Thứ sáu, 21/1/2022 | 05:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 1/6/2011, 17:25 (GMT+7)

Chân dung những thợ săn của David Chancellor

Thứ tư, 1/6/2011, 17:25 (GMT+7)

"Từng có thời gian, loài người phải săn bắn để bảo vệ mạng sống của mình và tạo nguồn thức ăn, đó là khi họ cần được bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ các loài ăn thịt, ngày nay các loài thú lại cần được bảo vệ vì mối đe dọa từ con người.

Vào giai đoạn chuyển tiếp giữa hai thế kỷ 19-20, những cuộc đi săn ở Đông Phi trở thành một thứ mốt thời thượng của những người thuộc tầng lớp nhiều tiền, hầu hết là từ Vương quốc Anh và Mỹ. Tuyến đường sắt ở Uganda hoàn thiện năm 1901 tạo điều kiện đi lại dễ dàng hơn giữa các cao nguyên khu vực Đông Phi thuộc địa của Anh (nay là Kenya), nơi tồn tại rất nhiều động vật hoang dã lớn như voi, sư tử, trâu nước và tê giác. Những người thợ săn ở đây đã có thêm một nghề là dẫn đường, dạy cách săn bắn và bảo vệ khách du lịch.

Đầu thế kỉ 20, du lịch săn bắn ở Kenya bắt đầu trở thành ngành công nghiệp phát triển. Những du khách giàu có từ Mỹ và châu Âu sẵn sàng trả nhiều tiền cho những người nông dân định cư ở đây để được hướng dẫn săn bắn. Trào lưu tương tự đã dần diễn ra ở nhiều nơi khác tại châu lục này.

Hiện tại, Nam Phi là nơi có ngành công nghiệp săn bắn lớn nhất châu lục này. Các nước như Zimbabwe, Botswana và Nambia cũng phát triển ở mức độ tương tự. Zambia, Mozambique và Swaziland thì phát triển nghề này kém hơn. Gần đây, việc săn bắn ở khu vực miền nam châu Phi đã phát triển trở lại, một phần do nghề chăn nuôi gia súc truyền thống ở các vùng này bị hán hán và suy thoái kinh tế gây ảnh hưởng."

Bức ảnh đoạt giải thưởng Ảnh chân dung Taylor Wessing năm 2010 © David Chancellor

© David Chancellor

© David Chancellor

© David Chancellor

David Chancellor thừa hưởng sở thích chụp ảnh từ cha ông và bắt đầu ghi lại hình ảnh thế giới xung quanh mình từ khi còn bé. Sau khi thất bại với nghề ngân hàng, ông học nhiếp ảnh tại Viện Nghệ thuật và Thiết kế Kent. Hiện tại ông sống chủ yếu ở Cape Town, Nam Phi và làm việc trên địa bàn rộng khắp cho các dự án cá nhân cũng như của nhiều khách hàng đặt ảnh tư liệu và ảnh chân dung. Ông đã tham gia rất nhiều triển lãm chung và cá nhân. Các tác phẩm của ông được trưng bày tại nhiều triển lãm và bảo tàng lớn, đồng thời ảnh in được xuất bản trên toàn thế giới.

Ba lần được Nikon vinh danh là nhiếp ảnh gia xuất sắc của năm, David Chancellor nhận giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo) 2010 với loạt ảnh "Câu chuyện loài voi" từ bộ ảnh "Những thợ săn". Cũng năm đó bức ảnh "Cô gái thợ săn và con nai đực" nằm trong bộ ảnh "Những người thợ săn" đã đoạt Giải thưởng Ảnh chân dung Taylor Wessing. Năm 2011, ông lọt vào danh sách đề cử Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony. Trong năm nay, sách ảnh chuyên đề "Những người thợ săn" của ông sẽ được xuất bản.

Xem thêm các bức ảnh khác trong bộ "Những người Thợ săn" tại đây.

NDH - © David Chancellor / Theo Nghin.wordpress.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo