Thứ sáu, 27/11/2020 | 16:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 22/6/2017, 11:40 (GMT+7)

Jack Ma: 30 năm nữa, con người chỉ làm việc 4 tiếng mỗi ngày

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 22/6/2017, 11:40 (GMT+7)

Jack Ma, người sáng lập và Chủ tịch tập đoàn Alibaba chính là hình mẫu lý tưởng để nói về lợi ích của toàn cầu hóa. Từ một giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương 12 USD/tháng, ông đã thành lập nền tảng thương mại điện tử Alibaba vào năm 1999 và giờ đây trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, Jack Ma đã đưa ra dự đoán về một lợi ích khác của toàn cầu hóa. Đó là tuần làm việc của con người sẽ ngắn hơn đáng kể trong tương lai.

Ông cho biết, trong 3 thập kỷ tới, "mọi người sẽ chỉ làm việc 4 giờ/ngày và có thể chỉ cần 4 ngày/tuần. Thế hệ cha ông của tôi từng phải làm nông nghiệp 16 giờ/ngày và nghĩ rằng mình rất bận rộn. Đến thế hệ này, chúng ta làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần và cũng luôn nghĩ mình rất bận rộn".

Jack Ma, ông chủ tập đoàn Alibaba

Con số Jack Ma đưa ra tương tự những gì nhà kinh tế học nổi tiếng John Maynard Keynes dự đoán vào năm 1930. Khi đó, ông nói rằng 100 năm sau tuần làm việc sẽ ngắn hơn nhiều, khoảng 15 giờ/tuần vì tự động hóa ngày càng phát triển, giúp đáp ứng nhu cầu của con người.

Theo Jack Ma, trong tương lai, con người cũng có điều kiện để đi du lịch và nghỉ dưỡng tại nhiều nơi hơn nữa.

"Nếu như bây giờ, một người bình thường có thể đến thăm khoảng 30 địa điểm thì 30 năm sau con số này sẽ tăng lên 300 địa điểm."

Tuy nhiên Chủ tịch Alibaba cảnh báo, 30 năm tiếp theo sẽ là quãng thời gian đầy thách thức khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và có thể thay thế con người ở một số lĩnh vực.

"Làn sóng mới đang đến, công việc của con người sẽ bị lấy đi. Những người bắt kịp làn sóng mới sẽ giàu có, thành công hơn. Với những người tụt hậu, tương lai sẽ khá đau đớn", Jack Ma cho hay.

Jack Ma cho rằng trong tương lai dữ liệu sẽ làm chủ thế giới

Cựu giáo viên tiếng Anh cho rằng trong tương lai dữ liệu sẽ là tâm điểm của thời đại công nghệ mới.

"Dữ liệu sẽ làm chủ thế giới. Tôi nghĩ, đây mới chỉ là sự khởi đầu của thời đại dữ liệu", ông nhấn mạnh.

Jack Ma tiết lộ Alibaba có kho dữ liệu khách hàng khổng lồ. Nhiều người trong số đó truy cập website vài lần mỗi ngày. Dựa vào kho dữ liệu đó, chúng ta có thể phác họa ra thế giới trong những thập kỷ tới.

"Dữ liệu rất quan trọng với con người trong tương lai. Ngày mai, với internet, mọi thứ trên thế giới đều được kết nối", Jack Ma nói.

Linh Lam-CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo