Chủ nhật, 24/10/2021 | 13:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 16/12/2012, 20:00 (GMT+7)

Dịch vụ phát quà Noel 2012: Nơi rầm rộ, chỗ im hơi

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 16/12/2012, 20:00 (GMT+7)

Dự kiến, chỉ riêng tại Hà Nội và TP.HCM, số đơn hàng quà tặng Noel mà ViettelPost nhận chuyển sẽ đạt khoảng 1.700, gấp gần 3 lần tổng số đơn hàng của toàn đơn vị năm 2010.
 

ViettelPost: “Ông già Noel” nhiều gấp 3 năm ngoái

Ngày 7/12, Công ty Bưu chính Viettel Hà Nội, đơn vị thành viên của ViettelPost đã tổ chức lễ ra quân cung cấp dịch vụ chuyển phát quà Noel. Cùng với ViettelPost Hà Nội, các chi nhánh, đơn vị thành viên khác của Bưu chính Viettel cũng đã rục rịch khởi động các hoạt động chuẩn bị cho đợt cung cấp dịch vụ chuyển phát quà tặng dịp Noel 2012. Ông Phó Đức Hùng - Phó Tổng giám đốc ViettelPost cho hay, trong năm thứ 3 triển khai, chuyển phát quà Noel được xác định là dịch vụ các đơn vị, chi nhánh trong cả nước sẽ tập trung “dồn lực” trong tháng 12. “Mục đích chúng tôi hướng tới khi triển khai dịch vụ này với quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc là nhằm thúc đẩy doanh thu, sản lượng dịch vụ chuyển phát, quà tặng tháng 12, nâng cao sự nhận biết của người dân đối với thương hiệu ViettelPost và cũng để tạo điều kiện cho đội ngũ lao động bưu chính rèn luyện tính chuyên nghiệp trong công tác phục vụ khách hàng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Chuẩn bị cho đợt cung cấp dịch vụ năm nay, từ đầu tháng 11/2012, cùng với việc tổ chức xây dựng kế hoạch triển khai cung cấp dịch vụ, phân công cụ thể nhiệm vụ đến từng đơn vị thành viên trên mạng lưới, ViettelPost đã tuyển chọn, đào tạo đội ngũ bưu tá, nhân viên giao nhận, kinh doanh vào vai “Ông già Noel”, đồng thời xúc tiến bàn bạc, ký kết hợp tác với các đơn vị cung ứng quà tặng. Theo thống kê, trên toàn quốc số lượng “Ông già Noel” của ViettelPost lên tới trên 300 người, gấp 3 lần so với năm 2011. ViettelPost dự kiến, mức tăng trưởng dịch vụ chuyển phát quà tặng Noel 2012 sẽ đạt khoảng 200 - 250% so với năm ngoái, chiếm khoảng 10-12% doanh thu dịch vụ chuyển phát nhanh tháng 12/2012 của toàn đơn vị. Trong đó, các thị trường trọng điểm, dự kiến đóng góp phần lớn doanh thu dịch vụ là: Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Đà Nẵng…

Cũng theo đại diện ViettelPost, năm 2012, các khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển phát quà tặng Noel của Bưu chính Viettel tiếp tục được lựa chọn 1 trong 3 gói dịch vụ: “Phát quà Noel”, “Quà tặng Noel” và “Dịch vụ trọn gói”. Điểm mới của dịch vụ này năm nay là để đảm bảo cung cấp tới khách hàng nhiều loại mặt hàng quà tặng đa dạng, trên phạm vi toàn quốc, ViettelPost đã chủ động liên kết, hợp tác với hơn 30 đối tác quà tặng, chủ yếu là các website bán hàng trực tuyến. Đây cũng là dịp để ViettelPost “test” thử việc triển khai các dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Cụ thể, từ website của các đối tác, ViettelPost chọn và đưa lên trang web của Tổng Công ty (địa chỉ: www.viettelpost.com.vn) các loại quà tặng theo thống kê 2 năm qua khách hàng thường đặt mua dịp Noel như: đồ chơi trí tuệ, thú nhồi bông, khăn quàng, chocolate… Hiện nay, số mã hàng đã được cập nhật trên website của Viettel khoảng trên 600 mặt hàng.

Để đông đảo khách hàng biết đến dịch vụ chuyển phát quà tặng Noel 2012 của ViettelPost, bên cạnh việc tổ chức đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng liên lạc, nắm nhu cầu của các khách hàng đã sử dụng dịch vụ trong 2 mùa Giáng sinh 2010-2011, Bưu chính Viettel còn treo băng rôn tại các bưu cục, chi nhánh; phát tờ rơi giới thiệu về dịch vụ tới khách hàng; đồng thời xây dựng clip âm thanh giới thiệu về dịch vụ và yêu cầu toàn bộ CBCNV trên toàn quốc cài làm nhạc chờ điện thoại. Ngoài ra, nhằm “giảm tải” cho các ngày cao điểm phát quà Noel (từ 21-24/12), ViettelPost đã xây dựng cơ chế ưu đãi, giảm giá cho các khách hàng đặt lịch phát quà trước ngày 20/12/2012.

Tuy không triển khai rầm rộ trên diện rộng như ViettelPost, nhưng dịp Giáng sinh 2012 vẫn có một số Bưu điện tỉnh, thành phố tổ chức cung cấp dịch vụ chuyển phát quà tặng Noel như: Đắk Lắk, Tiền Giang, Vĩnh Long… Đơn cử, tại Vĩnh Long, dịch vụ chuyển quà tặng Noel 2012 được triển khai tại TP.Vĩnh Long và một số xã, thị trấn: Tam Bình, Trà Ôn, Cái Nhum, Vũng Liêm, Long Hồ, Cái Vồn (Bình Minh). Còn tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), năm nay Bưu điện TP.Mỹ Tho tiếp tục cung cấp dịch vụ “Quà tặng Giáng sinh” tại 10 phường và một số xã vùng ven thành phố. Theo đó, ngoài việc cung cấp quà tặng, nhận chuyển phát quà, Bưu điện TP.Mỹ Tho còn nhận tổ chức các “Game show” tặng quà Giáng sinh tại địa chỉ của cơ quan, tổ chức và cá nhân có nhu cầu. Theo kế hoạch, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, vào những ngày cao điểm, ngoài lực lượng hơn chục “Ông già Noel” là các bưu tá của đơn vị, Bưu điện TP.Mỹ Tho dự kiến sẽ thuê thêm các sinh viên vào vai “Ông già Noel”.

Nhiều doanh nghiệp “bỏ qua” dịch vụ phát quà Noel

Trong khi ViettelPost và một số Bưu điện địa phương đã khởi động kế hoạch cung cấp dịch vụ chuyển phát quà dịp Giáng sinh 2012, nhiều doanh nghiệp bưu chính lại quyết định không tham gia cung cấp dịch vụ mang nặng tính chất mùa vụ này. Cụ thể, nếu như năm ngoái, Bưu điện TP.HCM và Bưu điện TP.Hà Nội vẫn cung cấp dịch vụ chuyển phát quà tặng Noel ở quy mô nhỏ, giới hạn ở các quận trung tâm thành phố thì năm nay cả hai đơn vị này đều không mở dịch vụ “Quà tặng Noel”. Tương tự, trao đổi với phóng viên ICTnews, đại diện lãnh đạo Tín Thành và Netco cũng khẳng định, năm 2012 họ không triển khai dịch vụ chuyển quà Noel.

Chia sẻ về lý do nhiều doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát, trong đó có Netco ngừng cung cấp dịch vụ chuyển phát quà Noel, ông Nguyễn Đức Thế - Tổng giám đốc Netco cho hay, dịch vụ phát quà tặng vào các dịp lễ, Tết, Giáng sinh… hiện có sự tham gia của khá đông các cửa hàng, trung tâm mua sắm nên cạnh tranh rất mạnh. Hơn thế, đây là dịch vụ có tính thời vụ cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải tập trung nguồn lực lớn trong 1 khoảng thời gian ngắn nhưng lợi nhuận không cao. “Đặc biệt, thời gian phát quà tặng Noel chủ yếu là vào buổi tối nên nếu chúng tôi triển khai thì đội ngũ bưu tá, nhân viên giao nhận sẽ phải “căng sức”. Khi đó họ vừa phải đảm bảo chuyển phát hàng hóa, bưu gửi vào ban ngày, tối lại phải lo chuyển quà Giáng sinh theo yêu cầu của khách. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng, giảm sút”, ông Thế nói.

Cùng quan điểm với ông Thế, ông Nguyễn Văn Tú - Tổng giám đốc Tín Thành nhận định, dịch vụ chuyển phát quà Noel hiệu quả không cao, doanh thu, lợi nhuận thu được thấp nên Tín Thành quyết định không làm. Mặt khác, dịp Giáng sinh cũng là thời điểm nhu cầu dùng dịch vụ vận chuyển hàng hóa tăng, do đó đơn vị xác định không phân tán nguồn lực vào các dịch vụ nhỏ lẻ, thời vụ như dịch vụ chuyển quà Noel.

Còn với đa số Bưu điện tỉnh, thành phố, nguyên nhân chính khiến cho dịch vụ quà tặng Noel bị “bỏ qua” là do hiện các đơn vị này đang phải dốc toàn lực cùng với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) hoàn thành kế hoạch SXKD năm nay, hướng tới mục tiêu sớm cân bằng thu - chi. Hơn thế, vài năm gần đây, “giỏ” hàng hóa, dịch vụ của các đơn vị trong mạng lưới Bưu chính Việt Nam đã gia tăng mạnh, không chỉ giới hạn ở các dịch vụ bưu chính truyền thống như: bưu phẩm, bưu kiện, phát hành báo chí, chuyển tiền… mà đã mở rộng cung cấp thêm nhiều dịch vụ mới: thu hộ chi hộ; bán vé máy bay; phân phối sản phẩm bảo hiểm PTI, Prevoir; chuyển phát hộ chiếu, visa, chứng minh nhân dân; đại lý cho AVG… Do đó, khối lượng công việc của mỗi lao động bưu chính hiện đã tương đối “nặng gánh”. Có lẽ đây cũng chính là lý do VietnamPost không thiết kế chuyển phát quà Noel trở thành một dịch vụ của bưu chính; đồng thời Tổng Công ty cũng để cho các Bưu điện tỉnh, thành tự cân nhắc việc có cung cấp dịch vụ này hay không, trên cơ sở khảo sát nhu cầu của khách hàng tại địa bàn và cân đối, xem xét nguồn nhân lực, khối lượng công việc của đơn vị mình.

Theo ICTnews

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo