Thứ bảy, 18/9/2021 | 03:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 6/9/2021, 12:06 (GMT+7)

Đầu bếp Singapore bị tước sao Michelin vì tham mở rộng nhà hàng?

Phương Kim (Theo CNN) Thứ hai, 6/9/2021, 12:06 (GMT+7)

Hawker Chan (trước đây là Tiệm cơm và mì gà nước tương Liao Fan Hong Kong), một cửa hàng ăn do Chan Hong Meng (Singapore) thành lập đã trở nên nổi tiếng với món mì gà sốt xì dầu. Món ăn này có giá chỉ 2,5 USD nhưng ngon miệng đến mức được gắn 1 sao Michelin danh giá vào năm 2016. Đồng thời, nó cũng trở thành món ăn được gợi ý cho du khách khi đến Singapore du lịch.

Tuy nhiên, trong ấn bản ẩm thực được công bố mới nhất hôm 1 tháng 9 của Michelin ở Singapore, món ăn đã không còn được gắn sao nữa.

Trước đó, kể từ khi nhận được sao Michelin, sự nghiệp của Meng đã cất cánh, phát triển thương hiệu từ một quầy hàng khiêm tốn ở khu người Hoa thành một nhà hàng nhượng quyền với các địa điểm ở Thái Lan, Philippines… Meng cũng nhanh chóng thêm các món ăn khác vào thực đơn.

Một số người rất thông cảm cho sự nỗ lực để mở rộng kinh doanh nhưng số khác thì cảm nhận rõ rệt chất lượng đồ ăn đã giảm nhiều sau khi Meng khai trương các chi nhánh mới. Mặc dù vậy, phía Meng cũng rất bất ngờ, không biết vì sao tên của mình lại bị loại khỏi danh sách nhận sao Michelin.

http-cdn-cnn-com-cnnnext-dam-a-7552-9570

Hawker Chan được gắn sao Michelin cho món ăn đơn giản nhưng ngon miệng của mình. Ảnh: Getty

Chuyên gia ẩm thực KF Seetoh, bạn thân của đầu bếp Anthony Bourdain cho rằng sao Michelin là một danh hiệu cao quý và khắt khe nhưng trong bối cảnh ngành ẩm thực bị tàn phá nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 như thế này thì các nhà hàng ở Singapore cũng rất cần được giúp đỡ.

Michelin được sở hữu bởi công ty lốp xe cùng tên là một trong những ấn phẩm bí ẩn và quyền lực nhất thế giới khi tên của biên tập và những người chịu trách nhiệm xuất bản luôn được giấu kín. Công ty bắt đầu ra mắt cẩm nang khám phá cho những người lái xe ở châu Âu và có một bước nhảy vọt từ lốp xe sang lĩnh vực du lịch.

Trong sách đó, có một số nhà hàng sẽ được đề cập và gắn sao. Số sao cao nhất đối với một nhà hàng 3 sao. Thương hiệu Michelin trở nên được tôn trọng nhiều trong thế giới ẩm thực đến nỗi nhiều đầu bếp đã phải điên cuồng cố gắng để đạt được những dấu sao đó. Còn một số nhà hàng, nếu không may bị Michelin hạ hạng sao hoặc đánh giá không tốt thì cũng coi như sẽ khó khăn khi làm ăn.

Năm 2019, đầu bếp người Pháp Marc Veyrat đã kiện Michelin khi nhà hàng của ông bị hạ từ 3 sao xuống 2 sao. Ông cũng đề nghị Michelin phải minh bạch quá trình thẩm định cũng như công khai những người đánh giá món ăn. Sau cùng, Veyrat phải chịu thua, cùng với rất nhiều người khác đã từng lên tiếng.

0b740dd4-1bcf-4dbd-ac23-1ed5e3-9381-3033

Ngôi sao danh giá của Michelin là quyền lực nhất trong giới ẩm thực. Ảnh: AFP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo