Thứ tư, 19/2/2020 | 01:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ bảy, 23/2/2019, 09:00 (GMT+7)

Góc khuất nợ nần của những người mẫu thời trang thế giới

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 23/2/2019, 09:00 (GMT+7)

Nhưng nhiều người sẽ trở về với tình hình tài chính còn khó khăn hơn lúc họ tới.

Anna (tên giả) bắt đầu công việc người mẫu từ năm 17 tuổi, xuất hiện trên các sàn diễn Prada, Mulberry, Comme des Garcons và nhiều nơi khác. Nhưng sau 3 năm, cô vẫn không thể trả hết khoản nợ 10.000 euro với công ty người mẫu.

“Nợ nần bắt đầu ngay khi tôi bước vào nghề”, cô nói với BBC. Công ty đầu tiên ký hợp đồng với Anna tại quê nhà Tây Âu đã ghi nợ 350 euro phí chụp ảnh thử trong tài khoản đứng tên cô. Sau là chi phí chuyến bay đến London để casting, cùng tiền thuê nhà và sinh hoạt phí. Các khoản nợ ngày một chồng chất.

“Họ hỏi tôi có cần tài xế không, nhưng lại không nói mức giá cắt cổ mà tôi phải trả”, cô nói.

Đặc điểm chung của các công ty quản lý trong ngành này là họ sẽ trả trước phí đi lại, chỗ ở và các khoản tiền khác, sau đó mới thu lại khoản tiền này. Đây cũng chính là rắc rối của những người mẫu mới vào nghề.

Vì vậy, nếu một người mẫu bay đến tuần lễ thời trang mới nhất ở London, bắt đầu vào 15/2 mà không được trình diễn, sẽ phải trả công ty người mẫu khoản tiền bằng chi phí đi lại của họ. Anna trải nghiệm điều này vào năm 18 tuổi, khi cô bay đến Mỹ để thử vai cho tuần lễ thời trang New York nhưng không thể tham gia vì đổ bệnh.

Trong 2 năm tiền lương cô nhận được gần như bằng 0, Anna nói, vì công ty lấy số tiền đó trừ vào các khoản nợ của cô.

Ảnh: Getty Images.

Ekaterina Ozhiganova cho rằng đã đến lúc giải quyết các vấn đề nợ nần tiểm ẩn mà những người mẫu phải đối mặt trong khi xây dựng sự nghiệp - nghề được coi là bấp bênh nhất thế giới. Cô là một người mẫu Nga làm việc tại Paris và cũng là nhà đồng sáng lập Model Law, tổ chức đầu tiên tại Pháp giúp bảo vệ quyền lợi của người mẫu.

“Đã có thời nói về lạm dụng tình dục bị coi là cấm kỵ”, cô nói. “Giờ đây ta nghe thấy vấn đề này khắp mọi nơi, nhưng không ai đả động đến chuyện tiền bạc. Mọi người đều không muốn nhắc đến nó”.

Do thành tựu trong nghề phần nào được đo bằng khoản tiền kiếm được, các người mẫu thường tránh bàn tới vấn đề này. Nhưng phía sau sàn diễn, Ozhiganova nói rằng Model Law đang giúp những người mẫu có cái nhìn chính xác hơn về tình hình tài chính của họ.

“Thiếu thông tin là vấn đề lớn nhất”, cô nói. “Các người mẫu không hề biết khoản thù lao đáng ra họ được nhận là bao nhiêu”.

Nghề người mẫu có dễ kiếm tiền?

Người mẫu trên khắp thế giới có thể vướng vào rắc rối tài chính nhưng các cô gái từ những nước nghèo sẽ nhiều khả năng trở thành nạn nhân hơn.

“Cũng như các công nhân xuất ngoại để tìm việc làm tại các quốc gia phát triển”, Ozhiganova nói. “Họ vấp phải rào cản ngôn ngữ, không hiểu các văn bản và hợp đồng. Họ bước chân vào một thế giới mà mình chưa hiểu rõ”.

Ảnh: Getty Images.

Càng khiến vấn đề phức tạp hơn, số lượng người mẫu quá lớn khiến cơ hội việc làm bị dàn mỏng và tiền lương trở nên rẻ mạt. Một số không được trả tiền cho công việc với các tạp chí. Mặt khác, thù lao có thể rơi vào khoảng 50 – 1.000 euro mỗi ngày hoặc hơn đối với các người mẫu trình diễn tại các show thuộc tuần lễ thời trang, hoặc cả chục nghìn euro nếu được tham gia vào chiến dịch quảng bá cho một nhãn hàng.

Tuy vậy, nợ của người mẫu không giống các khoản nợ thông thường khác, John Horner, giám đốc Hiệp hội Người mẫu thời trang Anh cho biết.

Nếu một người mẫu trẻ không thể tiếp tục và từ bỏ nghề người mẫu, cô ấy sẽ không phải trả các khoản nợ của mình, ông nói. Thay vào đó, công ty người mẫu sẽ chịu thiệt hại và coi đó là một khoản lỗ.

“Chúng tôi không đòi nợ người mẫu theo kiểu ‘nhà cung cấp dịch vụ cho vay ngắn hạn’”, ông nói. “Chúng tôi chấp nhận các khoản nợ”.

Ông cho biết tại chi nhánh London nơi ông điều hành, Models 1, hiện có 60.000 euro tiền nợ nhiều khả năng sẽ không thu hồi được, nếu sự nghiệp của người mẫu không có tiến triển.

Ông nói các công ty bắt buộc phải gửi cho người mẫu mỗi tháng một lần bản kê tổng hợp các chi phí họ phải trả công ty, nhưng không chắc các người mẫu có đọc chúng hay không. Những người mẫu thành công đã sớm trả xong các khoản nợ ban đầu và tự kiếm tiền trên tài khoản của họ.

Esther Kinnear-Derung là người đồng sáng lập nên Linden Staub, một công ty nhỏ được thành lập 3 năm trước tại London tiên phong trong việc hỗ trợ người mẫu. Cô nói việc công ty có những hỗ trợ ban đầu sau đó thu lại là “bản chất của ngành này”. Vấn đề là các cô gái thường bị các công ty quản lý coi như những quân tốt thí, một thực tế dễ thấy ở các tuần lễ thời trang khi họ áp dụng phương pháp “chọn lọc hàng loạt” với người mẫu.

Cô cũng cho rằng các cô gái từ Đông Âu sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn. Cha mẹ họ sẵn sàng gửi con ra nước ngoài, cho rằng đó là “cơ hội đổi đời”, và các cô gái cũng không tìm hiểu kỹ môi trường làm việc. Họ cần phải học cách quản lý tài chính cũng như sự nghiệp.

“Chúng tôi tin mình có nhiệm vụ hướng dẫn những người mẫu ngay từ ngày đầu, không quan trọng liệu họ đến từ Siberia, châu Phi hay London”, cô Kinnear-Derung nói.

Esther Kinnear-Derung (phải). Ảnh: BBC.

Candice (tên giả) là một người mẫu Pháp gốc Phi. Cô đã không hề biết mình sẽ phải trả các chi phí và tiền đi lại những ngày mới vào nghề.

“Lúc bạn bắt đầu công việc đầu tiên cũng là lúc bạn nhận ra chẳng có gì miễn phí. Bạn hỏi về tiền lương và họ nói ‘cô không nhận được tiền đâu, cô còn đang mắc nợ kìa’. Và đó là cách bạn hiểu ra mọi chuyện”.

Cô nói dù công ty sẽ chịu các khoản nợ trong tình huống xấu nhất, vẫn có một áp lực tâm lý đè nặng lên người mẫu. “Đi tới các tuần lễ thời trang cũng giống như đi đánh bạc, bạn có thể quay về thậm chí nợ nhiều hơn lúc bạn đến”, cô nói.

“Có lẽ là 40%, hoặc nhiều hơn, về nhà mà không nhận được gì. Đó là lý do khiến nghề này áp lực đến vậy”.

Minh Ngọc/Theo BBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo