Thứ năm, 22/4/2021 | 18:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 2/2/2019, 15:22 (GMT+7)

Để có một năm mới thịnh vượng, hãy ghi nhớ lời khuyên không bao giờ cũ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong

thuynt Thứ bảy, 2/2/2019, 15:22 (GMT+7)

Có thể những lời khuyên sau đây của Lý Gia Thành, vị tỷ phú châu Á sở hữu khối tài sản khổng lồ 31,9 tỷ USD, sẽ giúp các bạn trẻ đạt đến ước mơ "nhà lầu, xe hơi" một ngày không xa.

Bạn hoàn toàn có thể sống dư dả với thu nhập 2.000 USD một tháng. Và để làm được điều đó bạn cần phân bổ số tiền này vào 5 quỹ theo tỷ lệ lần lượt như sau:

Qũy số một, cũng là quỹ được đầu tư với tỷ lệ lớn nhất, không gì khác là sinh hoạt phí của bạn. Theo Lý Gia Thành, nếu có lối sống đơn giản, nhiều khi bạn chỉ phải tốn 20 USD mỗi ngày. Một bạn trẻ trung bình một tháng chi khoảng 500 đến 600 USD cho phí sinh hoạt, ăn uống. Cũng theo ông, với các bạn trẻ, cách sống tối giản trên cũng không làm phát sinh các vấn đề sức khỏe.

Một người không thể sống cô độc, anh ta cần bạn bè, cần giao du với mọi người trong xã hội. Chính vì thế, khoản mục số 2 mà bạn trẻ nên đầu tư vào là bạn bè. Sống tốt với bạn bè rồi bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì mình đã cho đi. Thường xuyên liên lạc với những người thân thiết, thỉnh thoảng mời họ một bữa, mua cho họ những gì họ thích.

Tuy nhiên, bạn cần biết ai nên được trân trọng, ai thì không. Hãy đặc biệt đối tốt với những người bạn ngưỡng mộ, những người không quản khó khăn giúp đỡ bạn hết lần này đến lần khác. Bày tỏ sự biết ơn bằng cách một tháng mời họ đi ăn một lần rồi đến một lúc bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những mối quan hệ mình đã thiết lập được.

Bằng cách dành nguồn lực đầu tư cho các mối quan hệ, bạn cũng gián tiếp xây dựng hình ảnh tốt đẹp hơn trong mắt mọi người và mang lại cho chính mình nhiều cơ hội đổi đời hơn.

Đầu tư cho sinh hoạt cơ bản, cho bạn bè nhưng cũng đừng quên đầu tư cho việc học hỏi. Trích một phần thu nhập hàng tháng mua sách. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng, đừng đọc sách vì số lượng, hãy đọc vì chất lượng. Đừng mua cả đống sách rồi bỏ xó, hãy mua một vài quyển thật sự tâm đắc rồi đọc thật nghiền ngẫm, say sưa.

Với mỗi cuốn sách, sau khi đọc xong hãy tự mình rút ra bài học, chia sẻ cùng người khác. Cũng đừng quên dành một khoản nhỏ để tham gia các khóa học kỹ năng. Càng giàu có, bạn càng phải chủ động hơn trong việc nâng cao tri thức của mình. Việc tham gia các khóa học như vậy không chỉ mở mang đầu óc của bạn mà còn giúp bạn gặp được những người đồng chí hướng không dễ gì tìm được trong dòng đời.

Làm việc, học hành mệt mỏi rồi, bạn trẻ cũng nên tự thưởng cho mình một chuyến du lịch. Chính vì thế, khoản mục thứ tư ra đời, đặc biệt dành cho các kỳ nghỉ dài hơi. Hãy đi du lịch một năm một lần, đi khi đời quá mệt mỏi, đi để trải nghiệm, để mở mang tầm mắt. Hãy biến những chuyến đi đó thành kinh nghiệm, động lực sống, làm việc mỗi khi trở về bạn nhé!

Khoản mục cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng: Đầu tư. Mỗi tháng, dành dụm khoảng 500 USD cho tài khoản tiết kiệm của mình. Số tiền bạn tích cóp được, biết đâu sau này sẽ mang lại cho bạn một công ty do chính bạn làm chủ!

Lời khuyên ở đây là hãy dùng tiền để tập kinh doanh nhỏ bởi loại hình này ít rủi ro. Muốn biết nên bán sản phẩm gì, hãy tìm mối liên hệ với các nhà bán buôn. Kinh doanh không hề dễ dàng, thất bại là điều không tránh khỏi nhưng một khi đã bước chân vào lĩnh vực này bạn sẽ không chỉ có được sự tự tin mà còn học được vô số kinh nghiệm làm tiền đề cho sự nghiệp sau này.

Muốn ổn định về lâu về dài hãy nhớ quy tắc: tiết kiệm tỷ lệ thuận với thu nhập. Bạn không thể lường trước những gì sẽ xảy đến trong tương lai nên hãy luôn giữ cho mình một số tiền vừa đủ để sẵn sàng ứng phó với bất trắc nhé.

Các bạn trẻ, đừng vội tự mãn với những gì mình đang có. 2000 USD là một con số không hề nhỏ nhưng nếu sau một năm kinh nghiệm, thu nhập của bạn vẫn dừng chân tại con số đó, bạn nên suy xét lại bản thân mình. Với thu nhập không đổi, bạn nghĩ bạn sẽ tồn tại thế nào với tốc độ lạm phát trong thời buổi ngày nay?

Muốn tăng thu nhập, cách tốt nhất là đi làm thêm và nếu như việc đó liên quan đến sales thì càng tốt. Sales là một trong những công việc áp lực cao, đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng sẽ đổi lại lại cho bạn những kinh nghiệm vô cùng qúy báu xuyên suốt sự nghiệp sau này. Bạn thấy đấy, hầu hết các tỷ phú đều xuất thân từ sales mà ra. Vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử?

Còn trẻ, còn bấp bênh, tiền cũng chưa có nhiều, đừng chỉ có chăm chăm đắp lên người quần áo mới, sống phung phí, hưởng thụ. Thay vì chỉ nghĩ đến bản thân, hãy quan tâm đến người thân của mình nhiều hơn. Mua cho họ những món quà nhỏ, kể cho họ nghe về dự định, hoài bão của bạn và lấy những lời động viên của họ làm động lực cố gắng.

Tạm kết

Dù mức thu nhập của bạn cao hay thấp, đừng bao giờ quên cân đối giữa 5 khoản mục: sinh hoạt, bạn bè, học hỏi, du lịch và đầu tư. Đừng bao giờ phí phạm bất cứ nguồn lực nào. Đầu tư vào mạng lưới quan hệ rồi bạn sẽ nhận lại được danh tiếng, cơ hội. Đầu tư vào học hỏi rồi bạn sẽ nhận được lòng tự tin. Đầu tư vào những chuyến đi sẽ mang lại cho bạn những chân trời mới. Đầu tư vào tương lai, bạn sẽ có sự ổn định lâu dài.

Cuộc sống có thể định hình được. Sự nghiệp cũng có thể từng bước được dựng xây. Hạnh phúc cũng cần một lộ trình rõ ràng mới có thể đạt tới. Những gì bạn cần làm là lên kế hoạch ngay từ khi còn trẻ. Khi bạn còn khó khăn, đừng ru rú ở nhà nữa, hãy đi nhiều, trải nghiệm thật nhiều. Khi bạn đã giàu có ổn định, hãy dành nhiều thời gian cho bản thân hơn.

Khi bạn nghèo khó, hãy để sóng gió cuộc đời giúp bạn tốt lên. Khi bạn đã vững vàng, đừng để cuộc đời lợi dụng bạn. Lúc khó khăn, đừng quên mở lòng rộng lượng nhưng lúc có của ăn của để, đừng biến mình thành kẻ "vứt tiền qua cửa sổ". Đó chính là nghệ thuật sống.

Còn trẻ không có nghĩa là bạn có quyền thiếu suy nghĩ, vụng về. Đừng trẻ con nữa, đừng thích cái gì là phải mua bằng được. Ăn vặt, trà sữa cũng hạn chế thôi. Có chăng, hãy dành những khoản tiền đó để làm việc gì khác có ích hơn, như bày tỏ sự biết ơn với những người tốt với ta chẳng hạn.

Tuổi trẻ, đừng sợ sai lầm, đừng sợ khó khăn. Còn trẻ mà không chịu học hỏi, không chịu đầu tư cho tương lai thì thật đáng trách! Bạn cần biết thứ gì là quan trọng với mình, thứ gì đáng bỏ công sức, thời gian, tiền bạc vào đầu tư. Đó là kỷ luật cơ bản mà ai cũng cần nắm vững.

Theo Minh Ngọc/ CafeBiz

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo