loại túi nhỏ hơn và phù hợp với nhiều chức năng như balo, túi thắt lưng. Cuối cùng, cuốn sách chứng minh một trong những luận điểm nổi bật nhất đó là “không có thứ gì được sáng tạo lại thường xuyên và tinh vi như túi xách bất chấp rất nhiều nỗ lực để tuyên bố rằng nó đã chết”.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo