Thứ tư, 1/4/2020 | 07:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 7/2/2019, 20:16 (GMT+7)

Chợ bán 'lộc' thu hút hơn 10 nghìn lượt khách trong một đêm

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 7/2/2019, 20:16 (GMT+7)

Những năm trước, chợ đình Bích La (làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được tổ chức phần lễ vào 12h đêm mùng 2 Tết Nguyên đán. Nhưng năm nay, dù phiên chợ tấp nập từ đầu hôm 6.2 (mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), nhưng phần lễ được tổ chức vào 5h sáng 7.2 (mùng 3 tết).

Lá chè xanh là mặt hàng “hot” ở chợ đình Bích La. Ảnh: TH.

Theo ông Võ Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Triệu Đông, phiên chợ đình Bích La năm nay được phục dựng lại nguyên bản, từ thời gian tổ chức đến các nghi thức, nghi lễ. Điểm mới của lễ hội chợ đình Bích La, là kéo dài trong 2 ngày mùng 2 và mùng 3 tết, còn trước kia chỉ diễn ra từ đêm mùng 2 đến sáng mùng 3.

Năm nay, ban tổ chức còn đưa trò chơi bài chòi vào lễ hội, đáng mừng là rất nhiều người hứng thú tham gia. Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, các trò chơi cờ bạc được kiểm soát chặt, không còn hoạt động rầm rộ như những năm trước. Việc đốt hương trong khuôn viên diễn ra lễ hội được hạn chế, phân luồng giao thông tốt nên không bị ùn tắc cục bộ.

Cây thần tài, nhánh chè xanh để cầu tài lộc năm mới; thẻ hương để thắp xin tổ tiên phù hộ; lá trầu và quả cau để cầu sự sung túc, bình yên. Ảnh: TH.

Người tham gia chợ đình Bích La không chỉ gói gọn tại tỉnh Quảng Trị, mà các tỉnh thành lân cận cũng tham gia. Các mặt hàng ở chợ rất đơn giản, là những sản vật ở địa phương, như lá chè xanh, mía, cau, muối hạt,… Theo quan niệm, chỉ cần mua bất kỳ thứ gì bán ở chợ, đưa về nhà sẽ “rước lộc”, đón một năm mới an lành.

Mỗi người đến chợ đình, đều mua “lộc” rồi đem về nhà. Ảnh: TH.

Ngoài phần hội, phần lễ chính ở chợ đình Bích La, là nghi lễ gọi thần Kim Quy. Tương truyền, ở hồ nước trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống. Hàng năm, cứ vào sáng mùng 3 Tết Nguyên đán, rùa thường xuất hiện. Người dân làng cho rằng đây là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa. Năm nào rùa không nổi lên thì năm đó thiên tai lụt lội, làm ăn thất bát.

Theo truyền thống có từ lâu, cứ đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên để một năm mới an lành, thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Ước tính, trong đêm mùng 2 và sáng mùng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, chợ đình Bích La đã hút hơn 10 nghìn lượt khách.

Theo Hưng Thơ - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo