Thứ năm, 14/11/2019 | 16:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 4/10/2012, 17:05 (GMT+7)

Chênh lệch giá vàng: Lợi nhuận chảy về đâu?

Thứ năm, 4/10/2012, 17:05 (GMT+7)

Trong khi trên thị trường trong nước, giá vàng biến động mạnh nhất từ đầu năm đến nay với mức tăng trên 15%. Giá các loại vàng “phi SJC” bám sát giá thế giới hơn với mức chênh chỉ vài trăm ngàn đến trên dưới 1 triệu đồng/lượng, thậm chí vàng Rồng Thăng Long thấp hơn giá thế giới.

Ảnh: Đức Long

Tại Hà Nội, xu hướng bán vàng nhiều hơn lượng khách mua vào, nhất là ở thời điểm vàng lên đỉnh giá trong hai ngày đầu tháng 10. Tuy nhiên, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, số lượng mua gần gấp đôi so với số lượng bán.
Mặc dù có thêm nguồn cung từ SJC nhưng thị trường vàng trong nước dường như vẫn chưa hết “khát” bởi cầu cao hơn rất nhiều so với cung. Những biến động thời gian qua khiến người dân trữ vàng nhiều hơn đầu tư hay gửi tiết kiệm. Nếu xét đơn thuần mua bán ở các doanh nghiệp hay cửa hàng vàng bạc, cung-cầu có vẻ không chênh lệch lớn. Thực tế, kênh “hút” vàng số lượng lớn là các ngân hàng, đẩy mạnh mua vàng vào để cân bằng trạng thái.
Giá vàng biến động mạnh do tác động của giá vàng thế giới và hiệu ứng chính sách của NHNN chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng của ngân hàng thương mại vào ngày 25/11/2012 nhưng lại không có thông tin cách xử lý sau ngày 25/11/2012 như thế nào. Ủy ban giám sát Tài chính Quốc gia nhận định, nếu biến động thị trường vàng sẽ tác động đến ngoại hối và tỷ giá.
Chênh lệch giá vàng trong nước với giá thế giới quá cao như hiện nay cho thấy, quản lý thị trường vàng của NHNN chưa hiệu quả. Dư luận đặt câu hỏi lợi nhuận từ chênh lệch giá quá cao như vậy “chảy” về đâu?
 

Theo Công Thương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo