Thứ bảy, 3/6/2023 | 08:56 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 23/8/2015, 08:36 (GMT+7)

Điều thú vị về hai thủ khoa Đại học Y Hà Nội

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Chủ nhật, 23/8/2015, 08:36 (GMT+7)

Theo lãnh đạo Đại học Y Hà Nội, thủ khoa đầu vào của trường không tính điểm ưu tiên. Như vậy, hai chàng trai đạt danh hiệu thủ khoa khối B toàn quốc là Ngô Vương Minh và Nguyễn Hoàng Hải đồng thời đạt danh hiệu thủ khoa của Đại học Y Hà Nội với 29,75 điểm.

Sự khác nhau của hai thủ khoa 'kép'

Cuối tháng 7, Ngô Vương Minh nhận - cựu học sinh THPT chuyên Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội đỗ thủ khoa khối B (29,75 điểm), khối A (29,5 điểm) toàn quốc. Minh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia với điểm môn Toán: 10; Vật lý: 9,5; Hóa học: 10; Sinh học: 9,75; Tiếng Anh: 7,5; Ngữ văn: 7. Tổng điểm 6 môn là 53,75.

Ngoài ra, chàng tai "giỏi toàn diện" còn ghi 27 điểm khối A1 và 24,5 điểm khối D.

Ngô Vương Minh (bên trái), thủ khoa kép hai khối A, B, đồng thời là thủ khoa Đại học Y Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Theo lãnh đạo Đại học Y Hà Nội, trường không tính điểm ưu tiên khi xác định thủ khoa. Hai thí sinh Ngô Vương Minh và Nguyễn Hoàng Hải trở thành thủ khoa của trường với 29,75 điểm.

Nếu tính cả điểm ưu tiên, Minh chỉ xếp thứ 30 và Hải đứng thứ 10 trong danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Bác sĩ Đa khoa, Đại học Y Hà Nội.

Vừa là thủ khoa khối B toàn quốc vừa là thủ khoa Đại học Y Hà Nội, Ngô Vương Minh hào hứng chia sẻ với Zing.vn: "Em rất vui với kết quả này. Nếu trượt danh hiệu thủ khoa Đại học Y Hà Nội vì kém điểm ưu tiên các bạn, em cũng không buồn lắm, bởi mình đã cố gắng hết sức và hài lòng với kết quả đạt được".

Sau khi đạt danh hiệu thủ khoa hai khối, cuộc sống của Vương Minh không có quá nhiều thay đổi. Thời gian này, Minh nghỉ ngơi tại nhà, học tiếng Anh để chuẩn bị tốt trước khi trở thành tân sinh viên. Ngoài ra, chàng lớp trưởng hài hước, vui tính có sở thích chơi game mỗi ngày để giải trí.

Khác với Ngô Vương Minh - học sinh của trường chuyên nổi tiếng ở Hà Nội, Nguyễn Hoàng Hải, đồng thủ khoa khối B lại là cậu học trò trường làng thuộc huyện Xuân Trường, Nam Định.

Nguyễn Hoàng Hải làm thêm cùng bố tại vườn ươm giống cây. Ảnh: VTV

Chưa từng đến lớp học thêm nhưng kết quả thi THPT quốc gia của Hoàng Hải khiến nhiều người nể phục. Điểm thi các môn của Hải là Toán 10; Hóa 10; Sinh 9,75; Vật lý 9, Ngữ văn 6; tiếng Anh 7,25.

Tính theo khối B, em được 29,75 điểm, cùng Vương Minh trở thành thủ khoa toàn quốc và bây giờ là thủ khoa của Đại học Y Hà Nội. Em cũng là một trong 10 học sinh cả nước đạt 29 điểm khối A.

Kết quả đạt được của Hoàng Hải là sự thành công của suy nghĩ: "Điều cốt lõi trong học tập không phải học trường chuyên, chăm học thêm, mà là có cảm hứng".

Cậu học trò thích học từ nhỏ, dưới sự hướng dẫn của mẹ là giáo viên dạy Hóa học cấp 3. Đam mê Sinh học và cây trồng, thời gian này, Hải phụ giúp bố (là bộ đội về hưu) trồng cây giống thuê cách nhà 10km.

Bà Vũ Thị Hoàng Ngân (mẹ Hải) chia sẻ, sau khi đạt danh hiệu thủ khoa, con cũng không đòi hỏi bố mẹ tặng quà, vẫn dùng chiếc điện thoại cũ đen trắng.

Bà Ngân kể lại kỷ niệm: "Hải nhận được thông tin đạt danh hiệu thủ khoa khối B toàn quốc trong chuyến đi du lịch Hạ Long, bạn bè trong lớp biết reo hò ầm ĩ, vui lắm. Lần này, con nhận được danh hiệu thủ khoa Đại học Y Hà Nội khi đang nhận học bổng của Pháp tại Hà Nội".

Cùng đam mê ngành Y từ ngày nhỏ

Trở thành bác sĩ là mơ ước từ nhỏ của Vương Minh, với mong ước tìm ra những phương thuốc chữa bệnh hiểm nghèo. Với Minh, người ảnh hưởng nhiều nhất đến định hướng nghề nghiệp là anh trai Ngô Ngọc Quang - sinh viên năm cuối Đại học Y Hà Nội, từng là á khoa năm 2010 với 29 điểm.

Chung niềm đam mê với Vương Minh, Hoàng Hải thích trở thành bác sĩ và quyết tâm theo đuổi dù nằm ngoài mong muốn của gia đình. Bà Vũ Thị Hoàng Ngân cho biết, từ nhỏ, nếu trong nhà có ai bị ốm, Hải nhanh nhẹn lại đo huyết áp, cặp nhiệt độ như một bác sĩ thực thụ.

Theo nguyện vọng của gia đình, bố mẹ Hải mong muốn em nối nghiệp dạy học, nhưng vì đam mê ngành Y, cậu thuyết phục được mọi người bởi "đâu cũng là thầy".

Quá trình học tập của Hải sẽ kéo dài 6,5 năm với bậc đại học, và lâu hơn nữa khi học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Hải đã khiến bố mẹ yên tâm với thành tích ban đầu đạt được.

Đam mê Toán học từ nhỏ, Vương Minh tham gia nhiều cuộc thi. Minh từng đoạt giải nhì học sinh giỏi Toán năm lớp 9, giải ba dành cho học sinh chuyên Toán năm lớp 10; thủ khoa 8 lần trong 9 kỳ thi thử năm lớp 12; đạt 28 điểm trong kỳ thi thử năm lớp 11.

Đặc biệt, từ lớp 6 đến lớp 12, chưa năm nào Minh bị điểm trung bình môn dưới 9,0. Điểm tổng kết cả năm lớp 12 của em là 9,3, điểm môn Toán tuyệt đối 10,0.

Nguyễn Hoàng Hải 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, THPT Xuân Trường B, em là một trong những học sinh đỗ với số điểm cao nhất trường: 44,5 điểm. Điểm tổng kết năm lớp 12 của em là 9,8.

Xem thêm:Nhà vô địch Olympia 2015 được nhận học bổng toàn phần 147.000 USD

Theo Quyên Quyên-Zing.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo