Thứ sáu, 22/11/2019 | 12:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 4/12/2012, 08:49 (GMT+7)

Hàng Tết 2013: Sức mua quyết định giá cả

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 4/12/2012, 08:49 (GMT+7)

Khó xảy ra khan hàng, sốt giá

Tại buổi họp giao ban trực tuyến của Bộ Công Thương tổ chức sáng 3.12 với 2 đầu cầu Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, Vụ Thị trường trong nước nhận định nguồn cung thực phẩm sẽ không thiếu và giá thực phẩm cũng ít biến động trong dịp Tết Nguyên đán. Về nguồn cung thực phẩm dịp Tết, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước khẳng định, 2 mặt hàng thực phẩm là gia súc, gia cầm sẽ không sốt hàng, không tăng giá đột biến vào cuối năm. Các tỉnh, thành đã có kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết, đến nay 21 tỉnh có chương trình bình ổn giá.

Siêu thị Big C chuẩn bị lượng hàng tết tăng 15% so với năm ngoái.


Cùng chung nhận định với cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế dự báo: Nhìn chung, giá cả thị trường trong dịp cuối năm 2012 và Tết Nguyên đán Quý Ty nếu có tăng cũng chỉ tăng nhẹ, không có đột biến vì lượng hàng hóa dồi dào. Bên cạnh đó, sức mua của thị trường có thể tăng chậm, nên nhiều khả năng sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Cuối tuần trước, báo cáo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Các doanh nghiệp Hà Nội đã chủ động tăng mức dự trữ hàng hóa, đảm bảo tổng lượng hàng dự trữ đáp ứng 20% so với tổng mức tiêu thụ của thành phố trong vòng 1 tháng. 10 nhóm hàng thiết yếu được TP.Hà Nội lựa chọn bao gồm: Gạo tẻ thường (6.000 tấn), thịt lợn (900 tấn), thịt gà (350 tấn), trứng gà, vịt (6 triệu quả), thủy hải sản (450 tấn), dầu ăn (1.300.000 lít)…

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, nguồn cung hàng tết từ các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường chiếm từ 30 - 40% thị phần; các chợ đầu mối chiếm 40- 50% thị phần; còn lại từ các doanh nghiệp khác. Hiện tại, theo Sở Công Thương, chỉ các mặt hàng bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát có kế hoạch tăng giá nhẹ từ 5 – 7%.

Các siêu thị lớn như Big C, Lotte đã có kế hoạch cho mùa Tết Nguyên đán. Lotte Mart chuẩn bị lượng hàng tăng 2 - 3 lần so với những tháng trước đây, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm khô. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết lượng hàng hóa dự kiến phục vụ Tết năm nay tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Big C hoàn tất việc trữ hàng phục vụ tết, trong đó có hơn 250 tấn mứt, kẹo, khoảng 600 tấn thịt nguội, 1.000 tấn rau, củ quả.

Lo cầu yếu!

Mặc dù kế hoạch hàng hóa chuẩn bị Tết năm nay rất dồi dào, nhưng dự báo về sức tiêu thụ hàng hóa lại không khả quan. Một số chuyên gia kinh tế chia sẻ: Do kinh tế vẫn chưa hết khó khăn nên người tiêu dùng sẽ kén chọn hơn trong việc mua sắm hàng hóa, cũng như tiết giảm tối đa chi tiêu. Thống kê sức mua năm sau thường tăng hơn so với năm trước là 20%, nhưng có khả năng thị trường Tết năm nay, sản lượng chỉ tăng khoảng 5 - 10% so với dịp Tết năm trước. “Người tiêu dùng sẽ cân nhắc kỹ hơn khi quyết định và sẽ tìm đến những đơn vị bán lẻ có các chương trình tiếp thị hấp dẫn với giá cả tốt nhất”.

Theo khảo sát, không ít doanh nghiệp nhỏ kinh doanh các sản phẩm hàng tiêu dùng, thực phẩm cho biết họ khá dè dặt trong việc tăng lượng hàng sản xuất, dự trữ phục vụ tết vì lo sức mua yếu. Một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến sẵn chuẩn bị lượng hàng tương đương Tết năm ngoái; một số doanh nghiệp dự trữ dưới dạng nguyên liệu và theo dõi tình hình thị trường, nếu sức mua tốt sẽ đóng gói thành phẩm thêm.

Theo Dân Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo