Thứ ba, 18/2/2020 | 12:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 9/12/2010, 07:00 (GMT+7)

Giá đào, quất Tết Tân Mão sẽ tăng 10-15%

Thứ năm, 9/12/2010, 07:00 (GMT+7)

Đào tăng giá

Theo nhận định chung của các nhà vườn ở làng đào Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), tuy đến khoảng giữa tháng 12 âm lịch mới khẳng định được có trúng mùa hay không nhưng nếu thời tiết cứ diễn biến tốt như hiện nay, hứa hẹn đào sẽ đẹp và nở đúng hẹn. 

Thời tiết năm nay thuận lơi, đào Nhật Tân sẽ có thể ra hoa đúng hẹn

Anh Nguyễn Tiến Kiên, một chủ vườn tại Phú Thượng cho biết: Đến thời điểm này, lượng người đặt mua rất ít do còn nghe ngóng thông tin. Giá năm nay sẽ tăng chút ít do nhân công và các chi phí khác tăng.

Khác với các nhà vườn nhỏ, tại nhà vườn lớn có tiếng, lượng khách hàng (chủ yếu là khách quen) đến đặt đã tương đối lớn. Anh Nguyễn Quang Vụ (chủ vườn gần 1000 cây đào thế) ở Nhật Tân cho biết:, hiện đã có hơn 200 gốc được đặt.

Cây quất được hét với giá không dưới 10 triệu

Về giá cả, anh Vụ dự đoán năm nay sẽ tăng khoảng 10-15%. "Một gốc đào thế đẹp năm ngoái chúng tôi bán với giá 8 triệu thì năm nay sẽ tăng lên khoảng gần 9 triệu", anh Vụ nói.

Được biết, UBND quận Tây Hồ đã quy hoạch được 150 ha đất dành cho việc trồng đào tại các phường Phú Thượng, Nhật Tân và Xuân La. Bên cạnh nguồn cung từ các vùng đào truyền thống, nguồn đào rừng từ Sơn La, Lào Cai, đặc biệt là Ba Vì sẽ làm phong phú thêm thị trường đào, quất Tết năm nay.

Quất thế đắt hàng

Dạo một vòng quanh các vườn quất ở Tứ Liên, Quảng An, hầu hết quất đã vào vụ. Tuy nhiên, do thời tiết không mưa, một số cây không đơm hoa kết quả. Theo đánh giá của các chủ vườn, tuy thời tiết không “ủng hộ” nhưng nguồn cung cho thị trường vẫn dồi dào do diện tích năm nay tăng so với các năm trước.

Bên cạnh nguồn quất trên, thị trường còn có nguồn cung dồi dào từ một số vùng lân cận như Văn Giang (Hưng Yên).

Nguồn cung quất năm nay dồi dào, giá cả sẽ không cao hơn năm trước đáng kể

Về giá, theo nhiều lái buôn khu vực Tứ Liên, Quảng An, năm nay sẽ tăng không đáng kể. Cụ  thể, những cây quất đẹp đường kính hơn một mét sẽ có giá từ 2-3 triệu đồng, còn lại, giá trung bình mỗi cây từ vài trăm đến một triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Hà (chủ vườn quất ở Tứ Liên) cho biết: Tuy giá nhân công, phân bón và giống tăng nhưng do nguồn cung dồi dào nên giá quất sẽ tăng không đáng kể.

Cũng theo các chủ vườn, năm nay người dân sẽ chuộng chơi quất thế. 
 Ông Nguyễn Phúc Quang, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Năm nay đào Nhật Tân được mùa, cung cấp đủ cho nhu cầu nhân dân Thủ đô.

Diện tích đào của cả quận năm nay tăng hơn các năm trước khoảng 150ha (với doanh thu khoảng 120 triệu đồng/ha). Còn diện tích quất thì giảm, chỉ còn khoảng 25ha. Nhìn chung giá cả đào quất năm nay chắc chắn sẽ tăng hơn các năm trước.

Cũng theo ông Quang, hiện nay quất trên toàn quận tập trung chủ yếu ở Từ Liên,Quảng An. Quất Tứ Liền thì đẹp, và thường rẻ hơn một nửa so với quất Quảng An, nhưng quất Quảng An thường bền hơn.

Theo Lê Việt - bee.net.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo