Thứ tư, 26/1/2022 | 00:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 20/1/2011, 16:11 (GMT+7)

Hành tím Vĩnh Châu trong thị trường tết: Chuẩn bị tư thế vào chợ lớn

Thứ năm, 20/1/2011, 16:11 (GMT+7)

Hành tết, tăng giá hút hàng

Dù thời tiết đầu vụ không mấy thuận lợi, nhưng người trồng hành tím ở huyện Vĩnh Châu vẫn có được nụ cười hả hê nhờ trúng giá. Ông Dương Khươl, ở xã Vĩnh Hiệp phấn khởi khoe: “Năm nay, tôi trồng được 2 công hành, năng suất đạt 2 tấn/công (1.000m2), bán được giá 25 ngàn đồng/kg, tính ra lời gần 30 triệu đồng”. Còn ông Lý Hồng Dương ở xã Vĩnh Phước cũng vui không kém: “Tôi mới trồng lần đầu tiên, tận dụng đất bờ bao nuôi tôm được khoảng 1 công, nhưng thu hoạch được gần 3 tấn, bán giá 21 ngàn đồng/kg.

Sơ chế hành tím tại DNTN Đức Vinh

Tính ra, vụ hành sớm này, lời không thua gì nuôi tôm sú”. Tuy nhiên, không phải ai trồng hành sớm cũng đạt năng suất và bán được giá cao như ông Dương và ông Khươl, nhưng nhìn chung, vụ hành sớm này, hầu hết người trồng hành ở Vĩnh Châu đều có mức lãi từ 50% trở lên so với chi phí đầu tư. Ông Đào Công Chương-Phó phòng NNPTNT huyện cho biết: “Do ảnh hưởng của những đợt mưa trái vụ, nên qua khảo sát cho thấy năng suất hành ở vụ sớm bình quân chỉ khoảng 1,2 tấn/công. Hiện tại, giá hành còn khoảng 17-18 ngàn đồng/kg, nhưng tính ra nông dân vẫn còn lời từ 8-10 triệu đồng/công”.

Do vụ hành giống trước đó trúng mùa, nên giá hành giống năm nay chỉ vào khoảng 5 ngàn đồng/kg, tức chỉ bằng 1/6 giá hành giống mọi năm. Giá hành giống xuống thấp, nên nhiều diện tích trồng củ cải trắng hay ớt đã được chuyển sang trồng hành làm gia tăng diện tích đột biến. Ông Đào Công Chương cho biết thêm: “Đến giờ này, diện tích xuống giống hành đã vượt trên 4.200ha, nên theo dự đoán, diện tích hành thương phẩm năm nay sẽ vượt trên 5.000ha. Hiện tại, giá hành vẫn còn ở mức cao, nhưng khi vào vụ không biết có giữ được giá hay không vì chi phí đầu tư cho vụ hành năm nay ước từ 8-10 triệu đồng/công”.

Băn khoăn của ông Chương không phải là không có cơ sở khi thông tin từ một số nước trồng hành trong khu vực như Thái Lan, Indonesia... đều trúng mùa. Anh Trịnh Đức Vinh-Chủ DNTN Đức Vinh ở Vĩnh Châu vẫn rất lạc quan: “Đúng là sản lượng hành của Vĩnh Châu và một số nước trong khu vực năm nay đều tăng mạnh, nhưng không vì thế mà giá hành sẽ giảm. Riêng thị trường trong nước cũng đã là rất lớn vì các tỉnh miền Trung đang gặp khó khăn về thời tiết. Tôi cũng vừa có chuyến khảo sát thị trường một số nước tiêu thụ hành lớn như: Malaysia, Ấn Độ, Indonesia... nhu cầu vẫn còn rất lớn. Hơn nữa, hành tím Vĩnh Châu có lợi thế cạnh tranh rất lớn nhờ có màu sắc đẹp, độ cay nồng rất đặc trưng, lại bảo quản được lâu nên rất được các nước nhập khẩu ưa chuộng, nhất là vừa được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa vào cuối năm 2009 đã tạo nên lợi thế cạnh tranh, giúp ổn định giá trên thị trường”.

Sẽ có mặt tại siêu thị cuối năm 2011

Hiện nay, mỗi năm, DNTN Đức Vinh xuất khẩu vài ngàn tấn hành tím sang các nước khu vực Đông Nam Á; trong đó chủ lực là Indonesia. Không chỉ xuất hành tươi, Đức Vinh còn làm hành sấy và tới đây là hành phi cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong nước. Đức Vinh còn xuất khẩu ớt muối, đậu phộng, khoai mỡ... Đức Vinh cho biết: “Thị trường xuất khẩu nông sản còn rất lớn và gần như mặt hàng hoa màu nào của Vĩnh Châu nói riêng và Sóc Trăng nói chung đều có thể xuất khẩu được. Tiếc là hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có được vùng nào sản xuất tập trung đủ sản lượng, ổn định về chất lượng như vùng trồng hành tím Vĩnh Châu”.

Tuy vậy, ngành nông nghiệp và lãnh đạo huyện Vĩnh Châu chỉ xem đây mới là bước khởi đầu cho việc quảng bá, xúc tiến thương mại cho hành tím Vĩnh Châu. Do đó, ngay trong vụ hành này, hành tím Vĩnh Châu đã tiến thêm một bước mới khi triển khai thực hiện theo quy trình GlobalGAP.

Anh Trịnh Đức Vinh cho biết thêm: “Năm nay, câu lạc bộ hành tím chúng tôi bắt đầu đăng ký thực hiện theo chuẩn quy trình GlobalGAP. Trước mắt chỉ thực hiện khoảng 10ha nên sản lượng chỉ vài ba trăm tấn nên toàn bộ sản lượng hành trồng theo quy trình này sẽ được Đức Vinh thu mua với giá cao hơn thị trường 15% và sẽ được tiêu thụ tại các siêu thị trong nước. Dưa hành là món truyền thống không thể thiếu trong mấy ngày tết. Vậy nên hành tím ngon, sạch theo đúng tiêu chuẩn toàn cầu thì người Việt Nam mình sẽ ăn đầu tiên chớ không phải những “ông khách” ở xứ khác”.

Dù không công bố chính thức giá hành chính vụ, nhưng Đức Vinh khẳng định, chỉ cần nông dân làm tốt khâu chăm sóc để đạt năng suất thì lợi nhuận từ vụ hành năm nay sẽ không nhỏ. Vụ hành tím ở Vĩnh Châu còn kéo dài qua đến tháng 04-05.2011, nhưng với diễn biến thị trường cho thấy, tình hình giá cả sẽ vần rất khả quan. Anh Trịnh Đức Vinh khẳng định: “Hành tím Vĩnh Châu vốn đã được nhiều nước biết đến, nay đã được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và tới đây sẽ đạt chuẩn GlobalGAP nên tính cạnh tranh sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Với diện tích từ 4-5 ngàn ha như hiện nay là không lớn so với nhu cầu thị trường, nên tôi tin chắc, trong tương lai, diện tích hành tím Vĩnh Châu sẽ còn tăng cao hơn nữa”.

Theo Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo