Thứ năm, 9/7/2020 | 21:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 20/11/2013, 11:55 (GMT+7)

Học thì dễ, làm mới khó!

Thứ tư, 20/11/2013, 11:55 (GMT+7)

"TP HCM hiện có 243 chợ truyền thống với khoảng 66.000 hộ tiểu thương đang kinh doanh. Chịu tác động của nền kinh tế thị trường, các chợ truyền thống đang dần "nhường ngôi" cho các loại hình bán lẻ khác. Thực tế cho thấy quan điểm lỗi thời trong kinh doanh, sự hạn chế trong văn minh thương mại đã thúc đẩy nhanh hơn quá trình "tụt hạng" của chợ" . Bà Bùi Thị Thùy Duyên - Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TP HCM - cho biết như thế khi nói về lý do thời gian gần đây, sở này liên tục phối hợp mở các lớp huấn luyện kỹ năng bán hàng cho tiểu thương.

Học kiên nhẫn, không nói thách

Không khí lớp nghiệp vụ bán hàng tổ chức tại quận 12, TP HCM mới đây với sự tham gia của gần 800 tiểu thương luôn náo nhiệt vì giảng viên Thái Trí Dũng - Trưởng Bộ môn Kinh tế lao động và Quản lý nguồn nhân lực Trường Đại học Kinh tế TP - dí dỏm, khéo léo lồng ghép các tình huống thực tế vào bài giảng. Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nói thách, tiếp khách hàng tại sạp… được các tiểu thương bàn luận sôi nổi.

Chị Thu, bán nhu yếu phẩm ở chợ Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM, cho biết do mới học hết lớp 5 nên chị chỉ bán hàng theo kinh nghiệm. Được tạo điều kiện học nghiệp vụ, chị hiểu thêm về văn hóa trong môi trường cạnh tranh, nghệ thuật bán hàng, giữ khách… "Tôi chưa hiểu hết những gì thầy giảng nhưng cũng thấy thú vị khi nhiều tình huống mình chưa xử lý được lúc bán hàng như: tranh giành khách, gặp khách khó tính… được thầy chỉ rõ trong bài giảng" - chị Thu hào hứng.

Nhiều tiểu thương buôn may bán đắt nhờ áp dụng nghiệp vụ bán hàng

Bà Đinh Thị Mai, tiểu thương ở huyện Cần Giờ, TP HCM, cũng khẳng định việc kinh doanh khá hơn sau khi áp dụng được những nội dung đã học. Bà Mai bộc bạch: "Kỹ năng kiên nhẫn, không nói thách, luôn vui vẻ… được tôi áp dụng khi bán hàng. Sau một thời gian, cửa hàng của gia đình tôi bắt đầu đông khách. Có học mới biết, kiến thức không bổ dọc cũng bổ ngang".

TS Thái Trí Dũng nhận định các chợ sẽ đẩy lùi được tình trạng tranh chấp, khiếu kiện nếu đa số tiểu thương áp dụng các kỹ năng được học vào việc buôn bán. "Giáo trình giảng dạy cần sinh động, nhiều ví dụ thực tế để giúp các học viên đặc biệt này dễ tiếp thu hơn" - TS Dũng nói.

Khó áp dụng

Thực hiện từ năm 2009, đến nay chương trình tập huấn ngắn hạn về kỹ năng bán hàng cho tiểu thương do Sở Công Thương TP phối hợp với các địa phương thực hiện đã cấp giấy chứng nhận cho gần 5.000 tiểu thương. Theo lãnh đạo Sở Công Thương TP, trung bình hằng năm có khoảng 3.000 lượt tiểu thương tham gia tập huấn. Do mặt bằng học vấn "nhấp nhô", tâm lý bảo thủ nên việc hấp thụ và áp dụng của tiểu thương gặp không ít khó khăn.

Chị Liên, tiểu thương quận 3, TP HCM, thừa nhận: "Học thì rất hay nhưng khi áp dụng mới thấy khó. Dù thầy dạy không được nói thách nhưng khi các sạp kế bên nói thách để kéo khách thì tôi cũng phải làm theo". Bà Phan Thị Bích Trâm, buôn bán ở chợ An Đông, quận 5, TP HCM, cũng chỉ áp dụng được một phần nhỏ những nội dung đã học như kiên nhẫn, vui vẻ với khách hàng. Tệ hơn, chị Thanh, bán quần áo ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP HCM, thì luôn làm ngơ với các lớp dạy nghề. "Cả nhà 6 người trông chờ vào mỗi cái sạp, tôi mà nghỉ đễ đi học thì các con tôi đói. Trước giờ không học chúng tôi vẫn buôn bán được" - chị Thanh lạnh lùng.

Bà Bùi Thị Thùy Duyên cho biết năm 2014, giáo trình giảng dạy nghiệp vụ cho tiểu thương sẽ tiếp tục hoàn thiện phần hướng dẫn pháp luật. Để thu hút học viên, các ban - ngành chức năng sẽ tổ chức các hội thi nhằm tạo sân chơi, giúp tiểu thương thực hành kiến thức đã học.

Theo Người lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo