Thứ sáu, 21/1/2022 | 23:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 1/6/2011, 08:10 (GMT+7)

Hà Nội: Thị trường điều hòa sôi động

Thứ tư, 1/6/2011, 08:10 (GMT+7)

Nhu cầu tăng đột biến

Ông Lê Tùng, Trưởng phòng Marketing của Siêu thị điện máy TopCare cho hay, thời điểm này mỗi ngày TopCare bán ra từ 100 - 200 bộ điều hoà các loại, tăng tới 200% so với hồi cuối tháng 4. Mức tiêu thụ tương tự cũng được ghi nhận tại các siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội là Pico, HC, Media Mart…

Riêng đối với Siêu thị điều hoà VinaCore của Công ty Cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật lạnh Việt Nam (VinaCore Group), những ngày nắng nóng này, lượng điều hoà bán ra lên tới 200-300 bộ/ngày, thậm chí những ngày cao điểm còn lên tới 500 bộ/ngày.

“Với lượng hàng bán ra quá lớn mỗi ngày nên vấn đề nan giải nhất đối với công ty hiện nay vẫn là lắp đặt”, ông Nguyễn Cảnh Ngọc, phụ trách kinh doanh của VinaCore Group chia sẻ.

Theo ông Cảnh Ngọc, thời điểm này vẫn chưa phải là “đỉnh” của mùa điều hoà. Hiện nguồn hàng khá dồi dào do các tổng đại lý vừa nhập hàng để chuẩn bị cho mùa nóng và tình trạng “găm” hàng vẫn chưa diễn ra. Nhưng đến đầu tháng 6, giá bán có một số loại điều hoà có thể sẽ tăng lên từ vài trăm nghìn tới trên 1 triệu đồng/bộ so với bây giờ. Năm trước vào giai đoạn cao điểm của nắng nóng, người tiêu dùng chấp nhận giá cao cũng không mua được do phần lớn các “đầu nậu” muốn găm hàng lại để đẩy giá lên mặt bằng mới.

Do đó, lời khuyên đối với người tiêu dùng vẫn là nên mua khi thị trường chưa “sốt” để có mức giá hợp lý, chất lượng lắp đặt đảm bảo do thợ không phải chạy “sô” vì số lượng đơn hàng quá lớn.

Điều hòa tiết kiệm điện bán chạy

Về xu hướng lựa chọn điều hoà trong năm nay, hiện đang có hai xu thế rất rõ rệt dù đối ngược nhau đó là “chuộng” cả điều hoà cao cấp tiết kiệm điện (tích hợp công nghệ biến tần inverter) và điều hoà giá rẻ với những tính năng cơ bản.

Ông Ngọc cho rằng việc có hai xu thế đối nghịch cùng tồn tại song song là điều hợp lý trong giai đoạn này. Yếu tố đầu tiên tác động tới quyết định mua của người tiêu dùng chính là lạm phát, chỉ số giá không ngừng tăng cao trong thời gian qua. Điều này khiến người tiêu dùng phải cân nhắc hơn trong các khoản chi tiêu. Vì vậy, một bộ phận có xu hướng mua điều hòa cơ bản, giá rẻ để giải quyết tạm nhu cầu giải nhiệt trong mùa nóng.

Những loại điều hòa tiết kiệm điện được người tiêu dùng lựa chọn.

Giá điện tăng cao và dự báo tiếp tục tăng khiến đại đa số người mua điều hòa phải cân nhắc trước khi quyết định. Hiện điều hòa không khí vẫn là vật dụng “ngốn” điện nhất trong mỗi gia đình. Với một gia đình việc sở hữu từ 2 - 3 máy điều hòa trong nhà sẽ tiêu tốn tiền điện lên tới trên cả triệu đồng/tháng và đó là gánh nặng tài chính khá lớn trong mùa bão giá.

Do đó, nhiều khách hàng cho rằng mua điều hòa biến tần tiết kiệm điện có thể tiết kiệm 30 - 40% tiền điện, chỉ trong khoảng 2 năm họ sẽ hoàn được phần chênh lệch về giá trị khi mua điều hòa tiết kiệm điện so với điều hòa không thường. Với quan điểm đó, hiện lượng điều hoà tiết kiệm điện bán ra luôn chiếm 60 - 75% tổng lượng bán ra hàng ngày của siêu thị điều hòa VinaCore.

Tuy vậy, thời điểm này lượng điều hoà phổ thông vẫn có sức hút khá lớn đối với những người tiêu dùng có thu nhập trung bình, “Tại TopCare, cả hai dòng điều hoà này đều có lượng bán tương đương nhau”, ông Tùng cho biết thêm.

Theo Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo