Thứ ba, 12/11/2019 | 10:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 08:41 (GMT+7)

Không thiếu hàng Tết, chỉ lo kém chất lượng, thiếu vệ sinh

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 10/12/2012, 08:41 (GMT+7)

Ảnh minh họa.
 

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, lượng hàng hóa phục vụ Tết Quý Tỵ tăng 60% so với chỉ tiêu UBND TPHCM giao và tăng 20-30% so với Tết Nhâm Thìn, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thị gà, trứng, bánh kẹo...

Ba chợ đầu mối cung ứng khoảng 8.000 tấn/ngày và trong các ngày cận Tết có tăng trên 10.000 tấn/ngày, đáp ứng 50-70% nhu cầu thị trường.

Để tháo gỡ khó khăn cho các tiểu thương, Sở Công Thương phối hợp Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank) triển khai chương trình cho vay ưu đãi, cung cấp vốn cho các tiểu thương nhập thêm hàng phục vụ Tết.

Bên cạnh đó, lượng hàng bình ổn giá chiếm 30-40% nhu cầu thị trường, đến nay, TPHCM dự trữ hơn 2.000 tấn hàng bình ổn, sẵn sàng cung ứng khi nhu cầu thị trường tăng đột biến.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Tết năm nay, mặt hàng bánh kẹo sản xuất trong nước thấp hơn hàng ngoại 15-20%. Giá nhiều mặt hàng thiết yếu giảm 10 -15%.

Một số người dân quận Thủ Đức cho biết có thói quen mua hàng Tết ở các chợ, đặc biệt là chợ tự phát trong các khu dân cư. Năm nào gia đình mua cũng dính hàng gian, hàng giả, không đảm bảo chất lượng, bị ngộ độc thực phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y Phan Xuân Thảo thừa nhận rất bất an vì việc kiểm tra, ngăn chặn ngày càng khó khăn do đối tượng thay đổi phương thức vận chuyển, từ xe máy, xe tải chuyển sang giấu hàng trên xe buýt, xe đò…

“Phương thức hiệu quả nhất là kiểm tra tại nguồn như nơi giết mổ, các chợ đầu mối, các cửa ngõ… nhằm ngăn hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào các chợ truyền thống để đến được bếp ăn của người tiêu dùng”- ông Thảo nói.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, cho biết đã phối hợp với các chợ đầu mối kiểm soát chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, với hàng nghìn tấn hàng về chợ đầu mối mỗi ngày, việc kiểm tra không hề đơn giản.

Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, mỗi ngày cơ quan chức năng chỉ kiểm tra (ngẫu nhiên) 15 mẫu. 11 tháng đầu năm 2012, chợ chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Theo Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo