Chủ nhật, 24/10/2021 | 10:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 1/10/2012, 14:19 (GMT+7)

Không bắt buộc làm CMND theo mẫu mới

Thứ hai, 1/10/2012, 14:19 (GMT+7)

Những người đang dùng CMND theo mẫu cũ nhưng chưa hết thời hạn 15 năm vẫn tiếp tục được sử dụng chứ không phải đổi.
 

Tại Thông báo cấp CMND theo công nghệ mới do Bộ Công an phát đi ngày 24/9 khẳng định, CMND được sản xuất theo công nghệ mới (có 12 số tự nhiên) và CMND cũ (có 9 số tự nhiên) đều có giá trị sử dụng ngang nhau. Trong 3 tháng triển khai thí điểm, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) sẽ trực tiếp quản lý cơ sở dữ liệu người dân đến đăng ký. Sau thời gian thí điểm sẽ rút kinh nghiệm từ đó mới quyết định có giao cho công an các tỉnh quản lý về cơ sở dữ liệu hay không.

T.S Nguyễn Đình Lộc, nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp.


Trao đổi về vấn đề này, trung tướng Tô Thường, tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) cho biết, việc thí điểm sẽ triển khai trong thời gian 3 tháng, sau đó sẽ tổng kết và thực hiện việc nhân rộng ra nhiều địa phương. Bên cạnh giấy CMND mẫu mới thì mẫu cũ vẫn nguyên giá trị. Chỉ trừ trường hợp chứng minh thư nhân dân bị hỏng, mất hoặc chuyển hộ khẩu thường trú cần cấp lại mới theo mẫu mới.

Trước đó không lâu, ngay khi Bộ Công an phát đi thông điệp cấp giấy CMND theo mẫu mới có công khai thông tin về cha mẹ vào mặt sau đã gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Đại đa số người dân cho rằng, việc công khai tên cha mẹ lên chứng minh thư là không cần thiết, có thể gây phản cảm và phiền hà.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho rằng, việc ghi tên cha mẹ lên chứng minh thư sẽ gây nhiều phiền toái. "Nhiều người do hoàn cảnh gia đình, thiếu bố hoặc mẹ, thì sẽ phải bỏ trống, có những trường hợp bố mẹ là tội phạm sẽ tạo cho họ sự mặc cảm. Có những người 60-70 tuổi nay đổi CMND thì cũng phải khai cả tên cha mẹ, dù cha mẹ họ đã mất từ rất lâu rồi thì không rõ việc này có tác dụng gì", ông Lộc đặt câu hỏi.

TS Lê Hồng Sơn, cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cũng cho rằng: "Theo quan điểm của tôi, các thông tin liên quan đến bí mật đời tư, việc công bố công khai sẽ ảnh hưởng đến người được cấp. Hơn nữa, trong xu thế xã hội hiện nay, có nhiều người được thụ tinh nhân tạo, sinh ra trong ống nghiệm, sẽ rất khó để thể hiện tên bố hoặc mẹ. Cá nhân tôi cho rằng việc để tên cha mẹ lên CMND mới là không cần thiết".

Trước phản ứng của dư luận, trung tướng Tô Thường giải thích, những trường hợp "nhạy cảm" sẽ để trống nhưng vẫn được lưu trữ đầy đủ trong hệ thống dữ liệu. "Đối với những phiền hà mắc phải như nhiều người băn khoăn, chúng tôi sẽ ghi nhận và sau đợt thí điểm này sẽ có thể đưa ra các quyết định, điều chỉnh hay giữ nguyên, dựa trên ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền", vị này nhấn mạnh.

Được biết, dự án thí điểm cấp giấy CMND mới được đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Ngay sau Thông báo của Bộ Công an, Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí CMND mới, áp dụng từ ngày 5/11/2012. Theo đó, mức phí đối với các trường hợp thu nhận ảnh trực tiếp là 30.000 đồng cấp mới, 50.000 đồng cấp đổi và 70.000 đồng cấp lại. Các trường hợp thu nhận ảnh gián tiếp, mức phí thấp hơn 10.000 đồng so với các trường hợp trên. Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi, các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí CMND mới bằng 50% mức thu.


 

Theo Người đưa tin

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo