Thứ tư, 21/10/2020 | 20:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 5/12/2012, 09:20 (GMT+7)

Hàng hóa cho dịp tết: Đã sẵn sàng

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 5/12/2012, 09:20 (GMT+7)

Các siêu thị đang tích cực chuẩn bị hàng tết
 

Cụ thể, về nguồn cung hàng hóa, báo cáo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Các DN Hà Nội đã chủ động tăng mức dự trữ hàng hóa, đảm bảo tổng lượng hàng dự trữ đáp ứng 20% so với tổng mức tiêu thụ của thành phố trong vòng 1 tháng. 10 nhóm hàng thiết yếu được TP. Hà Nội lựa chọn bao gồm: Gạo tẻ thường (6.000 tấn), thịt lợn (900 tấn), thịt gà (350 tấn), trứng gà, vịt (6 triệu quả), thủy hải sản (450 tấn), dầu ăn (1.300.000 lít)… Bên cạnh đó, theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, nguồn cung hàng tết từ các DN tham gia bình ổn thị trường chiếm từ 30-40% thị phần; các chợ đầu mối chiếm 40-50% thị phần; còn lại từ các DN khác.

Tại Cần Thơ, ông Dương Nghĩa Hiệp - Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ cho biết: Ngay từ cuối quý III, đầu quý IV/2012, ngành công thương đã làm việc với hơn 20 DN có quy mô lớn trên địa bàn để thực hiện tạm dự trữ hàng tết với số lượng hàng hóa tương đương 2.489 tỷ đồng. Trong đó, hàng lương thực dự trữ tương đương 200 tỷ đồng, thực phẩm tươi sống 35 tỷ đồng, dầu ăn, đường, bánh kẹo 50 tỷ đồng...; Cần Thơ cũng yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu, gas dự trữ lượng hàng khoảng 180 tỷ đồng... Các siêu thị lớn cũng đã có kế hoạch cho mùa Tết Nguyên đán. Cụ thể, lượng hàng hóa dự kiến phục vụ tết năm nay tại Big C sẽ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có hơn 250 tấn mứt, kẹo, khoảng 600 tấn thịt nguội, 1.000 tấn rau, củ quả… Đặc biệt, để đảm bảo nguồn thực phẩm cho dịp tết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang duy trì việc tái đàn với 2 mặt hàng gia súc (lợn), gia cầm (gà). Tính đến tháng 11, tổng sản lượng so với cùng kỳ có giảm nhưng không giảm nhiều. “Do đó, nguồn cung cho thị trường không thiếu, tuy nhiên, vào những tháng cận tết khi nhu cầu tăng, UBND các tỉnh và các sở công thương cần có chỉ đạo với hai mặt hàng này ngay từ bây giờ, kết hợp với các kênh phân phối để các mặt hàng này không sốt giá” – ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương cho biết.

Bên cạnh việc cung ứng một lượng hàng đầy đủ, làm sao để bình ổn thị trường, không để sốt giá cũng là điều rất quan trọng. Về vấn đề này, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết: Hiện đã có 43/63 tỉnh gửi báo cáo lên Bộ về triển khai bình ổn thị trường cuối năm, trong đó có  21 sở công thương bắt đầu triển khai. Công tác bình ổn thị trường năm nay có nhiều điểm mới, đang được xã hội hóa rất cao. Đến nay, các địa phương ứng vốn hơn 100 tỷ đồng, trong khi các DN đã chủ động chi ra hơn 12.000 tỷ đồng để bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết.

Điều đáng nói là đến nay, ngoài việc chủ động nguồn hàng tham gia chương trình thì số lượng DN tự giác tham gia, tự bỏ vốn, không nhận kinh phí của Nhà nước đang ngày càng tăng. Bên cạnh đó, hệ thống phân phối, bao gồm cả cố định và lưu động đều được hình thành và áp dần đến các đối tượng cần bình ổn là vùng sâu vùng xa, các khu công nghiệp tập trung. Điều này sẽ giúp các đối tượng thực sự cần hàng bình ổn giá sẽ được tiếp cận nhiều hơn với hàng bình ổn trong dịp tết sắp tới. Một cách làm đáng học hỏi mà TP.HCM đang triển khai là cùng với các kênh phân phối hiện đại, TP.HCM cũng triển khai bình ổn giá thông qua các chợ đầu mối với các mặt hàng như rau củ quả, gia súc, gia cầm… bởi các chợ đầu mối là nơi phân phối một lượng hàng hóa rất lớn.

Liên quan đến vấn đề gà nhập lậu, ông Trương Quang Hoài Nam – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương cho biết: Để giải quyết vấn đề gà nhập lậu, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường đã ra quân, thực hiện nghiêm túc trên tuyến Hải Dương – Hà Nội, đồng thời chấn chỉnh kinh doanh tại chợ gà Hà Vỹ (Thường Tín – Hà Nội). Vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cục phấn đấu sẽ không có gà nhập lậu kém chất lượng trên thị trường. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này không dễ và rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trên địa bàn các tỉnh.

Như vậy, tính đến nay, công tác chuẩn bị cho hàng tết đang được triển khai tích cực. Làm tốt việc này, các DN sẽ giải quyết được một lượng hàng lớn và tạo đà cho sản xuất năm sau./.

Theo VEN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo