Thứ ba, 30/11/2021 | 04:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 13/4/2015, 13:47 (GMT+7)

iPhone 5C khoá mạng có thể âm thầm trừ tiền trong tài khoản

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 13/4/2015, 13:47 (GMT+7)

Anh Quốc (quận 10, TP HCM), một người mới mua iPhone 5C khoá mạng Docomo cho biết, "chỉ cần tháo SIM ra gắn lại, hay tắt máy đi mở lên rồi kích hoạt chế độ Facetime hoặc iMessage (2 ứng dụng gọi điện và nhắn tin miễn phí của iOS) là tài khoản của SIM âm thầm trừ tiền". Sau khi tra lại thông tin cước mới thấy, anh Quốc cho rằng việc tài khoản bị trừ tiền vì chiếc iPhone 5C tự gửi tin nhắn tới một số máy lạ đầu số +81 (Nhật). Phí phải trả cho những tin nhắn này lên tới 2.500 đồng và chỉ khi nào tài khoản trên SIM còn dưới 2.500 đồng thì việc tự gửi tin nhắn này mới thôi.

Trên một số diễn đàn công nghệ, hiện tượng tài khoản điện thoại của một số người dùng iPhone 5C khoá mạng Docomo tự động bị trừ tiền cũng đã có người phản ánh nhiều. Bên cạnh đó, họ còn kêu ca về những phiền phức gặp phải khi sử dụng điện thoại nhiều như lỗi về danh bạ, kiểm tra tài khoản...

Tuy nhiên, cũng có nhiều người đang dùng iPhone 5C khoá mạng cho hay không bị tự động trừ tiền trong tài khoản và sử dụng các tính năng như iMessage, Facetime bình thường.

Một chia sẻ của thành viên daohoa24 trên diễn đàn ChoiMobile về việc bị trừ tiền liên tục trong tài khoản khi dùng iPhone 5C khoá mạng.

Anh Đào Huy Việt, một người kinh doanh iPhone lâu năm cho hay việc âm thầm trừ tiền như phản ánh của người dùng đã xuất hiện từ thời iPhone 4, 4S hay 5 hàng lock. Khác với iPhone quốc tế, iPhone khoá mạng (lock) là hàng được Apple cung cấp dành riêng cho các nhà mạng tại từng thị trường vì vậy không thể thay và sử dụng SIM nhà mạng khác nếu không mở khoá. Khi về Việt Nam, những dòng máy bán giá rẻ như iPhone 5C Docomo buộc phải sử dụng với SIM ghép và bật tính năng Roaming mới vào được mạng, vì SIM ghép sẽ đánh lừa điện thoại là vẫn đang dùng SIM ở Nhật. Vì thế, nhiều tính năng như kiểm tra tài khoản *101#, *102# không dùng được, danh bạ phải lưu thêm đầu +84.

Lý giải sâu hơn về việc này, anh Xuân Việt, một kỹ thuật viên chuyên về iPhone, cho hay đó là do người dùng kích hoạt 2 tính năng Facetime và iMessage. Thông thường, ngay cả với iPhone quốc tế, khi người dùng kích hoạt tính năng này để sử dụng lần đầu thì cũng mất tiền. Trên iOS khi kích hoạt tính này, Apple có đưa ra một thông báo về việc có thể bị trừ tiền phí. Thông thường cước phí là 2.000 đồng mỗi lần kích hoạt và tuỳ vào đầu số quốc gia.

Việc kích hoạt iMessage hoặc Facetime có thể bị tính phí khi kích hoạt bằng số điện thoại. Để tránh mất tiền, người dùng có thể sử dụng Apple ID để đăng ký. Việc trừ tiền có thể gặp phải cả trên máy quốc tế (World) lẫn khoá mạng (lock).

Còn việc những chiếc iPhone 5C khoá mạng tự động trừ tiền và gửi nhiều tin nhắn, anh Việt, cho biết đó là do sản phẩm sử dụng SIM ghép nên việc kích hoạt iMessage và Facetime có thể gặp trục trặc và không thành công, điện thoại phải gửi tin nhắn liên tục để kích hoạt. Sau khi tháo SIM hay khởi động lại máy, iPhone lại yêu cầu kích hoạt lại iMessage và Facetime nên việc trừ tiền có thể diễn ra liên tục cho đến khi tài khoản cạn tiền. Để tránh mất tiền, người dùng nên tắt hai tính năng trên của Apple hoặc có thể sử dụng Apple ID để kích hoạt và sử dụng thay vì sử dụng số điện thoại. Với những dòng máy khoá mạng, nếu là người dùng iPhone lâu hoặc có kiến thức công nghệ, những lỗi trên hay việc trừ tiền có thể khắc phục bằng cách can thiệp vào iOS sau khi bẻ khoá Jailbreak.

Tuy vậy, phần lớn những chiếc iPhone 5C giá rẻ vừa ồ ạt về Việt Nam đều chạy iOS 8.1.3 và chưa có biện pháp Jailbreak. Ngoài ra, những chiếc iPhone lock thường đi kèm với một số dịch vụ riêng của các nhà mạng và cần gửi tin nhắn để kích hoạt. Khi về Việt Nam, iPhone khoá mạng có thể tự động gửi tin nhắn ra các đầu số nước ngoài để kích hoạt các dịch vụ đó khiến người dùng bị trừ tiền oan.

SIM ghép giúp đánh lừa iPhone 5C Docomo là vẫn sử dụng SIM của nhà mạng tại Nhật, thay vì nhà mạng tại Việt Nam.

iPhone khoá mạng như mẫu 5C giá rẻ "làm mưa làm gió" thị trường xách tay thời gian qua thường có nhiều hạn chế và phù hợp với người biết về công nghệ. Khác với iPhone hàng quốc tế, iPhone khoá mạng có chất lượng không đồng đều vì thường đi theo đường xách tay. Ngoài những rủi ro như có thể bị "trừ tiền oan", người mua có thể gặp nhiều hạn chế khi vướng lỗi về phần cứng. Vì máy bán ra thông thường hàng đã qua sử dụng, không còn bảo hành từ Apple và chỉ được nơi bán tự chịu trách nhiệm.

Theo Tuấn Anh-Số hóa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo