Thứ tư, 8/12/2021 | 23:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 18/3/2015, 11:31 (GMT+7)

Cô giáo giỏi nhất thế giới được thưởng 1 triệu USD

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 18/3/2015, 11:31 (GMT+7)

Cô Nancie Atwell, giáo viên đến từ thị trấn Southport, bang Maine, Mỹ, giành giải thưởng Giáo viên Toàn cầu trị giá 1 triệu USD ở Dubai hôm 15/3. Ảnh: AP.

Cô Atwell, 63 tuổi, được vinh danh vì những phương pháp đổi mới nhằm giúp học sinh cải thiện việc đọc và khuyến khích các em đọc tới 40 cuốn sách mỗi năm. Tại lễ nhận giải hôm 15/3 ở Dubai, Atwell cho biết cô cảm thấy vinh dự khi trở thành giáo viên giỏi nhất thế giới. Cô Atwell chia sẻ việc chiến thắng giải thưởng Giáo viên Toàn cầu là một lời từ biệt với công việc giành cả đời mình cống hiến nhưng giá trị thực mà cô nhận được đến từ sự hưởng ứng của học sinh.

"Tôi thực sự nhận ra mình có ích mỗi ngày chỉ khi đứng trên bục giảng", AP dẫn lời cô Atwell nói.

Theo AP, Atwell được lựa chọn từ 1.300 ứng viên đến từ 127 quốc gia. Các chuyên gia, bao gồm giáo viên và các nhà quản lý trường học, sẽ chọn ra 50 ứng viên sáng giá nhất. Sau đó, một ủy ban giải thưởng sẽ lọc tiếp danh sách này để chọn 10 người. Cuối cùng hội đồng hơn 60 người, gồm các giáo sư, giám đốc điều hành, nhà báo hay các nhân vật của công chúng, sẽ đánh giá từng ứng viên để tìm ra giáo viên giỏi nhất thế giới.

Đây là năm đầu tiên giải Giáo viên Toàn cầu do Varkey Foundation, một chi nhánh từ thiện của tập đoàn giáo dục GEMS, sáng tạo nên như một cách để chứng minh tầm quan trọng của việc dạy học. Giải thưởng cho thấy việc dạy học phải được công nhận và tôn trọng như một công việc được trả lương cao. Giáo viên Toàn cầu được xem là giải thưởng lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục và tương đương như giải Nobel.

Học sinh của cô Atwell (giữa) đọc trung bình 40 cuốn sách mỗi năm, so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ là khoảng 10 cuốn. Ảnh: NY Times.

Cô Atwell dự định sẽ dùng toàn bộ tiền thưởng tặng lại Trung tâm Dạy và Học. Năm 1990, cô sáng lập ra ngôi trường này ở thị trấn Edgecomb, bang Maine, Mỹ. Tại đây, những ý tưởng về việc cải thiện dạy đọc và viết được thử nghiệm và chia sẻ. Trường có thư viện trong tất cả phòng học.

Học sinh lớp 8 của trường đọc trung bình 40 cuốn sách mỗi năm, trong khi con số trung bình trên toàn nước Mỹ là khoảng 10 cuốn. Học trò của cô Atwell cũng viết tốt và nhiều người còn trở thành nhà văn có nhiều tác phẩm được xuất bản. Ở trường, các em được lựa chọn chủ đề cho bài viết của mình và cuốn sách các em đọc.

Hàng trăm các giáo viên đã tới thăm trung tâm của cô Atwell suốt nhiều năm qua để học phương pháp dạy đọc, viết. Cô Atwell cũng là tác giả có nhiều tác phẩm, với 9 đầu sách về dạy học, được xuất bản và bán với số lượng nửa triệu bản.

Theo Bình Minh-VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo