Chủ nhật, 23/2/2020 | 23:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 9/9/2019, 15:10 (GMT+7)

Làm thế nào nếu bạn bị sếp ghét?

Trang Trang (Theo CNN) Thứ hai, 9/9/2019, 15:10 (GMT+7)

Bạn có thể không hòa hợp với đồng nghiệp, nhưng với sếp, bạn nên duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.

"Mối quan hệ với sếp có ảnh hưởng lớn đến lộ trình sự nghiệp của bạn", theo Dana Brownlee, tác giả của "The Unwrrite Rules of Manage Up". "Thật khó để thành công khi sếp không phải là người ủng hộ lớn nhất của bạn".

Trên thực tế, người quản lý của bạn có quyền đề bạt hoặc sa thải bạn, ủng hộ hoặc giao cho bạn các dự án quan trọng. Vậy làm thế nào nếu bạn và sếp không hợp nhau?

5c6dbee326289810cb283f03-2484-1568016612

Hãy cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với sếp. Ảnh: Getty.

Đừng đóng vai nạn nhân

Nếu bạn gặp vấn đề với sếp, đừng đi vòng quanh văn phòng than thở về điều này.

"Điều đó sẽ khiến bạn gặp vấn đề", Steve Arneson, tác giả của "What Your Boss really Wants from You" nói. Than thở với đồng nghiệp sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân và có thể làm hỏng mối quan hệ với sếp.

"Bạn phải cẩn thận để không buôn chuyện hoặc lan truyền câu chuyện về việc sếp có thể sa thải bạn. Nếu bạn làm điều đó, nó sẽ có thể biến thành sự thật", ông nói.

Bắt đầu học tập

Tất cả chúng ta đều có phong cách làm việc khác nhau và thật lý tưởng khi cả người quản lý và nhân viên đều linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của nhau.

"Bạn cần có trách nhiệm với mối quan hệ nhiều hơn họ", Arneson nói. "Bạn cần phải đi ít nhất 51% trên đường đi. Bạn không phải thực hiện 90% công việc, nhưng tốt hơn hết là bạn nên có thái độ chịu trách nhiệm về mối quan hệ và không để những việc đó cho sếp của mình".

Chẳng hạn, một số vị sếp lúc nào bạn cũng có thể gặp trong khi những người khác thích bạn đặt lịch trước khi bước vào văn phòng của họ.

Brownlee cho biết có 2 kiểu nhân viên: tập trung vào nhiệm vụ và tập trung vào mối quan hệ. Những người tập trung vào nhiệm vụ không muốn dành thời gian tán chuyện trước khi vào công việc và muốn làm việc luôn, trong khi những người tập trung vào mối quan hệ có xu hướng trò chuyện nhiều hơn trước khi bắt đầu làm việc.

Hãy chú ý vào thời điểm mà sếp đưa ra chỉ dẫn về những điều họ thích. "Sếp bạn nói về phẩm chất ở những người mà họ ngưỡng mộ hoặc thích," Arneson nói.

Hãy chú ý đến những hành vi được khen thưởng và trừng phạt và đặt câu hỏi tiếp khi sếp bạn nói về ai đó theo cách tích cực để có manh mối về những gì họ đang tìm kiếm. "Sau đó, bạn có thể tiến gần về những phẩm chất đó hơn một chút".

Tìm điểm chung với sếp

Hãy tìm những điểm chung để gắn kết với sếp của mình. "Mọi người thường bị hấp dẫn bởi những người có cùng hứng thú với những điều họ quan tâm," Brownlee nói.

Hãy nhìn xung quanh văn phòng của sếp hoặc chú ý đến những sở thích của họ để có được manh mối về những gì bạn có thể chia sẻ.

Giúp sếp những việc nhỏ

Sếp của bạn có thể có một danh sách việc cần làm. Vì vậy, thay vì là một nhân viên thêm việc cho sếp, hãy chủ động bằng cách giúp sếp giải quyết những việc nhỏ.

Chẳng hạn, nếu sếp của bạn đề cập đến một dự án lớn trong một cuộc họp, Brownlee khuyên bạn nên gửi ý tưởng cho sếp về cách bạn có thể trợ giúp.

Học hỏi từ người trong cuộc

Hãy cố gắng tìm ra ai đó thân cận với sếp và hỏi họ lời khuyên về cách tiếp cận gần gũi sếp của bạn.

"Hãy nói với họ rằng bạn đang cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt với [ông chủ] và xin bất kỳ gợi ý nào. Sẽ có rất nhiều sự gợi mở từ những người đó", Brownlee nói.

Đừng ép buộc

Xây dựng mối quan hệ tốt với sếp có thể mất thời gian, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng sửa chữa một mối quan hệ đã bị hỏng - nhưng không nên để mình luôn bị ép buộc vào điều đó.

Hãy cho mối quan hệ một thời gian để xây dựng và cố gắng để nó diễn ra một cách tự nhiên.

"Chọn một số cơ hội để tham gia vào các sự kiện mà bạn biết sếp của mình sẽ ở đó. Điều đó cho bạn cơ hội được ở trong không gian của họ", Brownlee nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo