Thứ ba, 7/7/2020 | 12:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 7/3/2018, 15:17 (GMT+7)

Để thành công, phụ nữ nên sinh con vào giai đoạn nào trong sự nghiệp?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 7/3/2018, 15:17 (GMT+7)

Trong lần mang bầu đầu tiên, Heidi Ridley đến phỏng vấn tại 2 tổ chức tài chính hàng đầu và chứng kiến những phản ứng khác nhau từ các nhà tuyển dụng. Một bên, những gì cô nhận được chỉ là sự im lặng. Tuy nhiên, người còn lại không một chút do dự khi nhận Ridley vào làm việc, dù chỉ còn vài tuần nữa sẽ đến ngày cô dự sinh.

Ridley, hiện là Giám đốc điều hành của Rosenberg Equities – thuộc Axa Investment Managers, chia sẻ: “Thật đáng tiếc khi cho rằng những kì nghỉ thai sản có thể ảnh hưởng đến công việc. Kể cả những công ty hỗ trợ nhiệt tình cho nhân viên nhất cũng nghĩ rằng bạn sẽ không trở lại làm việc".

Khi quyết định lập gia đình, phụ nữ xác định phải đối mặt với những áp lực cảm xúc vô hình, đến từ bản thân và cả những nhà tuyển dụng. Quyết định làm mẹ có thể “đóng đinh” sự nghiệp của họ như thăng tiến chậm hay hạn chế về thu nhập.

Trong báo cáo xuất bản tháng 1 của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc Gia Hoa Kỳ về dân số Đan Mạch, số liệu đưa ra cho thấy việc có con tạo ra chênh lệch 20% giữa thu nhập của nữ giới và nam giới trong dài hạn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các yếu tố về kĩ năng, trình độ, ngành nghề và chức vụ đều ảnh hưởng đến sự khác biệt này, tuy nhiên vấn đề con cái vẫn là nguyên nhân chủ yếu. Theo các nhà kinh tế học, việc người phụ nữ thường chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc con cái có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cũng như chịu sự 'phân biệt đối xử' từ cấp trên.

Khi quyết định lập gia đình, phụ nữ xác định phải đối mặt với những áp lực cảm xúc vô hình, đến từ bản thân và cả những nhà tuyển dụng

Vậy để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, đâu là thời điểm thích hợp nhất để phụ nữ quyết định có con?

Trong một nghiên cứu khác từ năm 2016 có sử dụng những số liệu thu thập từ Đan Mạch – quốc gia sở hữu những chính sách chăm sóc trẻ em và chính sách xã hội tiến bộ nhất – cho thấy phụ nữ ở mọi lứa tuổi chỉ có thể đạt được những khoản thu nhập đáng kể trong thời gian ngắn sau khi có con đầu lòng.

Tuy nhiên, số liệu cũng cho thấy rằng những người phụ nữ có con đầu ở tuổi 31 trở lên sẽ có thu nhập cao hơn trong sự nghiệp so với những người phụ nữ có con ở độ tuổi trẻ hơn hoặc những người phụ nữ không có con.

Đối với những người phụ nữ ở trình độ cử nhân, các bà mẹ bắt đầu có con trong độ tuổi từ 31 đến 34 có thu nhập trung bình cao hơn 13% so với những người chưa có con cái. Sở dĩ như vậy là vì những người bắt đầu làm mẹ ở độ tuổi đó thường là những nhân viên giàu kinh nghiệm. Việc thay thế những nhân viên này thường rất tốn kém nên những người sử dụng lao động có khuynh hướng giữ họ lại bằng cách tăng lương.

Ngược lại, những bà mẹ ở độ tuổi trẻ hơn thường phải chấp nhận từ bỏ những cơ hội tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng trong môi trường làm việc. Cũng theo báo cáo, những người mẹ trẻ tuổi có thể lựa chọn vào các ngành nghề được cho là “nhàn”, chẳng hạn như các công việc Nhà nước với thu nhập thấp.

Mặc dù bà Becky Frankiewicz – Chủ tịch của công ty tuyển dụng ManpowerGroup chi nhánh Bắc Mỹ - cho rằng kỹ năng là yếu tố then chốt để hỗ trợ những người phụ nữ trong công việc chứ không phải do độ tuổi mà họ bắt đầu làm mẹ, bà vẫn không thể phủ nhận được rằng con cái có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của người phụ nữ.

Bà cũng cho biết thêm: “Nếu bạn mong muốn có sự hỗ trợ linh hoạt ở nơi làm việc, bạn cần những kĩ năng cần thiết. Những người phụ nữ thường sợ đánh mất vị trí của mình trong công việc, nhưng nếu họ có thể cải thiện được các kĩ năng thì họ có thể nghỉ phép mà không lo mất việc".

Những người phụ nữ thường sợ đánh mất vị trí của mình trong công việc, nhưng nếu họ có thể cải thiện được các kĩ năng thì họ có thể nghỉ phép mà không lo mất việc

Nhiều người lại nhận định những người phụ nữ sinh con muộn có khả năng kiểm soát thời gian và công việc hiệu quả hơn, đồng thời có nguồn lực tài chính vững vàng để tự hỗ trợ bản thân khi quay trở lại công việc.

Tuy nhiên việc có con muộn cũng gây ra nhiều hạn chế. Nếu là người thực sự quan trọng trong công việc, bạn có thể sẽ cảm thấy thật khó khăn khi phải lựa chọn sự nghỉ ngơi.

Bất cứ quyết định nào cũng phải được cân nhắc kĩ lưỡng trong giai đoạn khả năng sinh sản của phụ nữ đang dần xuống dốc, đặc biệt là độ tuổi bắt đầu từ 30. Khả năng này sẽ tiếp tục giảm mạnh sau 35 và kèm theo đó là nhiều biến chứng.

Barbara Petrongolo, Giáo sư kinh tế tại Đại học Queen Mary ở London, cho rằng việc làm cha mẹ sẽ đem lại những tác động khác nhau tùy theo từng ngành nghề. Nghề nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng nhất là những nhóm đòi hỏi mối quan hệ lâu dài hay những nghề có thu nhập cao.

Giáo sư Petrongolo cho hay: "Đây là khoảng thời gian có thể giúp bạn thăng tiến hoặc bị chững lại. Do đó đối với những ngành nghề có thu nhập thấp hơn, rủi ro khi phải tạm gác lại công việc cũng ít hơn".

Bà Frankiewicz đề cao việc giữ liên lạc với đồng nghiệp và dành thời gian trau dồi, mở rộng vốn kiến thức của mình trong giai đoạn tạm gác lại công việc. "Hãy làm việc với nhà tuyển dụng của bạn - nhưng bạn cũng cần phải tự học và tăng khả năng học hỏi của bản thân", cô nói.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào từng cách tiếp cận của nhà tuyển dụng và không phải tất cả sẽ đứng ra bảo vệ quyền của phụ nữ. Nghiên cứu của chính phủ Anh công bố vào tháng 2 cho thấy hơn 1/3 các nhà tuyển dụng tư nhân ở Anh cho rằng việc hỏi các ứng viên nữ về kế hoạch sinh con là một điều hết sức bình thường - dù hành động này được coi là vi phạm pháp luật từ năm 1975. Điều đó nghĩa là phụ nữ đang ngày càng quan tâm hơn về quyết định có con.

Những yếu tố mà phụ nữ thường cân nhắc bao gồm việc mang thai, mức trợ cấp thai sản, sự lựa chọn làm việc trong thời gian nghỉ và sự hỗ trợ khi quay trở lại công việc. Ridley cho biết: “Hãy nhìn vào văn hóa công ty và những chương trình được đề xuất để thấy rằng liệu công ty có đủ cởi mở để hỗ trợ các ông bố bà mẹ quay trở lại với công việc và tạo điều kiện cho họ có một cuộc sống ổn định hay không?”.

Theo kinh nghiệm của cô, phụ nữ sẽ làm việc chăm chỉ hơn nếu như nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ từ cấp trên. “Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ công việc lâu dài với nhân viên”- Ridley nói thêm.

Hải Chi - Financial Time

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo