Thứ ba, 4/8/2020 | 06:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 23/10/2019, 21:01 (GMT+7)

Jack Ma: Nếu bây giờ đi xin việc, tôi sẽ trượt chắc

Theo ICTnews Thứ tư, 23/10/2019, 21:01 (GMT+7)

Jack Ma là người sáng lập “đế chế” thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Dù vậy, ông nói ngày nay, ngay cả ông cũng khó xin được việc làm. Không chỉ có ông mà hầu hết các nhà sáng lập khác đều sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự, thậm chí còn không vượt qua được vòng hồ sơ tại các công ty lớn.

Tại hội thảo Forbes Global CEO diễn ra ở Singapore, ông Ma phát biểu: “Những người như tôi, nếu bây giờ xin việc tại Alibaba, ấy là điều gần như không thể”. Đó chính là về một lỗi nằm trong hệ thống tuyển dụng quốc tế, quá chú trọng vào học vấn và đối xử bất công với những người dám nghĩ khác với số đông.

“Mọi người phán xét dựa theo học vị của bạn. Họ có thể nghĩ “chúng tôi có cả người từ Harvard, từ Stanford, còn anh chẳng từ đâu cả”.

Jack Ma gặp khó khăn trong học tập và ông nổi tiếng vì bị 30 công ty từ chối trước khi khởi nghiệp với Alibaba năm 1999. Ông đã gặp vô số người tài giỏi nhưng không được nhận việc tốt vì đơn giản họ không có bằng cấp.

Hai trong số các cựu đồng nghiệp của ông, nay là nhà sáng lập Alipay và Taobao, đều không thể học MBA vì không qua được bài thi toán. Ông Ma cho rằng bằng cấp như vậy ngày càng không phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số. Những việc như ghi nhớ nhanh hơn, nhiều hơn, tính toán mau lẹ hơn, máy móc đều có thể làm tốt hơn.

“Đó là điều tôi lo ngại. 20, 30 năm nữa kể từ bây giờ, con cái của chúng ta không bao giờ có thể sống sót vì thứ giáo dục ta dạy cho chúng”.

Ông Ma vừa từ chức Chủ tịch điều hành Alibaba hồi tháng 9/2019 và sẽ làm từ thiện nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục nhằm chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo, giúp phát triển lối tư duy độc lập. “Chúng ta phải dạy bọn trẻ làm thế nào để sáng tạo, đổi mới để bọn chúng có thể sống sót trong thời kỳ trí tuệ nhân tạo”, cựu giáo viên tiếng Anh chia sẻ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo