Thứ sáu, 27/5/2022 | 01:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 12/5/2022, 14:04 (GMT+7)

Giá kim cương tăng vọt trên toàn cầu

Phương Kim (Theo RobbReport) Thứ năm, 12/5/2022, 14:04 (GMT+7)

Theo một báo cáo của Bloomberg, giá của những viên kim cương thô nhỏ để làm nhẫn đã tăng gần 20% kể từ đầu tháng 3. Sự gia tăng này là kết quả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty khai thác mỏ Alrosa của Nga, nơi chiếm một phần ba sản lượng kim cương trên toàn cầu. Với việc Alrosa không tham gia cuộc chơi, những người thợ cắt kim cương, thợ đánh bóng và giới kinh doanh đều đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp đá quý.

Trước đây, De Beers, một công ty lớn khác trên thị trường kim cương, có thể tham gia vào nguồn cung nhờ sản lượng dự trữ của mình. Trong hai thập kỷ trước, két sắt của công ty ở London được báo cáo lưu trữ 5 tỷ USD kim cương. Tuy nhiên giờ đây công ty chỉ làm trên những mặt hàng có sẵn.

kim-cuon-7950-1652331057.jpg

Giá kim cương đang tăng cao do ảnh hưởng chiến sự ở Ukraine. Ảnh: Unsplash

“Rất khó để thấy chúng tôi đưa vào sản xuất bất cứ sản phẩm mới nào”, Giám đốc điều hành của De Beers, Bruce Cleaver chia sẻ với Bloomberg. “30% nguồn cung bị loại bỏ là một việc khó chống đỡ được”.

Nguồn cung của De Beers có thể sẽ không tăng nhiều cho đến năm 2024, khi việc mở rộng tại mỏ hàng đầu ở Nam Phi của công ty được hoàn thành. Thậm chí sau đó, công ty không sản xuất những viên kim cương nhỏ giống kiểu của Alrosa.

Một số công ty, chẳng hạn như Tiffany & Co. và Signet Jewelers, cho biết họ sẽ ngừng mua kim cương mới được khai thác ở Nga, nhưng những nơi khác thì không thực hiện bước đi tương tự. Bloomberg lưu ý rằng một số người trong ngành kim cương Ấn Độ vẫn quan tâm đến việc mua hàng từ Nga.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng kim cương của Nga sẽ bắt đầu bị mạo nhận nguồn gốc ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Thực tế thì kim cương được kết hợp trong suốt cả quá trình cắt, làm bóng, sản xuất và thiết kế các loại trang sức, vì vậy sẽ rất khó để đảm bảo xác định viên kim cương nào đến từ đâu.

De Beers đang cố gắng để tìm ra cách đảm bảo những viên kim cương của công ty không rơi vào mớ hỗn độn đó. Còn về phía Alrosa, công ty này vẫn chưa thể trở lại việc kinh doanh như bình thường.

Hầu hết kim cương của Nga đều có nguồn gốc từ Alrosa, chiếm 99% tổng số kim cương thô được sản xuất tại Liên bang Nga. 1/3 cổ phần của Alrosa thuộc sở hữu trực tiếp của Nhà nước Nga và 1/3 khác thuộc sở hữu của các chính quyền khu vực, trong đó có nước Cộng hòa Yakutia thuộc Nga.

Ban lãnh đạo Alrosa cũng có mối liên hệ chặt chẽ với Điện Kremlin. Ông Sergei Ivanov, Giám đốc điều hành công ty, cũng là một trong các cá nhân nằm trong "tầm ngắm" của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo