Thứ sáu, 28/1/2022 | 07:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 18/4/2014, 15:01 (GMT+7)

Giá trị thực của bằng đại học ở Mỹ?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 18/4/2014, 15:01 (GMT+7)

Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp phải đi làm trái nghề

Có quá nhiều bằng cấp chỉ gây lãng phí tài chính. Sự xét lại với một nền giáo dục chất lượng hơn sẽ tốt hơn nhiều nếu giá học phí đại học thấp hơn. Khi LaTisha Styles tốt nghiệp đại học Kennesaw ở Georgia năm 2006, cô còn mắc nợ 35.000 USD tiền vay để trả học phí thời còn là sinh viên. Nghĩa vụ này sẽ được thanh toán dễ dàng nếu bằng tốt nghiệp tiếng Tây Ban Nha giúp cô có được một nghề nghiệp với đồng lương hậu hĩnh. Nhưng không thể có chuyện thiếu hụt những người biết nói tiếng Tây Ban Nha tại một quốc gia sát biên giới châu Mỹ Latinh. Vì vậy, cô Styles phải đi làm trong một shop bán trang phục và một nhà hàng bán fast-food với thu nhập không hơn 11 USD/giờ.

Chán nản, cô dũng cảm quyết định quay lại trường đại học cũ và học một môn học thực dụng hơn. Cô học chuyên về ngành tài chính, và hiện nay đã có một nghề nghiệp tốt trong một công ty tư vấn đầu tư. Món nợ của cô đã lên tới 65.000 USD, nhưng cô sẽ trang trải được nó không khó khăn lắm.

Câu chuyện của cô Styles cho thấy không thể có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi "Liệu học đại học có giá trị gì không?", một số bằng cấp tự chúng đã nói lên vấn đề, một số khác thì không. Học sinh Mỹ thường cân nhắc liệu họ có phải gánh những khoản nợ sinh viên lớn hay không, cũng như cánh cửa đại học có dẫn đến cuộc sống trung lưu mai sau không. Sự thật còn khắc nghiệt hơn, khi ông Barack Obama nói thẳng rằng "người dân có thể kiếm được thu nhập nhiều hơn" bằng cách theo học ngành thương mại "hơn là lấy một cái bằng lịch sử nghệ thuật". Một giáo sư lịch sử nghệ thuật phẫn nộ đã buộc ông ta phải xin lỗi, nhưng ông ta đã có lý.

Sinh viên tốt nghiệp đại học ở độ tuổi từ 25 đến 32 làm việc toàn thời gian có thể kiếm được khoảng 17.500 USD mỗi năm so với đồng nghiệp của họ chỉ có bằng trung học, theo ghi nhận của một tổ chức tư vấn, Trung tâm Nghiên cứu Pew. Nhưng không phải tất cả bằng cấp đều hữu dụng như nhau. Những cuộc nghiên cứu của PayScale giúp sinh viên tương lai (và cha mẹ của họ) có thể thực hiện được những chọn lựa am hiểu hơn. Khi dân Mỹ bắt đầu hiểu rằng những lựa chọn sai lầm có thể gây tổn hại cho họ như thế nào, họ sẽ yêu cầu sự minh bạch nhiều hơn.

Một số trường đại học đang cung cấp điều đó, và được chính quyền liên bang khuyến khích. Ví dụ như đại học Texas gần đây đã công bố một website cho thấy đa số sinh viên tốt nghiệp của họ đã kiếm được việc làm và trả được nợ trong vòng 5 năm. "Cơ hội", lời ông Obama phát biểu ngày 2-4 "nghĩa là chuẩn bị cho một trường đại học có thể chấp nhận được". Sự công khai và công nghệ sẽ khiến nhiều trường đại học phải cắt giảm học phí và nâng cao chất lượng dạy học.

Theo Công an TP.HCM

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo