Thứ sáu, 3/12/2021 | 07:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 9/4/2015, 13:50 (GMT+7)

Hạ hạnh kiểm học sinh không đội mũ bảo hiểm

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 9/4/2015, 13:50 (GMT+7)

Lần đầu tiên có sự phối hợp giữa CSGT và ngành giáo dục trong việc đảm bảo ATGT cho học sinh.

Học sinh trường THPT Việt Đức đi xe đạp điện không đội mũ khi tham gia giao thông trên đường, ảnh chụp trưa ngày 8/4. Ảnh: Ngọc Châu

Học sinh đầu trần "diễu" phố

Đang trong những ngày cao điểm CSGT Hà Nội tuyên truyền, xử lý học sinh không đội MBH, nhưng sáng 8/4 ghi nhận tại một số cổng trường trên địa bàn Hà Nội, tình trạng học sinh và phụ huynh không đội MBH cho con vẫn diễn ra phổ biến.

Tại trường Tiểu học Cát Linh (phố Cát Linh), thời điểm 7h30 cứ 10 người nhà chở các em đến trường thì có đến 4-5 trường hợp không đội MBH, có trường hợp MBH được phụ huynh treo trên xe máy nhưng con ngồi phía sau để đầu trần. Tình trạng này cũng xảy ra với trường Tiểu học Kim Liên (phố Kim Liên).

Tại nút giao thông Xã Đàn - Kim Liên sáng qua, một số trường hợp phụ huynh chở con đến trường không đội MBH bị CSGT giữ lại, tuy nhiên thay vì nhận lỗi, các phụ huynh giải thích: Do vội đưa các cháu đến trường không kịp tìm MBH đội. Có trường hợp nói: "Vì tiện đường đi làm nên chở các cháu đi luôn, chiều về có người khác đón. Với lại, nếu có đội MBH cho cháu, sau đó cũng chẳng biết để đâu, mang theo thì vướng"...

Tại một số trường THCS, THPT, tình trạng học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện không đội MBH cũng diễn ra phổ biến. Trước cổng trường THPT Việt Đức và THPT Trần Phú giờ tan học trưa qua, đa số học sinh ra khỏi cổng trường bằng xe đạp điện, xe máy điện nhưng chỉ khoảng 60% trong số này đội MBH. Tại nút giao thông Lý Thường Kiệt - Bà Triệu trưa qua, một số học sinh trường Việt Đức vi phạm bị CSGT giữ lại nhắc nhở liền lấy lý do: đội MBH nóng, lại dễ làm mất các kiểu tóc ưa thích nên ngại...

Thượng úy Nguyễn Minh Đức, Đội phó Đội CSGT số 1, PC67 Hà Nội cho biết, ngoài các lý do trên, một số trường hợp vi phạm còn lấy lý do đi đến trường muộn, vội nên quên. Tuy nhiên, ông Đức cũng cho biết, mặc dù trước ngày 10/4, chủ trương chủ yếu nhắc nhở nhưng trước các hành vi vi phạm nhiều lần của học sinh và phụ huynh những ngày qua, CSGT Đội 1 đã xử phạt 8 trường hợp vi phạm, các trường hợp này chủ yếu là học sinh các trường THPT Việt Đức, Trần Phú và THCS Trưng Vương…

Vi phạm bị xử lý lỗi "kép"

Học sinh trường Trần Phú đầu trần ra phố giờ tan học. Ảnh: Anh Trọng

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng phòng CSGT thành phố Hà Nội cho biết, sau những ngày tuyên truyền, từ sáng 10/4 Phòng CSGT Hà Nội ra quân xử lý đối tượng là học sinh và phụ huynh đi - ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện và xe mô tô không đội MBH khi tham gia giao thông. Với tiêu đề "Ngày cao điểm", từ 10/4 tất cả các Đội CSGT trên địa bàn Hà Nội đều lập một tổ tuần tra, xử lý riêng cho chuyên đề này. "Cùng với tuần tra, kiểm soát trên đường, các khu vực được các tổ công tác tập trung túc trực, xử lý là khu vực cổng các trường học, khu vui chơi", ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hải, khác với các lần xử lý vi phạm MBH trước đó, theo kế hoạch lần này, Phòng CSGT phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hà Nội. Theo đó, ngoài bị CSGT xử phạt, các trường hợp vi phạm còn bị các tổ công tác gửi thông báo về Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày hôm qua, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GT&ĐT Hà Nội cho biết, hiện kế hoạch phối hợp thực hiện nghiêm quy định về đội mũ bảo hiểm đã được Sở thông báo đến tất cả các trường học phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Về việc xử lý các học sinh vi phạm, ông Thống cho biết, sau khi có thông báo từ CSGT, Sở đã đưa ra các hình thức xử lý tiếp. Cụ thể: vi phạm lần 1 nhắc nhở công khai tại trường và thông báo cho gia đình; vi phạm lần 2 làm kiểm điểm có chữ ký của gia đình; vi phạm các lần tiếp theo, tùy mức độ vi phạm sẽ hạ hạnh kiểm từ trung bình đến yếu.

"Để tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh chấp hành đội MBH, cùng với yêu cầu thực hiện tốt kế hoạch trên, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các trường bố trí các địa kiểm, không gian có thể để học sinh có nơi treo, giữ MBH khi đội đến trường", ông Thống nói.

Với hành vi không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, học sinh, phụ huynh sẽ bị xử phạt mức trung bình từ 100 đến 200 nghìn đồng/lần vi phạm. Với học sinh các trường phổ thông trực tiếp vi phạm còn bị cảnh sát giao thông gửi thông báo đến Sở Giáo dục&Đào tạo để xử lý tiếp.

Theo Trọng Đảng-Tiền phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo