Thứ sáu, 29/10/2021 | 03:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 21/9/2012, 13:44 (GMT+7)

Giá gas đang loạn

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 21/9/2012, 13:44 (GMT+7)

Người tiêu dùng đang thiệt vì mua gas không theo giá niêm yết.
 

Điều đáng nói là giá gas đã tăng chóng mặt nhưng khi đến tay người tiêu dùng còn cao hơn giá niêm yết từ 20.000 - 40.000 đồng/bình 12kg. Các chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng sẽ luôn thiệt nếu phương thức mua đứt bán đoạn vẫn duy trì.

Chủ cửa hàng tự định giá gas

Ngày 20/9, thông tin từ các hãng gas trong nước cho hay, giá gas thế giới tiếp tục tăng thêm 50 USD/tấn so với giá công bố hồi đầu tháng 9 và đạt mức 1.000 USD/tấn. Các hãng gas trong nước nhận định, nếu mức giá này “neo” tới cuối tháng, giá gas trong nước cũng sẽ phải tăng thêm tương ứng khoảng 15.000 đồng/bình 12kg. Điều đáng nói là giá gas đã tăng liên tục với mức cao nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn không được mua gas với giá công ty niêm yết.

Chị Nguyễn Thị Đương, chủ cửa hàng gas Cường Đương (xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Giá công bố của các công ty chênh lệch không nhiều. Cùng là hãng gas nội địa, giá thường chỉ chênh nhau từ 5.000 – 7.000 đồng/bình, gas nội và gas ngoại thì giá chênh nhau từ 20.000- 30.000 đồng/bình, loại 12kg. Vậy nhưng khi qua hệ thống phân phối, tới các đại lý bán lẻ đến từng hộ gia đình thì giá bị đội lên khác nhau, có thể chênh lệch từ 20.000 - 40.000 đồng/bình 12kg. Việc chênh giá là do mỗi chủ cửa hàng lại có cách cân đối đầu vào, đầu ra và các chi phí khác như vận chuyển, tiếp thị, thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, đóng thuế... Theo đó, chúng tôi đưa ra giá bán”.

Dù tỏ ra khá cởi mở nhưng khi được hỏi về mức trích chiết khấu cho các đại lý, chị Đương lại trả lời rằng mức đó do từng doanh nghiệp và đây thuộc “bí mật kinh doanh” nên không công bố được.

Hiện các công ty kinh doanh gas niêm yết giá bán với mức phổ biến từ 410.000- 440.000 đồng/bình loại 12kg. Cụ thể như Hồng Hà gas, Vina gas cùng có giá 410.000 đồng/bình, nhưng Saigon Petro gas lại là 418.000 đồng/bình thậm chí cao như Magic gas lên tới 440.000 đồng/bình. Sự “loạn giá” này còn chưa đáng sợ bằng việc, trên thực tế, giá niêm yết này không hoàn toàn là mức giá đến với người tiêu dùng. Chị Lương Mỹ (trú tại Đình Thôn, xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Ngày 19/9, nhà tôi hết gas và đã gọi gas Hồng Hà. Khi thanh tóa, tôi phải trả 420.000 đồng/bình”. Như vậy, khi giao đến tay người tiêu dùng, loại gas này bị nâng giá thêm 10.000 đồng/bình.

Loạn vì “mua đứt bán đoạn”

“Cùng một hãng gas, có nơi bán giá cao, nơi bán giá thấp là do chủ muốn ăn lãi cao cho lắm tiền hay lãi thấp để lấy nhiều khách. Còn chuyện định giá bán không liên quan nhiều đến nơi cung cấp vì chúng tôi mua đứt, bán đoạn. Nghĩa là nhập gas về là phải xuất tiền ra nên tôi bị ràng buộc về giá còn nhà cung cấp phải đảm bảo với tôi gas phải chuẩn”.


Chị Lý Thị Huệ
Chủ hàng gas ở phố Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội)

Ông Lý Trần Dũng, Tổng giám đốc Công ty Ngọn lửa thần khẳng định: “Có sự loạn giá trên thị trường thường do 3 nguyên nhân. Một là, do một số hãng nhập gas nặng - loại gas cháy không hết, áp lực yếu, dễ bị muội bám vào xoong nồi. Hai là, có thể họ đổ thêm nước để đảm bảo đủ cân nhưng bớt trọng lượng gas đi. Ba là, do cách tiếp thị lần đầu, nhiều người lần đầu tiên sử dụng gas ở một cửa hàng hay một hãng mới sẽ được báo giá thấp để “cướp khách”, sau đó gọi lần hai họ không để ý đến giá nữa, người bán hàng sẽ nâng giá gas lên cao. Vì không phải lần nào mua gas người tiêu dùng cũng kiểm tra giá. Gas nhập khẩu 100% ở nước ngoài là gas nhẹ giá cao hơn”.

Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, ông Nguyễn Sỹ Thắng thì cho rằng: “Thị trường gas từ trước đến nay toàn là “mua đứt bán đoạn”. Ở mỗi khâu trung gian đều được tính thêm một khoản lợi nhuận nhất định nên khi đến tay người tiêu dùng là giá mỗi nơi một phách. Thị trường thường loạn ở thời điểm giá gas có biến động nếu phương thức mua đứt bán đoạn vẫn duy trì. Còn lợi nhuận thực tế của các doanh nghiệp gas đầu mối không hề cao, chỉ ở mức gần 1% tính trên tổng doanh thu, thấp hơn nhiều so với các đại lý”.

Còn theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), có hiện tượng giá gas thế giới xuống thấp, giá gas trong nước xuống nhỏ giọt. Có sự chênh lệch giá gas tới 70.000 đồng cho cùng 1 bình 12kg. Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp đầu mối không kiểm soát được hệ thống bán lẻ. Các doanh nghiệp đầu mối quá biết điều này nhưng vì một đại lý bán cho nhiều hãng nên can thiệp giá không dễ. Nên có ý kiến cho rằng, công ty kinh doanh gas đang thả nổi giá cho đại lý tự quyết định cũng không phải oan.

Theo quy định của Bộ Công Thương, giá bán gas được hình thành từ giá gas thế giới, cộng giá vận chuyển, nhân với thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng, cộng với chi phí sẽ ra giá bán lẻ. Gas là mặt hàng bình ổn, phải thực hiện chế độ đăng ký giá qua Sở Tài chính địa phương. Vì vậy, lực lượng thanh tra tài chính thuộc Bộ Tài chính là đơn vị chủ công trong việc kiểm tra hoạt động kinh doanh này. Khi người tiêu dùng phát hiện các đại lý tự ý tăng giá bán cao hơn giá quy định của công ty nên thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý.

Theo GiadinhNet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo