Thứ hai, 17/5/2021 | 10:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 17/4/2015, 10:17 (GMT+7)

Làm gì khi bị móc túi khi đi du lịch nước ngoài?

Thứ sáu, 17/4/2015, 10:17 (GMT+7)

Tất cả các giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, thẻ tín dụng,...đều biến mất. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?

Thay vì lo sợ và trở nên hoảng loạn, hãy thực hiện 6 bước sau.

Nhanh chóng liên hệ với nhà phát hành thẻ tín dụng

Lời khuyên này nghe có vẻ hời "thừa" nhưng trong lúc đang hoảng loạn, rất có thể bạn sẽ không nhớ ra đâu. Vì vậy, hãy ngay lập tức là gọi đến nhà phát hành thẻ tín dụng của bạn và thông báo việc thẻ bị mất cắp. Nếu bạn không có số điện thoại đó trong người, hãy nhanh chóng tra trên Internet, hoặc tìm kiếm qua những hóa đơn trước đây. Hãy sẵn sàng cung cấp cho họ một số thông tin như thông tin cá nhân, số tài khoản, thời gian, địa điểm mất cắp, ngày thực hiện giao dịch thẻ cuối cùng,...

Khi nhà phát hành thẻ đã xác nhận thông tin mất thẻ của khách hàng, có thể bạn sẽ nhận được thẻ tạm thời chỉ trong 1 ngày nếu bạn ở Mỹ, và không quá 3 ngày ở các nước khác trên thế giới.

Báo mất cắp ở một đồn cảnh sát gần nhất

Trước khi đi đến Lãnh sự quán ở nước sở tại để nhờ giúp đỡ, bạn hãy ghé vào một đồn cảnh sát gần nhất để thông báo sự việc với chính quyền địa phương. Giới chức trách ở đây sẽ giúp bạn truy tìm kẻ móc túi, hoặc ít nhất, họ cũng sẽ có thông tin để ngăn chặn nếu ai đó muốn sử dụng hộ chiếu của bạn một cách bất hợp pháp. Điều này cũng giúp cho việc làm hộ chiếu mới hay yêu cầu bồi thường bảo hiểm du lịch của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Liên hệ với lãnh sự quán

Hãy liên hệ với lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại và yêu cầu được giúp đỡ. Tại đây, lãnh sự quán có thể giúp cấp lại hộ chiếu để tiếp tục hành trình hoặc cấp giấy thông hành để về nước hoặc giúp bạn liên hệ với gia đình, người thân, bạn bè trong nước.

Điền vào Đơn trình báo mất hộ chiếu

Trong khi lãnh sự quán có thể yêu cầu một bản sao biên bản báo mất cắp tại đồn cảnh sát, họ cũng sẽ yêu cầu bạn điền vào đơn khai mất hộ chiếu. Theo đó, hộ chiếu của bạn sẽ ngay lập tức không còn giá trị ngay sau khi bạn ký vào biên bản này. Điều này sẽ giúp ngăn chặn một số kẻ xấu lợi dụng danh tính của bạn để làm những việc bất hợp pháp.

Nộp đơn xin cấp hộ chiếu mới

Nếu bạn có một bản sao hộ chiếu, thì việc cấp mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có, lãnh sự quán sẽ cần một số giấy tờ để bạn chứng minh bản thân.

Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.

Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

Phòng còn hơn chống

Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”. Hãy tự giúp mình hạn chế hết mức những thiệt hại cho bản thân trong trường hợp bị mất cắp bằng cách photo công chứng vài bản hộ chiếu và cất giữ trong két an toàn ở khách sạn. Bên cạnh đó, hãy ghi lại những số điện thoại trong trường hợp khẩn cấp có thể gọi điện nhờ giúp đỡ như số khách sạn bạn đang ở, số của lãnh sự quán ở nước sở tại, số của ngân hàng của bạn hay thậm chí là số của một số bạn bè bạn mới quen ở đây.

Một cách rất đơn giản nữa để hạn chế rủi ro là bạn có thể dùng 2 chiếc ví để san sẻ bớt giấy tờ tùy thân, các loại thẻ tín dụng hay tiền mặt. Mỗi chiếc ví để ở một nơi khác nhau. Như vậy, ít nhất bạn sẽ không bị "trắng tay" trong trường hợp bị móc ví.

Bảo An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo