Thứ năm, 14/11/2019 | 05:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 14/12/2012, 08:42 (GMT+7)

Giá viện phí sẽ tiếp tục tăng

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 14/12/2012, 08:42 (GMT+7)

Đó là thông tin được đưa tại  Hội nghị Tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ 1.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã cho biết, sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành chỉ thị 05/CT-BYT tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, hệ thống khám chữa bệnh đã có những chuyển biến cơ bản tích cực về số lượng lẫn chất lượng: số giường bệnh mới tăng thêm 1.050 giường, nhiều bệnh viện đã nâng cấp trang thiết bị y tế cần thiết đạt tỷ lệ 14,3%; tỷ lệ thêm buồng khám, quầy phát thuốc 35,7%...

Tuy nhiên, theo ông Khuê vẫn còn một nhiều khó khăn và thách thức trong việc tiếp tục thực hiện những giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo được niềm tin và đáp ứng được sự mong đợi của người dân.

 

 Giá viện phí sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: Minh họa.

Giá viện phí sẽ tăng

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết, giá viện phí vừa được điều chỉnh chỉ mới tính 3/7 cấu phần của giá viện phí, sắp tới, giá này sẽ được thu đúng, thu đủ. Điều này có nghĩa, giá viện phí sẽ tiếp tục tăng.

Theo Bộ Y tế, mức giá tối đa mới được ban hành mới chỉ tính đến 3 yếu tố trực tiếp, gồm: Chi phí thuốc, vật tư sử dụng cho khám bệnh, ngày giường điều trị, dịch vụ kỹ thuật; Chi phí điện, nước, xử lý chất thải; Chi phí duy tu, bảo dưỡng, mua sắm thay thế các tài sản, công cụ, dụng cụ nhỏ theo định mức kinh tế kỹ thuật.

4 yếu tố còn lại cấu thành giá viện phí nhưng chưa được tính trong đợt điều chỉnh này, gồm: Tiền lương, phụ cấp; Sửa chữa lớn tài sản; Khấu hao nhà cửa, trang thiết bị lớn; Chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Điều này sẽ được thực hiện song song với việc mở rộng độ bao phủ của BHYT để người dân (đặc biệt là những đối tượng khó khăn) vẫn có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế. Vì thế, giá viện phí sẽ có xu hướng tăng nữa để dần tiến tới đủ bù đắp cho chi phí hoạt động và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân.

Để thực hiện được lộ trình tăng viện phí theo hướng như trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết điều quan trọng nhất là phải đảm bảo thực hiện thành công lộ trình BHYT toàn dân, tăng độ bao phủ của BHYT để người bệnh không phải bỏ tiền túi ra chi trả viện phí.

Theo Vnmedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo